Kinh tế Thái Lan tăng trưởng âm trong năm 2021

Thái Lan tăng trưởng âm giảm bởi do dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh doanh trên cả nước. Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia của Thái Lan (NESDC) hôm nay công bố GDP quý trước đã giảm 0,3%. Dịch bệnh bùng phát mạnh cuối tháng 6 đã khiến nước này phải áp dụng các biện pháp rất nghiêm ngặt như cấm ăn uống tại nhà hàng và có hạn chế giờ hoạt động của các chợ, và quán ăn, cửa hàng tiện lợi. Thái Lan cũng ban hành thêm lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối.

Các biện pháp này đã ảnh hưởng nặng nề đến cả nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Mức tăng trưởng âm quý vừa qua cũng có khớp với dự đoán của chuyên gia trước đó. 12 trong số 13 chuyên gia kinh tế đã tham gia cuộc thăm dò của Reuters và cho rằng GDP quý III Thái Lan giảm.

Dự tính GDP Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,5-4,5% năm 2022

Hiện tại, nước này vẫn ghi nhận khoảng 7.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Nhưng đã thay đổi các chính sách chống dịch. Thái Lan đặt mục tiêu sống chung với dịch. Cho phép các doanh nghiệp dần lại bình thường. Ngay cả trong trường hợp các ca bệnh tăng cao.

Dự tính GDP Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,5-4,5% năm 2022
Dự tính GDP Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,5-4,5% năm 2022

Từ tháng 11, nước này bắt đầu đón khách du lịch quốc tế. Mà không cần cách ly. Việc mở cửa trở lại được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực cho nền kinh tế. Vì du lịch và các ngành kinh doanh liên quan từng chiếm 20% GDP Thái Lan.

NESDC dự tính GDP nước này sẽ tăng trưởng 3,5-4,5% năm tới. Đây là lần đầu tiên NESDC đưa ra dự báo chính thức cho năm 2022. Con số này cũng gần với dự báo của các cơ quan nhà nước khác. Bộ Tài chính Thái Lan vào tháng 10 dự báo tăng trưởng kinh tế 4% năm 2022. Còn Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự kiến tăng trưởng 3,9%.

JSCCIB nâng dự báo GDP của Thái Lan

Ủy ban thường trực hỗn hợp về thương mại; công nghiệp và ngân hàng (JSCCIB) đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan lên 0,5-1,5% trong năm nay. So với mức 0 – 1% đưa ra trước đây. Do các triển vọng kinh doanh tốt hơn. Nhờ mở cửa trở lại đất nước và các biện pháp kích thích. Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) Sanan Angubolkul nhận xét Thái Lan đã chính thức mở cửa trở lại khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng. Đây là những yếu tố tích cực cho các hoạt động kinh tế trong tháng 11 và 12.

JSCCIB nâng dự báo GDP của Thái Lan
JSCCIB nâng dự báo GDP của Thái Lan

Chính phủ Thái Lan mở cửa lại ngành du lịch cho khách du lịch nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ từ ngày 1/11. JSCCIB kỳ vọng hoạt động kinh doanh du lịch sẽ tăng trưởng trở lại và đóng góp cho nền kinh tế. JSCCIB cho biết hiện có nhiều tìm kiếm trên Internet hơn về các điểm du lịch ở Thái Lan.

Theo ông Sanan, tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn dự kiến sẽ tăng lên 25% trong tháng 11, so với 15% trong tháng Chín. Chi tiêu cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện ở nhiều tỉnh.JSCCIB cũng hy vọng kế hoạch hoàn thuế sẽ được khởi động lại để thúc đẩy thương mại trong hai tháng cuối năm – thời điểm vốn có nhiều lễ hội. Đồng thời, Ủy ban tin rằng phân khúc bán lẻ đã vượt qua mức thấp nhất trong quý 3 và kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong quý cuối cùng của năm 2021.

Đọc thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Thông tin kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *