Cổ phiếu nhóm ngân hàng giảm điểm mạnh

Nhiều nhà đầu tư đua lệnh giá cao khi mua cổ phiếu ngân hàng trong phiên ngày 3/11 đã chịu lỗ khi những mã chủ chốt nhóm này chìm trong sắc đỏ. Thị trường chứng khoán đã có một phiên giao dịch làm nhà đầu tư thót tim khi tăng giảm liên tục. Những nhà đầu tư mạnh tay chốt lời ngay từ đầu phiên, tuy nhiên cũng có nhiều cổ phiếu đã bị kéo xuống giá sàn, điển hình là nhóm ngân hàng. Số lượng cổ phiếu bị giảm phiên này áp đảo đã khiến VN-Index chốt phiên giảm 8,16 điểm xuống chỉ còn 1.444,3 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng mất khoảng 2% xuống mức 415,71 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh

Nhịp giao dịch của thị trường trở lại trạng thái giằng co trong hôm nay. Sau phiên xác lập kỷ lục về thanh khoản hôm qua. Phiên sáng, VN-Index giao dịch quanh tham chiếu với biên độ mỗi chiều chưa tới 10 điểm. Sang phiên chiều, xu hướng có phần tích cực hơn khi thị trường giữ sắc xanh toàn bộ thời gian. Nhưng mức tăng cũng không quá mạnh. Điểm khác biệt lớn nhất với phiên 3/11 là biến động giữa các nhóm chủ chốt.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh
Nhóm cổ phiếu ngân hàng kéo lùi mức tăng trưởng của thị trường

Hôm qua, ngân hàng là “người hùng” của thị trường khi đỡ lại đà giảm của nhóm mid-cap và penny. Thanh khoản cao đột biến của sàn HoSE cũng một phần do nhà đầu tư bán chốt lời các nhóm khác; quay sang mua cổ phiếu ngân hàng ngay trong phiên. Kết quả là thanh khoản toàn thị trường và riêng các mã ngân hàng lập kỷ lục. Ngược lại, nhóm mid-cap và penny, với ngành bất động sản, xây dựng, bị chốt lời mạnh.

Tuy nhiên, chỉ sau một phiên, trạng thái thị trường đã đảo chiều. Nhóm ngân hàng, từ “anh hùng” trở thành “tội đồ” khi kéo lùi mức tăng của thị trường. Trong VN30, STB giảm 1,6%, CTG, VPB, ACB, TPB mất hơn 1%, MBB, TCB, VCB lùi dưới tham chiếu. Theo VNDirect, các mã ngân hàng chiếm 8/10 mã tác động tiêu cực nhất tới VN-Index hôm nay.

Các nhóm cổ phiếu giảm điểm khác

Ngoài nhóm ngân hàng, dầu khí và một số mã khác cũng diễn biến tiêu cực. GAS mất 2,4%, PLX giảm 0,6%, PNJ, VRE, SAB, VJC chốt phiên trong sắc đỏ. Ngược lại, với bất động sản, sau phiên 3/11 khốc liệt với nhiều mã giảm kịch sàn, nhóm này giao dịch cân bằng trở lại, thậm chí nhiều mã giữ sắc xanh cuối phiên. Nhóm chứng khoán cũng khởi sắc khi thanh khoản thị trường tăng đột biến.

SSI chốt phiên tăng mạnh nhất VN30, có thêm hơn 3%, BSI, CTS, VND tăng kịch biên độ, VCI, MBS, VDS, HCM vượt hơn 5%. Nhóm cổ phiếu thép, bán lẻ với HPG, MSN, MWG cũng giữ sắc xanh.

Chốt phiên, trạng thái thị trường cũng ngược với hôm qua khi VN-Index tăng hơn 4 điểm còn VN30-Index giảm 2,4 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ sắc xanh.

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay đạt gần 28.000 tỷ đồng. Con số này giảm 35% so với hôm qua nhưng vẫn vượt xa mức trung bình trong nhiều tháng gần đây. Khối ngoại giữ trạng thái bán ròng với quy mô chưa tới 100 tỷ đồng.

Tình hình chung trên các sàn chứng khoán

Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 60 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh gồm: VCB (47,6 tỷ đồng), HCM (37,5 tỷ đồng), VRE (gần 20 tỷ đồng).
Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng nhẹ (226,35 triệu đồng). Còn trên thị trường UPCoM, khối ngoại mua ròng 5,51 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh là MCH và ACV đều ở mức 6,3 tỷ đồng, VTP và QNS đều được mua ròng trên 2,9 tỷ đồng.

Tình hình chung trên các sàn chứng khoán
Diễn biến tại sàn chứng khoán ở Châu Á

Trên thị trường thế giới, các thị trường chứng khoán ở châu Á đồng loạt tăng điểm khi mở cửa ngày 4/11, sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm khả quan và giới đầu tư lạc quan về diễn biến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vào lúc mở cửa ngày giao dịch 4/11, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,73% (tương đương 199,12 điểm) lên 27.299,88 điểm, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 0,22% (6,38 điểm) lên 2.964,58 điểm và chỉ số Shenzhen Composite của thị trường Thâm Quyến (Trung Quốc) tăng 0,22% (3,63 điểm) lên 1.640,63 điểm.

Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi về đầu tư chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *