Cụ ông người Nhật và cách hóa giải xung đột đáng học hỏi

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ phải gặp những xung đột không thể tránh khỏi. Nhân vật chính của chúng có thể là chúng ta hoặc là người khác; nhưng chung qua thì việc “né tránh” xung đột chưa bao giờ là dễ dàng. Vì vậy, chúng ta cần có giải pháp để giúp giải quyết những mâu thuẫn một cách hiệu quả. Dưới đây là câu chuyện của một cao thủ karate – người nghĩ bạo lực có thể ngăn cản cãi vả. Và anh đã phải thay đổi suy nghĩ khi chứng kiến một ông cụ người Nhật hóa giải xung đột một cách nhẹ nhàng hơn. Hãy cùng mục sống đẹp học cách hóa giải mâu thuẫn không động tay chân nhé!

Mở đầu một xung đột sắp xảy ra…

Bạn cấp ba của tôi là một cao thủ karate; nhưng ngoài thi đấu chính thức, anh ấy chưa có cơ hội sử dụng võ thuật của mình ngoài đời. Vừa rồi tôi đã hỏi anh ấy rằng liệu có cảm thấy là việc học võ, nhưng không được phát huy là rất đáng tiếc hay không. Anh ấy đã kể cho tôi về trải nghiệm của mình khiến tôi thật sự hiểu được cách hiệu quả để “biến kẻ thù thành bạn”; thế nhưng lại không phải là bạn giỏi võ đến mức nào.

Bạn tôi luôn nghĩ dùng karate có thể giải quyết được xung đột
Bạn tôi luôn nghĩ dùng karate có thể giải quyết được xung đột

Khi học đại học ở Mỹ, bạn học của tôi từng đến Nhật làm sinh viên trao đổi một năm. Anh ấy ở đây vừa học tiếng Nhật; vừa học karate. Vào một buổi tối nọ, khi đang trên tàu điện ngầm về nhà, bỗng có một người đàn ông say rượu dáng người to lớn, sắc mặt khó chịu bước vào toa tàu. Anh ta va phải một đôi vợ chồng già khiến họ bị ngã. Lúc này, các hành khách khác trong tàu điện ngầm bắt đầu cảm thấy lo sợ, và hoảng loạn tránh đi.

Hắn ta thấy thế thì nói: “Đúng! Tất cả cút đi!”; và dùng tay đẩy những người đứng gần hắn. Hành động của hắn đều khiến mọi người trong tàu sợ hãi nháo nhào bỏ chạy. Bạn tôi nghĩ rằng “thời cơ đã đến” nên bèn đứng dậy đi về phía tên say rượu quậy phá; chuẩn bị dùng những thế võ karate mà anh ấy đã học nhiều năm để ngăn chặn những hành vi sai trái của hắn. Khi tên say rượu nhìn thấy có người ngang nhiên thách thức mình, hắn tức giận nói: “Tên quỷ Tây kia, mày muốn gì?”; và lập tức nắm tay thành nắm đấm, tạo thế chuẩn bị đánh nhau.

Cụ ông Nhật hóa giải xung đột nhẹ nhàng

Trong lúc đang căng thẳng này, bỗng có một ông cụ dùng giọng nói cực kỳ êm tai. Giọng ông như thể đang gọi bạn thân, nói rằng: “Này! Xin chào người anh em!”. Tên say rượu quay đầu lại thì thấy một ông cụ lạ mặt; hắn bèn tức giận nói: “Ông già, chỗ này không có việc của ông, mau biến đi”.

Ông cụ không hề tức giận mà vẫn dùng thái độ hòa nhã đáp lời hắn: “Có vẻ như hôm nay anh uống không ít. Tôi ngửi thấy mùi rượu”. Tên say rượu hét lên: “Rượu sakê đấy thì làm sao!”

Ông cụ bắt đầu cười nói: “Rượu sakê rất ngon! Tôi thích nhất là vừa uống sakê vừa trò chuyện với bà nhà tôi vào đêm trăng sáng đấy. Anh cũng uống cùng vợ mình à?”

Tên say rượu nghe xong bỗng sắc mặt hắn trở nên rất bi ai, hắn nói: “Không, vợ tôi đã qua đời từ 4 tháng trước rồi. Đây là điều khiến tôi đau khổ nhất”. Nói xong, hắn bắt đầu khóc và ngồi xuống để ông cụ nhiệt tình an ủi; rồi bắt đầu kể về tình cảm giữa hắn và vợ cũng như nỗi đau mất vợ của mình;… Cuộc xung đột gần như sắp xảy ra đã hoàn toàn được hóa giải.

Người đàn ông say rượu đã hoàn toàn suy sụp từ khi vợ qua đời
Người đàn ông say rượu đã hoàn toàn suy sụp từ khi vợ qua đời

Kết luận

Ông Carnegie đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu cách mà mọi người có thể sống với nhau trong hòa bình. Ông nhận thấy rằng những gì Tổng thống Lincoln đã nói cách đây hơn một trăm năm thể hiện rõ nhất sự khôn ngoan trong cách đối nhân xử thế: “Nếu ai đó có ấn tượng xấu về bạn, thì dù bạn dùng hết mọi chân lý của đạo Cơ Đốc cũng sẽ rất khó để thuyết phục họ. Mọi người nên nhận ra rằng: Tư tưởng của một người là khó thay đổi nhất. Bạn không thể ép buộc người khác đồng ý với mình; nhưng lại có thể dẫn dắt họ. Chỉ cần thái độ của bạn hòa nhã và thân thiện. Hãy nhớ rằng: một giọt mật sẽ thu hút nhiều ong hơn một lít mật.”

Câu chuyện trên giúp chúng ta nhận ra người đàn ông say rượu đó thật đáng thương hơn đáng ghét. Mục đích gây sự của anh cũng chỉ là muốn tìm một người quan tâm tới mình. Thế nhưng, anh là khiến nhiều người xa lánh anh hơn. Và ông cụ chính là chiếc chìa khóa, giúp anh mở lòng mình; hòa nhập với mọi người sau cái chết của vợ.

Thực ra, cuộc sống này chưa đủ tốt đẹp vì bạn của mở lòng ra với nó. Vì vậy, khi muốn hóa giải xung đột, hãy nhớ rằng: Nhất định phải bắt đầu bằng thái độ thân thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *