Bốn lời khuyên về chi tiêu thông minh trong mùa đại dịch

Đại dịch đang trở nên căng thẳng và biến đổi không ngừng khiến nhiều nước gặp khó khăn cũng như người dân phải từ bỏ nhiều ý định và công việc của mình. Nhiều người vẫn chưa thể tìm ra cách để có thể vượt qua một mùa dịch thật thông minh nhất, tránh tốn nhiều chi phí và hao tổn nhiều thứ, hãy cùng cùng cvhigh.com theo dõi trong bài viết dưới đây để chúng ta cùng biết 4 lời khuyên tốt nhất cho bạn về chi tiêu thông minh trong mùa đại dịch lần này các bạn nhé.

Hãy bắt đầu bằng việc ghi chép

Hãy ghi chép và phân loại các khoản chi. Theo hình thức thanh toán: thẻ tín dụng, tiền mặt, thẻ ATM, thanh toán online, v,v. Lưu giữ các biên lai tiền điện, tiền nhà, tiền internet… và các khoản chi cố định hàng tháng khác. Đến cuối tháng, bạn sẽ có trong tay 1 danh sách tổng kết mình. Đã tiêu bao nhiêu cho khoản nào và còn dư bao nhiêu cho tháng sau. Hãy nhớ, giai đoạn này là để bạn tìm hiểu thói quen tiêu dùng của bản thân, cho nên đừng cố gắng kiểm soát chi tiêu khi bạn chưa có thông tin rõ ràng cho việc này.

ghi chép thật kĩ những chi tiêu
Ghi chép thật kĩ những chi tiêu

Mọi người thường nghĩ quản lý tài chính tốt là mua bảo hiểm, mở một tài khoản tiết kiệm hoặc mang tiền đi đầu tư. Nhưng quản lý tài chính còn có nhiều thứ hơn thế.

Đại dịch khiến nhiều người gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Cố vấn tài chính Willis Lau đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích trong việc đầu tư và tiết kiệm.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu được bức tranh toàn cảnh về quản lý tiền bạc. Thông thường, khi mọi người nói về tiền, họ có xu hướng liên hệ nó với việc mua bảo hiểm, mở một tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư chẳng hạn. Nhưng quản lý tài chính còn có nhiều thứ hơn thế.

Làm thế nào để chi tiêu một cách hiệu quả?

Tôi nghĩ làm việc này dễ dàng hơn rất nhiều so với tiết kiệm và đầu tư. Vì vậy, hãy bắt đầu suy nghĩ về cách dùng thẻ tín dụng và các nền tảng thanh toán mà bạn có thể nhận ưu đãi, chiết khấu hoặc thậm chí là hoàn tiền chẳng hạn.

Hãy tìm kiếm những nơi tốt nhất để giữ quỹ khẩn cấp

Tôi tin rằng hầu hết chúng ta sẽ dành ra một số tiền cho quỹ khẩn cấp, được gửi vào một tài khoản tiết kiệm với lãi suất phù hợp.

Nhưng khi đại dịch xảy ra, tôi nghĩ nhiều nhiều người sẽ thay đổi quan điểm. Bây giờ, điều quan trọng là phải xem xét có nơi nào khác để gửi tiền, nhằm hạn chế tiền bị mất giá.

Vì vậy, đối với các khoản tiền để dành cho những trường hợp khẩn cấp, chúng ta nên chú ý đến các nền tảng có thể mang lại tỷ suất sinh lợi tốt. Nói chung, các nền tảng này có thể là tài khoản ngân hàng có lợi suất cao, tài khoản quản lý tiền mặt hoặc thậm chí là các khoản đầu tư ngắn hạn.

Những thủ thuật cần thiết

Để xây dựng một kế hoạch tài chính, có một số thủ thuật mà bạn có thể áp dụng:

Hiểu và quản lý tốt dòng tiền

Đầu tiên, việc hiểu dòng tiền của bạn – “tiền vào” và “tiền ra” – có liên quan đến việc lập và sử dụng ngân sách. Vào cuối mỗi tháng, bạn nên đặt câu hỏi: Dòng tiền ròng của tôi là dương hay âm? Tốt nhất, nó nên dương.

Hãy quản lý dòng tiền của bạn
Hãy quản lý dòng tiền của bạn

Có những tháng bạn có việc đột xuất. Chẳng hạn như tổ chức đám cưới hoặc sửa nhà thì dòng tiền âm cũng không sao cả. Nhưng nhìn chung, chúng ta cần có một dòng tiền dương, có tích luỹ hàng tháng.

Với những việc đột xuất kiểu này, lý tưởng là bạn nên lên kế hoạch. Trước hoặc có tiền dự phòng để tránh phải trả lãi cao. Quản lý tiền như vậy sẽ tối ưu hơn.

Bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp ngay bây giờ

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền có thể giúp bạn sống được từ 6 đến 12 tháng. Để trong trường hợp khủng hoảng xảy ra. Bạn vẫn có thể làm những điều mình muốn. Đối với những người chưa có quỹ khẩn cấp. Sẽ thật tuyệt nếu ngay bây giờ bạn dành ra một số tiền cho quỹ này.

Trong trường hợp bạn mắc bệnh nguy kịch, quỹ này sẽ phát huy tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *