Lợi nhận của ACB đi ngang trong quý III, nợ xấu tăng cao

Lợi nhuận quý III của ACB đi ngang mức 2.600 tỷ do tăng dự phòng ở trong bối cảnh nợ quá hạn và tỷ lệ nợ xấu ở mức cao. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa mới công bố báo cáo tài chính quý III/2021 cùng với khoản doanh thu tăng 27% thế nhưng lợi nhuận chỉ đi ngang so với cùng kỳ. Ở trong quý gần nhất, ACB ghi nhận tổng cộng 5.690 tỷ đồng của doanh thu hoạt động, cao hơn 1.200 tỷ đồng khi so với số thu về cùng kỳ của năm 2020. Phần lớn số tăng trưởng kể trên vẫn đến từ các hoạt động chính của ngân hàng là cho vay.

Chi phí hoạt động của ngân hàng tăng

Lợi nhuận riêng quý III của Ngân hàng Á Châu (ACB) đi ngang chủ yếu do chi phí hoạt động. Tăng mạnh 30% lên hơn 2.250 tỷ; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gần gấp 4 lần lên 820 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng, lãi trước thuế của ngân hàng vẫn tăng 40% so với cùng kỳ. Nhờ thu nhập lãi thuần, thu từ dịch vụ và ngoại hối tăng tốt. Chi phí hoạt động trong 9 tháng đầu năm đi ngang. Thế nhưng chi phí dự phòng rủi ro tăng gấp 3 lần từ 694 tỷ lên hơn 2.800 tỷ. Với việc đẩy mạnh trích lập dự phòng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ACB lên gần 200%. Việc ACB đẩy mạnh trích lập dự phòng trong bối cảnh nợ xấu tăng mạnh. Quy mô nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) tăng vọt.

Chi phí hoạt động của ngân hàng tăng
Lợi nhuận trong quý III của ACB đi ngang chủ yếu do chi phí hoạt động

Tỷ lệ nợ xấu của nhà băng tăng từ mức 0,59% hồi đầu năm lên 0,84%. Đáng chú ý, quy mô nợ nhóm 2 (nợ chú ý) – tức các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày. Tuy chưa vào diện nợ xấu nhưng tăng hơn gấp 3 lần từ 576 tỷ lên hơn 2.400 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9, dư nợ cho vay khách hàng của ACB tăng 8%. Tiền gửi huy động tăng 4%. Tổng tài sản đạt hơn 479.300 tỷ, tăng 8% so với đầu năm.

Các mảng kinh doanh khác

Chỉ tiêu thu nhập lãi thuần (lãi cho vay trừ lãi đi vay) của ACB trong tháng 7-9 vừa qua đạt 4.520 tỷ đồng, cao hơn 24% so với cùng kỳ. Tương đương cao hơn gần 900 tỷ so với quý III/2020. Như vậy, riêng số tăng trưởng ở hoạt động tín dụng đã đóng góp hơn 70% tổng tăng trưởng doanh thu hợp nhất của ngân hàng trong quý vừa qua.

Ngoài ra, các mảng kinh doanh khác của ACB như hoạt động dịch vụ; kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán đầu tư; chứng khoán kinh doanh… đều ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Mang về trên 1.200 tỷ đồng.

Do chi phí hoạt động kỳ này cũng tăng tương ứng doanh thu. Khoản lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng quý III của ACB đã đạt 3.436 tỷ đồng, cao hơn 25%.

Giá cổ phiếu của ACB

Tại ngày 30/9, ACB có hơn 2.800 tỷ đồng nợ xấu (nợ nhóm 3-5), cao gấp rưỡi so với đầu năm. Hơn một nửa trong đó là nợ có khả năng mất vốn (trên 1.400 tỷ). Hiện tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của ngân hàng này cũng tăng lên mức 0,85% từ 0,6% hồi đầu năm.

Giá cổ phiếu của ACB
Cổ phiếu ACB nằm trong nhóm giao dịch kém tích cực

Trong bối cảnh kết quả kinh doanh tăng trưởng thấp quý III. Cổ phiếu ACB cũng nằm trong nhóm giao dịch kém tích cực gần đây. Sau giai đoạn tăng nóng cùng các cổ phiếu ngân hàng nửa đầu năm, ACB đã ghi nhận xu hướng giảm liên tục kể từ tháng 8 đến nay.

Từ vùng đỉnh trên 37.000 đồng/cổ phiếu, ACB hiện phổ biến giao dịch ở mức trên 31.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm ròng 16% trong 2 tháng qua. Dù thị giá hiện tại vẫn cao hơn 35% so với đầu năm, nhưng đây là một trong những cổ phiếu ngân hàng có mức tăng thấp nhất giai đoạn này.

Cập nhật thêm các bài viết liên quan khác về kinh tế – thị trường của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *