An Giang – Nơi có những lễ hội đậm nét văn hóa miền Tây sông nước

An Giang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của miền Tây với những khu chợ nổi đậm chất miền sông nước cùng những ngôi chùa Khmer nổi tiếng. Bên cạnh đó, hằng năm ở đây còn diễn ra các lễ hội truyền thống đặc sắc mang đậm nét văn hóa của miền Tây sông nước. Những địa điểm tham quan nổi tiếng như miếu Bà Chúa Xứ, Tây An Cổ Tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu,… thú hút khách du lịch quan năm. Nếu bạn thích đi về miền Tây sông nước để du lịch và trải nghiệm thì An Giang là địa điểm mà bạn không thể bỏ qua.

Thông tin chung

Thông tin chung
Thông tin chung

An Giang là tỉnh miền tây nam bộ giáp biên giới với Campuchia. Đây là tỉnh đầu tiên của Đồng Bằng Sông Cửu Long có 2 thành phố thuộc tỉnh là Long Xuyên và Châu Đốc. Thành phố Long Xuyên nằm bên bờ sông Hậu nên có truyền thống văn hóa đặc trưng của một thành phố chợ nổi trên sông. Còn thành phố An Giang là thành phố biên giới. Nổi tiếng với danh thắng núi Sam. Ở An Giang có 3 dân tộc đó là Khmer, Chăm và Hoa. Trong đó người Khmer chiếm đại đa số khoảng 75%.

Nên đi An Giang mùa nào và bằng phương tiện gì?

Từ TP.HCM để đến với Long Xuyên hay Châu Đốc. Bạn có thể mua vé ở bến xe Miền Tây hay các hãng xe tư nhân trên đường Lê Hồng Phong. Đến nơi để tham quan các địa điểm gần bạn có thể đi xe ôm, xe lôi máy hay taxi. Nếu muốn ở lại nhiều ngày hay tham quan các điểm xa hơn thì thuê xe máy là lựa chọn tối ưu nhất với giá cả vừa phải. Nếu khởi hành từ Hà Nội hay Đà Nẵng bạn đáp chuyến bay trực tiếp từ hai thành phố này đến thành phố Cần Thơ. Sau đó đi xe khách xuống Long Xuyên hoặc Châu Đốc.

Nếu đi để cầu phúc lộc bình an cho bản thân và gia đình thì nên đi sau dịp Tết Nguyên Đến đến tháng 4 âm lịch vì cuối tháng 4 là mùa lễ hội viếng Bà Chúa Sứ. Còn chọn tham quan du ngoạn và ghi lại những khoảng khắc đẹp trong năm của vùng sông nước thì khuyên bạn nên đi từ tháng 9 đến tháng 11. Mùa này nước lũ tràn về cảnh sắc rất thanh bình và yên ả. Đặc biệt là khung cảnh rất nên thơ và hữu tình trong rừng tràm Trà Sư. Nên hạn chế đến An Giang vào giai đoạn tháng 4, 5 nhé! Vì thời điểm này nắng nóng khá gay gắt khoảng 35 – 360C.

Những điểm tham quan nổi bật tại An Giang

Nếu bạn chọn di chuyển đến thành phố Long Xuyên trước thì không nên bỏ qua chợ nổi Long Xuyên. Hay khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng và chợ đêm Long Xuyên. Khi đến với Châu Đốc thì tham quan và viếng cụm di tích miếu bà Chùa Sứ. Rooid đến Tây An Cổ Tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu.

Những điểm tham quan nổi bật tại An Giang
Những điểm tham quan nổi bật tại An Giang

Tiếp theo tại Châu Đốc ngày hôm sau bạn bắt chuyến tàu ngay trung tâm để tham quan chợ nổi Châu Đốc hoạt động trên dòng sông Hậu. Nhưng hãy nhớ là chợ họp tấp nập nhất là lúc 7 – 8 giờ. Ngược dòng sông Hậu bạn đi tiếp để đến với Làng cá bè và làng chăm Châu Giang. Dến thăm thánh đường hồi giáo Mubarak. Nơi đây người Chăm sinh sống khá nhiều bên những mái nhà sàn gỗ. Bạn có thể ghé vào giao lưu và tìm hiểu cuốc sống của người chăm và phong tục tập quán của họ.

Buổi chiều, bạn nên thuê xe máy tham quan Rừng Tràm Trà Sư. Nơi đây cách trung tâm Châu Đốc khoảng 30km. Nơi đây có phong cảnh hữu tình và sinh thái thích hợp cho những bạn săn ảnh. Nếu còn thời gian ở Châu Đốc bạn có thể ghé tham quan khu du lịch Núi Cấm ở huyện Tịnh Biên. Cách thành phố Châm Đốc chừng 33km. Hay ghé tham quan Búng Bình Thiên, hồ nước thiên nhiên trong xanh thuộc huyện An Phú.

Lễ hội đặc sắc tại An Giang

Đi vào dịp cuối tháng 4 (23/4 đến 27/4 âm lịch) bạn sẽ được tham gia lễ hội viếng bà Chúa Sứ. Hay đến từ ngày 9 – 10/10 âm lịch sẽ hòa vào không khí rộn ràng của lễ hội đua bò Bảy Núi. An Giang có nhiều đồng bào Chăm nên họ có lễ Ramadan. Đây là tháng ăn chay diễn ra từ 1 – 30/9 theo lịch Hồi Giáo. Ngoài ra, một lễ hội không kém phần hấp dẫn là Lễ Hội Chol ChNam Thmay. Còn được gọi là “Tết năm mới” hay “Lễ chịu tuổi”. Kéo dài 3 ngày trong tháng Chétt (lịch Khmer), đó là: 14, 15, 16 tháng 4 Dương lịch.

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu là một lễ hội lớn của cộng đồng người Kinh ở An Giang. Đây là một lễ hội truyền thống được người dân ở đình thần Thoại Ngọc Hầu tổ chức trong 3 ngày. Bắt đầu từ 9/4 – 11/4 Âm Lịch hàng năm. Người được người dân An Giang tôn vinh trong nghi lễ này là ông Thoại Ngọc Hầu và các danh thần. Những người có công đào kênh Vĩnh Tế dẫn nước về ruộng cho người dân.

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu bắt đầu với nghi thức rước bia tưởng niệm Thoại Ngọc Hầu quanh đền. Sau lễ rước là các nghi thức lễ nghi truyền thống như đọc thỉnh sắc thần Thoại Ngọc Hầu, dâng hương, bái lạy… Trong lễ tôn vinh còn diễn ra nhiều hoạt động sân khấu nghệ thuật. Và múa lân sư rồng để phục vụ du khách và người dân đến tham gia lễ hội. Là một lễ lớn của người Kinh ở An Giang nên lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu. Đã thu hút hàng ngàn người Kinh ở khắp nơi đến tham dự.

Lễ hội đình Châu Phú

Lễ hội đình Châu Phú cũng là một lễ hội đặc sắc ở An Giang. Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 9/5 – 11/5 Âm Lịch hàng năm ở đình Châu Phú. Là nơi thờ Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh ở phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của những công thần đã có công khai hoang mảnh đất An Giang. Cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màn thuận lợi, quốc thái dân an. Trong 3 ngày lễ hội, đình Châu Phú thu hút hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch đến tham gia.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, đình Châu Phú tổ chức rất nhiều nghi lễ truyền thống như rước kiệu, đọc thỉnh “Sắc Thần Nguyễn Hữu Cảnh”. Có ễ Túc Yết, Xây Chầu và cuối cùng là lễ Nối Sắc. Sau những nghi thức truyền thống, lễ hội đình Châu Phú bắt đầu tổ chức phần hội. Cùng với những màn biểu diễn hát bội, múa trống, múa lân sư rồng… vô cùng đặc sắc. Lễ kết thúc bằng màn lễ Nối Sắc vào buổi chiều ngày 11/5.

Khách sạn và ẩm thực tại địa phương

Tại Long Xuyên và Châu Đốc bạn dễ dàng tìm được các khách sạn 2 – 3 sao giá cả phải chăng. Ví như khách sạn Đông Xuyên, Long Xuyên, Hòa Bình 2 ở Long Xuyên. Hay khách sạn Bến Đá Núi Sam, Châu Phố, Đông Nam ở Châu Đốc.

Khách sạn và ẩm thực tại địa phương
Khách sạn và ẩm thực tại địa phương

Ẩm thực An Giang rất phong phú và đa dạng. Khi đến đây bạn nên thưởng thức các món như cà ri của người Chăm với vị cay thơm rất riêng. Còn có gỏi sầu đâu, xôi phồng chợ Mới, Tung Lò Mò. Bánh phồng Phú Mỹ hay gà hấp lá trúc. Đặc biệt, đến An Giang vào mùa nước nổi du khách không nên bỏ qua những đặc sản của mùa nước nổi là cá linh và bông điên điển. Chúng được các đầu bếp trổ tài qua các món ăn đặc sắc như lẩu cá linh bông điên điển. Còn có món cá linh hay cá bống kho tiêu, bánh xèo bông điên điển.

Nên mua gì về làm quà khi đến An Giang?

An Giang hay nói đúng hơn là Châu Đốc nổi tiếng với các loại mắm như mắm thái, mắm sặt. Còn có mắm trê, mắm lóc, mắm rô, mắm trèn, mắm cá linh, mắm phi lê, dưa mắm… Cùng các loại cá khô như khô cá tra, khô các lóc, khô cá sặt… Những thứ này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trong chợ Châu Đốc với các gian hàng như Bà Giáo Khỏe, mắm Hai Xuyến. Hay các loại trái cây như me thái, xoài thái, mít và thốt nốt.

Những điều cần lưu ý

Đến An Giang vào mùa lễ hội viếng Bà Chúa Xứ. Bạn nên cảnh giác với tình trạng ăn xin, chen lấn và chèo kéo. Nhằm để không xảy ra những tình huống không đáng có. Tham quan An Giang vào mùa nắng (tháng 12 đến tháng 5 năm sau, đặc biệt tháng 4, 5) bạn nên đem theo quần áo gọn nhẹ. Cùng với nón, kem chống nắng để dễ di chuyển. Hay đến vào mùa mưa (tháng 9 đến háng 11) thì nên đem theo dù. Cùng kem chống mũi, giầy chống trơn trợt và áo ấm nhẹ. Đặc biệt tháng 12, 1 có nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 210C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *