Bệnh tiểu đường: Nguyên nhân gây bệnh và cách kiểm soát bệnh hiệu quả

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) đang có xu hướng trẻ hóa và có những diễn biến rất khó lường. Khi cảm thấy buồn nôn, khát nước, chân tay tê mỏi, vết thương chậm lành,… các bạn cần chủ động đến ngay cơ sở y tế để khám, vì đây có thể là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Để xác định cách chăm sóc phù hợp cho người bệnh tiểu đường, chúng ta cần hiểu bệnh tiểu đường là gì. Hãy cùng cvhigh.com tìm hiểu về căn bệnh này và những thông tin hữu ích để người bệnh được chăm sóc tốt nhất và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Khái quát về bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay đái tháo đường, là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin; dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Khái quát về bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian. Làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tiểu đường típ 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Tiểu đường típ 1 hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.

Tiểu đường típ 2: những người bị tiểu đường típ 2 bị đề kháng với insulin. Nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là típ 2.

Nguyên nhân bị tiểu đường

Trong cơ thể, tuyến tụy chịu trách nhiệm tiết ra hóc-môn insulin. Một loại chất giúp kiểm soát lượng đường glucose trong máu để tạo ra năng lượng hoạt động hàng ngày cho bạn.

Vì vậy, khi cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không chuyển hóa được đường. Đường sẽ bị tồn đọng lại trong máu, đường huyết sẽ tăng cao.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các yếu tố bao gồm di truyền và lối sống không cân bằng. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ; chất béo và hàm lượng bột đường cao, thừa cân béo phì… là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường 1. Nếu cha mẹ bị tiểu đường thì con của họ sẽ dễ bị bệnh hơn; hoặc lối sống bao gồm chế độ ăn và tập luyện không điều độ cũng dễ gây ra tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đái tháo đường típ 2 diễn ra ở người thừa cân cao hơn những người bình thường.

Cách kiểm soát tiểu đường (đái tháo đường) hiệu quả

Tuy bệnh tiểu đường hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Nhưng tin vui là, bạn có thể kiếm soát tốt bệnh tiểu đường bằng cách tuân thủ điều trị bằng thuốc; áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cùng tập luyện thể dục hợp lý. Kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên.

Cách kiểm soát tiểu đường (đái tháo đường) hiệu quả
Cách kiểm soát tiểu đường

Phát hiện sớm tiểu đường giúp bạn gia tăng cơ hội phòng ngừa. Hoặc làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng đái tháo đường. Vậy làm thế nào để xác định rõ cơ thể có đang bị tiểu đường hay không?

Lưu ý:

Để kiểm soát tốt đường trong máu, bạn phải có chế độ chăm sóc hợp lý. Qua việc tuân thủ điều trị. Sống lành mạnh và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Các cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường có thể không được ngăn ngừa trong mọi trường hợp. Bệnh đái tháo đường typ1 không thể ngăn ngừa được. Bạn có thể giảm cơ hội phát triển bệnh đái tháo đường typ2 bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống; và duy trì hoạt động. Tuy nhiên, di truyền và các yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng rủi ro của bạn mặc dù nỗ lực tốt nhất của bạn.

Ngay cả khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường bạn có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Bệnh đái tháo đường đòi hỏi phải lập kế hoạch và quản lý cẩn thận. Nhưng nó không nên ngăn cản bạn tham gia và tận hưởng các hoạt động hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *