Giá cổ phiếu HAG đạt mức cao nhất trong 3 năm

Kỳ vọng hưởng lợi từ phía thị trường Trung Quốc đã giúp HAG tăng trần ba phiên liên tiếp, đẩy giá lên tới 6.560 đồng. Đây mức cao nhất trong hơn ba năm.Với các tín hiệu mới mẻ từ kinh doanh (2 quý liên tiếp đều có lãi), thêm mảng mới chủ chốt nhiều tiềm năng là nuôi heo (giá heo đang dần hồi phục sau đợt suy thoái) cũng như đã giảm được gánh nặng nợ vay, HAG (Hoàng Anh Gia Lai, HAGL) trở thành cổ phiếu tâm điểm ở trên thị trường trong một tháng trở lại đây. Đặc biệt, thống kê riêng các giao dịch từ cuối tháng 10, HAG đã tăng tới 52%.

Giá cổ phiếu HAG tăng kỷ lục

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa có phiên tăng thứ tư liên tiếp. Trong đó ba phiên gần nhất đều chạm trần. HAG đóng cửa phiên 9/11 tại 6.560 đồng. Tăng 27% so với phiên cuối tháng 10 và 25% so với thời điểm đầu năm nay. Vốn hoá thị trường hiện khoảng 6.100 tỷ đồng.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu này đứng đầu trên sàn TP HCM khi có hơn 45 triệu đơn vị được sang tay. Tương ứng khoảng 290 tỷ đồng. Hai phiên tăng trần trước đó cũng có lượng giao dịch đột biến. Lần lượt khoảng 33 triệu và 24 triệu cổ phiếu.

Giá cổ phiếu HAG tăng kỷ lục
Cổ phiếu của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa có phiên tăng thứ tư liên tiếp

“HAG biến động mạnh do nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu này và các mã ngành nông sản khác được hưởng lợi khi giá thực phẩm tại Trung Quốc tăng vọt”, lãnh đạo phòng phân tích một công ty chứng khoán chia sẻ.

Trong báo cáo thường niên công bố giữa năm, ban điều hành Hoàng Gia Lai cho biết doanh nghiệp lấy Trung Quốc làm nền tảng và sẽ chiếm giữ vị trí nhà cung cấp các loại trái cây nhiệt đới lớn nhất tại thị trường này.

Mảng đầu tư chăn nuôi khởi sắc

Động lực phụ là kết quả kinh doanh mảng chăn nuôi của Hoàng Anh Gia Lai đang khởi sắc; sau giai đoạn xây dựng cơ bản cũng hỗ trợ đà tăng này. Báo cáo tài chính quý III của công ty ghi nhận doanh thu nuôi heo và bán bò thịt lần lượt đạt 182 tỷ đồng và 27 tỷ đồng, bù đắp đáng kể nguồn thu bị hụt khi không còn hợp nhất kết quả kinh doanh từ Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG). Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng với chuỗi tăng nóng của HAG. Bởi cổ phiếu này cũng có nhiều thông tin không tích cực.

Thứ nhất, đà tăng được hỗ trợ bởi dòng tiền luân chuyển tìm cơ hội đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) giữa các nhóm cổ phiếu. Do đó, một khi có nhóm cổ phiếu khác hấp dẫn hơn thì tiền rút ra và phần thiệt thuộc về nhà đầu tư đến sau.

Thứ hai, HAG đang nằm trong diện kiểm soát của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM do lỗ nặng những kỳ trước; kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục. Ban lãnh đạo công ty đã bác bỏ nghi ngờ này và dùng thặng dư vốn để xoá lỗ. Nhưng điều này chưa đủ đảm bảo trạng thái tích cực sẽ bền vững.

Những nguyên nhân khác làm tăng giá cổ phiếu

Một lãnh đạo có thâm niên khác tại HAG là ông Nguyễn Văn Minh cũng bắt đầu bán hầu hết số cổ phần giai đoạn thị giá tăng mạnh. Mới đây, ông Minh đã hoàn tất bán 550.200 cổ phiếu HAG, thu về 4 tỷ đồng. Ông cũng vừa đăng ký bán tiếp 2 triệu cổ phiếu HAG. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh qua sàn, thời gian từ ngày 16/11 đến 15/12/2021.

Những nguyên nhân khác làm tăng giá cổ phiếu
Ông Đoàn Nguyên Đức – cổ đông lớn nhất HAGL

Nếu giao dịch thành công, ông Minh dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu tại HAG; xuống còn 44.157 cổ phiếu. Ước tính ông Minh sẽ có thể thu về thêm hơn 14 tỷ đồng. Được biết, cuối tháng 9 vừa qua, ông Minh đã có đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT HAG. Vì lý do sức khoẻ sau gần 30 năm gắn bó. HĐQT HAG đã thông qua đơn từ nhiệm này. Dự kiến sẽ trình lên ĐHĐCĐ chấp thuận tại cuộc họp gần nhất.

Mặt khác, “anh em” HNG (HAGL Agrico) cũng tăng mạnh những phiên gần đây. Tính từ đầu tháng 11, thị giá HNG đã tăng 23% lên 9.200 đồng/cp. Thanh khoản cũng hàng chục triệu đơn vị mỗi phiên.

Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi về đầu tư chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *