Hoạt động dịch vụ vận tải hành khách taxi, xe ôm thưa thớt mùa dịch

Sau một thời gian dài xa cách xã hội, ngành kinh doanh taxi và xe ôm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoạt động trở lại từ tháng 11/2021. Tuy nhiên, thị trường thực tế lại đìu hiu và vắng vẻ, không được như mong đợi. Anh Nguyễn Thanh Tùng, một tài xế taxi lâu năm ở Vũng Tàu cho biết, thời gian này khu vực quanh đây vắng khách nên taxi cũng rất ít khách. Đồng thời, có thể người dân địa phương cũng ngại sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển. Cùng cập nhật và theo dõi tin tức thị trường này cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Thị trường xe ôm lẫn taxi đìu hiu

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến lượng khách của các hãng taxi giảm đến 80% – 90%. Cuộc sống của tài xế gặp vô vàn khó khăn. Người đã trả xe để tìm kiếm công việc khác, ai còn trụ lại đang phải chật vật từng ngày chỉ mong kiếm đủ tiền khoán mỗi ngày.

Có thể nói, chưa khi nào ngành vận tải lại rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay, nhất là đối với các loại hình vận tải hành khách. Trải qua 3 đợt dịch kéo dài hơn một năm, nhiều tài xế xe ôm lẫn taxi đã phải chuyển sang làm công việc khác, thậm chí là bán xe vì không còn đủ tiền trả góp xe hàng tháng. Tuy vậy, nhiều tài xế cũng cố gắng bám trụ với hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, công việc trở lại bình thường thì cuộc sống sẽ bớt khó khăn hơn. Thế nhưng, đợt dịch thứ 4 bùng phát đã khiến các tài xế đã khó khăn lại càng thêm phần gian nan hơn nhiều.

Thị trường xe ôm lẫn taxi đìu hiu
Phòng chống dịch đầy đủ

Không chỉ đối diện với khó khăn khi vắng khách; các tài xế taxi cũng lo lắng cho chính sức khỏe của mình trong dịch bệnh. Dù trên xe đã có lắp tấm nhựa chắn; chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho mình và hành khách. Nhưng nguy cơ vẫn luôn rình rập.

Chia sẻ của anh tài xế taxi về tình hình

“Thấy ở TPHCM lái taxi đông khách lắm, ở đây thì chờ hoài không thấy ai. Lúc trước mỗi ngày chạy thấp nhất cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng, còn bây giờ thì không có khách ”, anh Tùng nói.

Nhiều tài xế khác cũng trong tình trạng tương tự. Kể cả những người hành nghề xe ôm truyền thống. Một bác xe ôm tại khu vực gần bến xe Vũng Tàu cho biết; có khi cả ngày chỉ chạy được đúng 1 cuốc. Người dân địa phương thì gần như ai cũng có phương tiện cá nhân, nên cũng rất ít người có nhu cầu đối với xe ôm.

Anh Nguyễn Hoàng Anh, một người dân ở Phường 4, TP Vũng Tàu cho biết; bản thân được công ty cấp thẻ taxi để di chuyển làm việc khi công tác. Tuy nhiên trong thời gian gần đây rất hạn chế khi sử dụng.

Hiện nay nhiều dịch vụ chưa hoạt động; giải quyết công việc cũng chủ yếu là làm việc trực tuyến nên cũng ít di chuyển. Hiện nay tại địa phương đang có số ca nhiễm trong cộng đồng tăng; nên bản thân anh cũng hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng. Cũng như đến những nơi đông người.

Khó khăn muôn trùng

Theo ghi nhận, các hãng taxi trên địa bàn cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Tập trung ở những nơi thường có nhu cầu dịch vụ như bệnh viện, bến xe, siêu thị…. Lượng xe đưa ra hoạt động cũng không nhiều.

Để tiết kiệm thời gian và vẫn sống với nghề, một số tài xế đã linh hoạt chuyển đổi cách thức hoạt động cho phù hợp. Tài xế tên Vinh (Phường 3, Vũng Tàu) cho biết không chờ và tìm khách như trước. Hiện tại chỉ chở những khách quen, bạn bè, và lúc rảnh rỗi mới mở ứng dụng nhận khách. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian; và cả chi phí tìm khách trong tình trạng giá xăng dầu đang tăng cao như hiện nay.

hoạt động cầm chừng
Chuyển đổi cách thức hoạt động

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại địa phương vẫn còn có nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng. Với tình trạng giá xăng tăng cao đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động dịch vụ vận tải hành khách; vốn đã khó nay càng thêm khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *