Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng liệu có lại giảm xuống cuối năm?

Tại Trung Quốc, giá thịt lợn đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, do giá cả tăng, sản lượng giết mổ của nông dân và người chăn nuôi lại trì trệ. Nhiều công ty Trung Quốc không kỳ vọng sẽ nhập khẩu nhiều thịt lợn hơn. Hai năm sau khi giá thịt lợn tăng vọt, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vấn đề ngược lại: thực phẩm tràn lan trên thị trường. Theo thông tin kinh tế từ Wall Street Journal, Trung Quốc, thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới, đã phải chứng kiến ​​giá thịt lợn đã giảm hơn 56% kể từ tháng Giêng.

Giá càng cao, người chăn nuôi lại càng khó bán

Thịt lợn tại Trung Quốc vẫn đang trên đà tăng giá. Giá lợn hơi hiện tại đang ở mức giá khoảng 49.000-57.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất tại tỉnh Hồ Nam hôm nay (24.10) là khoảng 57.000 đồng/kg, thấp nhất tại Tân Cương 49.000 đồng/kg.

Các khu vực như miền nam Trung Quốc hiện tăng 0,2 nhân dân tệ/kg, Quảng Tây tăng 0,4 nhân dân tệ/kg, Hải Nam tăng 0,3 nhân dân tệ/kg (khoảng 712-1.424 đồng/kg).

giá thịt lợn cuối năm
Thịt lợn tại Trung Quốc

Ban đầu giá thịt lợn tăng, tâm lý của người chăn nuôi rất tích cực. Tuy nhiên, khi giá càng ngày càng cao thì người chăn nuôi lại khó bán được lợn. Thế nhưng các chủ trang trại chăn nuôi lớn nhỏ ai nấy đều cố gắng giữ giá. Hy vọng giá còn leo cao hơn nữa.

Hiện tại do người chăn nuôi lợn đang được giá, thị trường đã đạt tới đỉnh điểm về nhu cầu. Đồng thời việc giá ngũ cốc, lúa mì, thức ăn chăn nuôi đều tăng sẽ khiến giá thịt lợn tại Trung Quốc còn tăng trong một thời gian ngắn nữa.

Xu hướng của giá thịt lợn cuối năm

Mặc dù việc nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc từ thị trường châu Âu và Mỹ đã giảm, tuy nhiên khối lượng nhập khẩu hằng tháng vẫn hơn 200.000 tấn. Một số người lo ngại giá thịt tại thị trường quốc tế giảm sẽ ảnh hưởng tới việc tăng giá tại Trung Quốc.

Sự lo lắng này là có nguyên do. Thịt lợn nhập khẩu phải mất ít nhất hai tháng mới vào được Trung Quốc. Hiện tại một số lượng lớn thịt tồn kho vẫn đang chờ bán, thế nên các thương lái sẽ không nhập khẩu thịt ồ ạt.

Theo các chuyên gia dự đoán, giá thịt lợn có khả năng giảm sâu hơn nữa trong quý I năm 2022. Thế nên nhìn chung, giá thịt lợn quốc tế giảm; sẽ không ảnh hưởng tới thị trường Trung Quốc nếu họ không nhập khẩu.

Xu hướng của giá cả hai tháng cuối năm nay thế nào; còn phụ thuộc vào lượng tiêu thụ thịt và nguồn cung. Nguồn cung trong hai tháng tới tại Trung Quốc sẽ tăng và khả năng vượt qua lượng cầu. Tức giá thịt lợn sẽ giảm trong hai tháng tới.

Tình hình chăn nuôi lợn trên toàn Trung Quốc chững lại gần đây sẽ làm giảm nguồn cung. Đây có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến giá thị trường.

Phân tích nguyên nhân, tình hình giá thịt lợn

Có một số nhân tố khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm sâu. Những hộ chăn nuôi vỗ béo lợn để đợi giá thịt tăng đã đổ xô bán tháo khi giá bắt đầu giảm mạnh. Tạo thành một vòng xoáy giảm giá. Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại một số địa phương của Trung Quốc cũng khiến các hộ chăn nuôi lo sợ; và đẩy mạnh việc bán lợn vì lo sợ đàn lợn của mình mắc bệnh.

tình hình giá thịt lợn
Xu hướng giá thịt

Giới phân tích cho rằng giá thịt ở Trung Quốc khó hồi phục mạnh. Ngay cả trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Nhà phân tích cấp cao Pan Chenjun thuộc Rabobank nói rằng; giá thịt chỉ có khả năng tăng nhẹ trong những tháng sắp tới. Cho dù Tết Nguyên đán là dịp cao điểm trong tiêu thụ thịt lợn ở Trung Quốc. Chính sách Zero Covid của Trung Quốc đã đặt ra các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập ăn uống. Khiến sức ép giảm giá thịt khó sớm được giải toả – bà Pan nhận định.

Vị chuyên gia nói thêm rằng suốt nửa năm nay, giá thịt heo ở Trung Quốc đã giảm dưới mức giá hoà vốn. Tỷ suất giữa giá lợn hơn và giá thức ăn chăn nuôi. Một chỉ số đo khả năng sinh lời từ việc chăn nuôi lợn, đã giảm trong những tháng gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *