Lối sống và tư duy chủ động tận hưởng cuộc sống của giới trẻ

Trong vòng quay không ngừng của cuộc hiện đại, thì nhiều người trẻ Việt tiếp cận xu hướng sống mới nhằm chủ động tận hưởng từng phút giây. Xu hướng sống chủ động có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như là lên kế hoạch chi tiết cho chuyến du lịch hay là chọn thiết bị tích hợp công nghệ hiện đại để nâng cao trải nghiệm sống.

Cuộc sống của mỗi người chúng ta giống như 1 chuyến đi dài vô tận không có bản đồ. Trong hành trình cuộc đời, bạn sẽ phải dừng chân tại nhiều nơi khác nhau, và đổi hướng đi tới những con đường chưa hề biết đến. Thường xuyên thay đổi định hướng và có đôi khi thì bạn dường như bị lạc, mặc dù bạn ghét rằng phải thừa nhận điều này.

Nếu cuộc sống đơn giản chỉ là tồn tại thì nó cũng giống như một chiếc máy bay điều khiển tự động, và với đôi mắt mở to nhưng không nhìn thấy gì cả, và cũng không thực sự cảm thấy hoặc trải nghiệm được gì. Bạn cứ bước đi hết bước này đến bước khác theo 1 hướng duy nhất. Không có cảm xúc, không có thách thức và bạn chắc chắn không có được niềm vui nếu chỉ đơn giản lặp đi lặp lại 1 công việc mà bạn làm hàng ngày, trong khi đang mong đợi một điều gì khác.

Sống cho hiện tại và làm những gì mà bạn quan tâm nhất

Cuộc sống vốn dĩ rất ngắn ngủi, đó là sự thật. Bạn không thể lãng phí một giây phút nào. Vì vậy khi đang sống ở đây, trên hành tinh tuyệt vời này. Tại sao bạn không làm ngay những gì mà bản thân mình đang quan tâm nhất.

Sống cho hiện tại và làm những gì mà bạn quan tâm nhất
Sống cho hiện tại và làm những gì mà bạn quan tâm nhất

Những gì mà tất cả chúng ta làm hàng ngày thường quan trọng hơn việc làm chúng thường xuyên. Chẳng hạn như việc bạn đến công ty hàng ngày vậy. Đây chính là lúc để bạn đưa ra quyết định về những việc mà mình đã làm. Những việc đó có thực sự khiến bản thân bạn cảm thấy ý nghĩa hay không? Hãy tự hỏi bản thân rằng điều gì khiến bạn thực sự cảm thấy sống ý nghĩa. Và bắt đầu dành thời gian để làm việc đó.

Luôn chủ động tạo dựng cuộc sống riêng

Nếu cuộc sống là một chặng đường, người chủ động sẽ biết hướng đi; tốc độ, điểm dừng và đích đến. Nhiều người Việt trẻ hiện đại không còn phụ thuộc vào gia đình. Mà chủ động tìm kiếm điều mình muốn; tự quyết định hướng đi và hiện thực hóa đam mê. Trong đó, không ít người theo đuổi công việc mới giàu trải nghiệm như blogger, vlogger… Tại đó, họ được sống với sở thích, tự chủ thời gian. Và không ngừng khai phá tiềm năng bản thân.

Không chỉ làm chủ cuộc đời, thế hệ trẻ chủ động tiếp cận những vấn đề cấp thiết của xã hội. Sẵn sàng đóng góp tạo ra thay đổi tích cực cho cộng đồng. Đó là những người trẻ khởi xướng chiến dịch sống xanh. Như hạn chế rác thải nhựa, dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng. Hay xây dựng dự án tình nguyện gây quỹ vì môi trường…

Luôn chủ động tạo dựng cuộc sống riêng
Luôn chủ động tạo dựng cuộc sống riêng

Đơn giản hơn, họ chọn sống chủ động từ những điều nhỏ trong cuộc sống. Khi cả thế giới xôn xao vì smartphone mới. Người trẻ đặt trước để không lỡ cơ hội có thiết bị công nghệ hiện đại. Vào cuối tuần hay dịp lễ Tết, lượng khách đến nhà hàng tăng cao. Người chủ động liên hệ sẽ nhận dịch vụ tốt hơn. Có kế hoạch đi chơi xa, nhiều bạn trẻ lên lịch trình, khách sạn để được giá tốt, tiết kiệm thời gian.

Quý trọng từng phút giây

Nếu người Đan Mạch theo đuổi lối sống “hygee” – hạnh phúc từ những điều nhỏ bé, người Phần Lan thường tận hưởng thời gian một mình ở nhà. Họ thích phòng tắm vì tin rằng thư giãn tại đây giúp làn da sáng và cơ thể khỏe mạnh hơn. Ở Na Uy, “koselig” dùng để định nghĩa cảm giác ấm cúng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối giữa con người, mang đến sự thân mật, ấm áp, dễ chịu từ sâu bên trong.

Tại Việt Nam, Yolo – ai cũng chỉ có một lần được sống, là xu hướng nhiều người trẻ đang theo đuổi, tận hưởng từng phút giây trôi qua một cách ý nghĩa. Sau một ngày dài mệt mỏi, áp lực với khó khăn, thử thách, có người chọn thư giãn cùng thể thao; giải tỏa bằng sự ồn ào, náo nhiệt; không ít người chỉ cần đắm mình trong chiếc bồn tắm yêu thích với nước ấm và nến thơm… Dù cách nào, họ đã chọn sống chủ động để tận hưởng những phút giây ý nghĩa của cuộc đời, tạo ra những kỷ niệm khó quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *