Bác sĩ Thanh Nhân và những chuỗi ngày đồng hành cũng F0

Thời gian các ca nhiễm Covid-19 lên cao điểm, nhiều F0 đã phải điều trị tại nhà dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Song song đó, nhiều nhóm trên mạng xã hội đã được tạo ra; nhằm hỗ trợ thông tin và khám trực tuyến những F0 tự điều trị. Trong số đó phải kể đến nhóm Oxy Sài Gòn của bác sĩ Thanh Nhân. Nơi không chỉ giúp các F0 cải thiện bệnh bằng chuẩn đoán, thuốc men, oxy,…; mà còn trợ giúp về mặt tinh thần, bằng cách lắng nghe, trò chuyện. Và ngay cả khi đã khỏi bệnh, những bệnh nhân vẫn tiếp tục được trò chuyện cùng bác sĩ để sức khỏe hồi phục hoàn toàn; cũng như giảm thiểu các di chứng hậu nhiễm bệnh. Hãy cùng mục sống đẹp tìm hiểu thêm về hành trình của nhóm Oxy Sài Gòn và bác sĩ Nhân trên con đường đồng hành với F0 nhé!

Bác sĩ Thanh Nhân – Người giúp F0 điều trị tại nhà

Những ngày TP.HCM căng mình với đại dịch vừa qua, số lượng F0 trong cộng đồng tăng cao; với hàng nghìn ca mới mỗi ngày. Một bác sĩ đã được những bệnh nhân Covid nói riêng và người TP nói chung xem là ân nhân. Bởi ông đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, lần theo từng cuộc gọi khẩn cấp; để mang oxy đến tận nơi cho người bệnh. Đó là bác sĩ Trần Thanh Nhân, hiện công tác tại bệnh viện Bình Dân TPHCM. Ông là người phụ trách điều trị F0 tại nhà; và là người sáng lập nhóm thiện nguyện Oxy Sài Gòn.

Nhóm Oxy Sài Gòn của bác sĩ Thanh Nhân hỗ trợ đem thuốc tới tận nhà cho bệnh nhân F0
Nhóm Oxy Sài Gòn của bác sĩ Thanh Nhân hỗ trợ đem thuốc tới tận nhà cho bệnh nhân F0

Nhóm này chuyên phát thuốc miễn phí và oxy cho bệnh nhân Covid; bất kể khi nào họ cần giúp. Bác sĩ Nhân cũng được xem là vị bác sĩ gia đình của những bệnh nhân Covid. Nhóm Oxy Sài Gòn được bác sĩ Nhân khởi xướng từ những ngày đầu tháng 8; và lớn dần khi hiện hay đã hơn 40 người tham gia tình nguyện. Nhóm hình thành để cùng bác sĩ Thanh Nhân mua và vận chuyển bình oxy; cũng như thuốc cho các bệnh nhân nặng khó thở trong lúc chờ đi cấp cứu.

Nhóm Oxy Sài Gòn

Giúp đỡ bệnh nhân tận tình

Hiện tại, có hàng trăm bệnh nhân Covid-19 đang điều trị hoặc đã khỏi bệnh. Họ vẫn hàng ngày liên lạc với nhau trên các nhóm zalo, được điều hành bởi bác sĩ Trần Thanh Nhân. Với nhiều người, dù đã khỏi bệnh lâu nhưng vẫn không rời nhóm; vì với họ đây như một gia đình thứ hai dù chưa ai gặp ai ở ngoài bao giờ.

Đơn giản vì với cộng đồng này, họ đã cùng nhau trò chuyện; tâm sự; điều trị bệnh;…, dưới sự quản lý của một “trưởng nhóm” luôn hết lòng vì họ – bác sĩ Trần Thanh Nhân. Những bệnh nhân Covid-19 nhận được sự giúp đỡ về thuốc men, oxy đều được bác sĩ Nhân thêm vào nhóm để theo dõi bệnh tình hàng ngày; cùng lắng nghe, chia sẻ và cho họ những liều thuốc tinh thần tốt nhất.

Quá trình tư vấn cho bệnh nhân

Theo lời kể từ các bệnh nhân đã được giúp đỡ, khi bệnh nhân cảm thấy không ổn thì họ sẽ liên hệ với bác sĩ Nhân qua zalo; để bác sĩ tư vấn kê thuốc miễn phí. Nếu tình trạng khó thở thì người nhà sẽ quay khoảng 30 giây cận cảnh bệnh nhân; để bác sĩ xem và vận chuyển bình oxy ngay lập tức. Sau đó nhắn riêng cho bác sĩ tóm tắt quá trình bệnh Covid, gồm: triệu chứng; bệnh nền; đã và đang uống thuốc gì; kèm tên bệnh nhân, tuổi, địa chỉ, số điện thoại nhận thuốc.

Nếu tình trạng khó thở thì người nhà sẽ quay khoảng 30 giây cận cảnh bệnh nhân; để bác sĩ xem và vận chuyển bình oxy ngay lập tức
Nếu tình trạng khó thở thì người nhà sẽ quay khoảng 30 giây cận cảnh bệnh nhân; để bác sĩ xem và vận chuyển bình oxy ngay lập tức

Sau khi bệnh nhân qua cơn nguy hiểm, chính họ hoặc người nhà sẽ liên hệ lại với bác sĩ Nhân qua zalo. Mục đích là nói rõ hơn quá trình bệnh Covid-19 và lịch sử bệnh nền; gửi hình chụp kết quả xét nghiệm; gửi hình chụp đo chỉ số oxy nếu có;… Từ đó giữ liên hệ với bác sĩ Nhân như một người bạn; và bác sĩ sẽ trò chuyện, theo dõi hàng ngày.

Quan điểm giúp đỡ người bệnh của bác sĩ Thanh Nhân

Giúp đỡ bệnh nhân không phân biệt

Việc giúp đỡ oxy miễn phí của bác sĩ Nhân là không kể giàu nghèo. Vì theo chia sẻ của bác sĩ Nhân: “Đối với cơ hội cấp cứu sự sống, giàu nghèo cũng bình đẳng”. Thực tế, cũng không phải những người có thu nhập cao không có tiền mua bình; mà vì rất khó kiếm được bình vào thời điểm vừa qua. Những chỗ bán bình truyền thống bán giá 3tr, 3.5tr; thậm chí tới 11tr/bình. Thế nhưng, khi đã dùng hết oxy, họ không dám tới thay bình; thay vào đó, gia đình bệnh nhân phải mua thêm và họ tới lấy bình về sau.

Trong tháng 7 đầu tháng 8 thì toàn thành phố hầu như rất khó mua bình oxy. Thế nhưng, nhóm của bác sĩ vẫn cố gắng gom góp bình; và vận chuyển với giá sỉ để hỗ trợ bà con miễn phí. Nhóm cũng không yêu cầu đặt cọc bình; vì đợi bà con chuyển khoản online mới mang bình tới thì đã mất thời gian, nguy hiểm cho họ. Bác sĩ Nhân cho biết chỉ mong bà con qua khỏi cơn nguy cấp; đừng ôm bình dự trữ, mà hãy liên hệ lại để người khác có cơ hội được cứu oxy.

Giúp đỡ bệnh nhân từ bệnh tình đến tinh thần

Nhóm luôn thăm hỏi và hỗ trợ ngay cả khi bệnh nhân đã hết bệnh
Nhóm luôn thăm hỏi và hỗ trợ ngay cả khi bệnh nhân đã hết bệnh

Hiện tài khoản zalo của bác sĩ Nhân có hàng trăm bệnh nhân đang kết nối với nhau như một gia đình nhỏ. Họ cùng bác sĩ chia sẻ những buồn vui; chuyện gia đình; chuyện bệnh tình;… Dù rất bận rộn trong hoàn cảnh này, bác sĩ Nhân vẫn hàng ngày không bỏ sót một tin nhắn nào. Ngay cả khi có những câu chuyện không liên quan đến Covid-19. Chính điều này đã giúp các bệnh nhân Covid-19 dần khỏe mạnh và nhiều người đã khỏi bệnh nhanh chóng.

Ngoài ra, những lúc công việc có phần bớt căng thẳng, bác sĩ Thanh Nhân còn tham gia các hoạt động trao tặng quà; giúp đỡ cho bà con các khu cách ly và những người khó khăn trong đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *