Các chợ truyền thống hoạt động trở lại “chậm chạp”

Theo chỉ thị mới của thành phố, sau ngày 30/9, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ đầu mối cùng chợ truyền thống sẽ được phép mở cửa trở lại. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, do thận trọng nên chưa có nhiều chợ hoạt động trở lại. Hiện TP.HCM đã cho phép chợ mở cửa trở lại miễn sao đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hơn 10 ngày sau khi nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội, số lượng chợ mở lại khá chậm, trong khi nhiều chợ tự phát hoạt động khá sôi nổi.

Chợ truyền thống ở TPHCM thận trọng mở cửa

Số lượng chợ truyền thống mở lại trên địa bàn TPHCM vẫn còn ít. Một số chợ đang hoạt động như chợ Bình Thới (Quận 11); chợ Tân Sơn Nhất (Quận Gò Vấp), chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 10),… Tiểu thương và người dân khi tới chợ sẽ được ban quản lý chợ giám sát kỹ việc tuân thủ nguyên tắc 5K. Đóng bớt lối đi, phân luồng một chiều để hạn chế lượng khách ra vào, giảm nguy cơ lây nhiễm.

chợ hoạt động trở lại
Chợ truyền thống ở TPHCM thận trọng mở cửa

Hiện các chợ truyền thống khác trên địa bàn thành phố đều đã lên kế hoạch mở cửa trở lại. Và các quận, huyện đang thẩm định phương án mở cửa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Được biết, để mở lại các chợ, ban quản lý phải có phương án chuẩn bị gửi về quận để thẩm định. Qua đánh giá, quận sẽ thông báo thời gian mở cửa cho từng chợ; mở thế nào, số lượng thương nhân ra sao.

Quy định nghiêm ngặt làm chậm quá trình chợ hoạt động trở lại

Trao đổi với bên báo chí, ông Đỗ Quốc Tiến – Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Bình Thới (Quận 11) cho biết, để mở lại chợ truyền thống ban quản lý chợ phải có kế hoạch, lộ trình thực hiện theo Bộ tiêu chí của Sở Công thương TPHCM.

Tại chợ Bình Thới, số lượng tiểu thương tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đạt trên 90%.Còn lại đang chờ tiêm mũi 2 khi đủ thời gian. Kế hoạch hoạt động của chợ theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 1.10 đến 22.10 với 50% tiểu thương hoạt động và giai đoạn 2 từ 22.10 đến 22.11. Dự kiến 100% tiểu thương hoạt động nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà – Phó Trưởng Ban Quản lý Trung Tâm Thương Mại Dịch Vụ An Đông cho biết, để mở lại chợ trước đó đã phải có buổi họp tất cả mọi người trong ban quản lý chợ để phụ trách phân luồng cho khách vào chợ, đảm bảo giãn cách, việc đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Khách đi chợ phải được kiểm tra

Khách tới chợ trước khi vào sẽ được kiểm tra chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 ít nhất được tiêm một mũi sau 14 ngày. Các tiểu thương, phụ việc, chở hàng đều được test COVID-19 có kết quả âm tính. Hiện chợ Bến Thành (Quận 1), cũng đã mở lại các khu vực bán hàng thực phẩm tươi sống, đồ ăn mang đi và hàng thiết yếu tại chợ.

Ông Hoàng Văn Đạt, đại diện chợ Bến Thành cho biết, trước khi mở lại chợ; ban quản lý đã khảo sát các thương nhân về tình hình, mong muốn và việc tiêm vaccine.

chợ truyền thống hoạt động
Khách tới chợ sẽ được kiểm tra

“Qua khảo sát có 80% thương nhân tại chợ đã được tiêm vaccine đủ 2 mũi, 7% đã là F0. Bên cạnh đó, bảo vệ ở đây đều phải đáp ứng tiêm 2 mũi vaccine. Với những người tiêm 1 mũi vẫn chưa thể đi làm. Đối với những mặt hàng khác chưa thể buôn bán trở lại là do khó thiết kế tấm chắn, vách ngăn” – ông Đạt cho hay.

Các điểm kinh doanh tự phát hoạt động nhộn nhịp

Tính đến ngày 8.10, TPHCM có 34 trong tổng số 234 chợ truyền thống hoạt động. Hiện số lượng chợ hoạt động trở lại vẫn còn khá chậm, các chợ cũng mới chỉ hoạt động 50% công suất. Và khách mua tại chợ còn hạn chế, tiểu thương cũng dè dặt nhập hàng. Do đó, dẫn đến tình trạng các chợ tự phát bên ngoài nhộn nhịp người mua bán.

Theo Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Bình Thới (Quận 11); các điểm kinh doanh tự phát chủ yếu do người dân tự mở. Không mất thuế, phí. Người dân khi mua hàng cũng không cần phải kiểm tra đã tiêm vaccine. Không mất thời gian gửi xe, giao dịch nhanh. Do đó, xung quanh các chợ truyền thống có nhiều “chợ tự phát” đã mọc lên; và hoạt động vô cùng sôi nổi bất chấp lệnh cấm. Xung quanh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), khu vực đường Vũ Tùng, Bùi Hữu Nghĩa; Diên Hồng hiện cũng phát sinh chợ tự phát.

Chủ trương không cho chợ tự phát hoạt động trở lại

Ông Huỳnh Thanh Trường – Trưởng Ban quản lý chợ Bà Chiểu cho biết; hiện chợ vẫn chưa mở bán lại tại khu 5 do theo quy định khách chỉ đi vào 1 lối và đi ra 1 lối. Trong khi đó, khu vực này xung quanh có 4 con đường rất khó để quản lý.

Trước đó, ông Lê Huỳnh Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết; đến nay TPHCM chủ trương không cho chợ tự phát hoạt động trở lại. Chỉ cho phép chợ truyền thống, đầu mối đáp ứng đủ yêu cầu về phòng chống dịch; theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại. Theo công văn 3328/QĐ-BCĐ của thành phố.

chống dịch COVID-19
Chủ trương không cho chợ tự phát hoạt động trở lại

“Hoạt động của chợ truyền thống và chợ đầu mối hết sức đặc thù. Người dân ra vào rất nhiều, thành ra việc này cần được tổ chức chặt chẽ. Để tránh việc lây nhiễm trong quá trình kinh doanh buôn bán, đi chợ của người dân, đảm bảo an toàn”, ông Tú cho hay.

Cập nhật thêm nhiều thông tin hay khác ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *