Một số bài tập giúp giải tỏa mệt mỏi khi ngồi trước màn hình máy tính quá lâu

Bạn đã bao giờ tính thử xem mình nhìn chằm chằm vào màn hình bao lâu mỗi ngày? Các cuộc khảo sát cho thấy một số người đối mặt với màn hình điện tử hơn 9 giờ mỗi ngày. Khi chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các màn hình điện tử, đôi mắt của chúng ta vô tình bị tổn hại.

Bạn có cảm thấy mắt mình bị khô và căng, dùng tay dụi mắt không được? Hoặc, thỉnh thoảng cảm thấy hơi mờ? Đôi khi bạn thậm chí còn cảm thấy đau đớn.

Bài tập giải phóng cổ gáy

Bài tập giải phóng cổ gáy
Bài tập giải phóng cổ gáy

Phần sau của cổ – gáy bị cứng lại, nạn nhân đầu tiên của việc ngồi yên một chỗ. Ngồi vào bàn làm việc, hít vào bằng mũi, chặn hơi thở bằng cách nhẹ nhàng gật đầu như muốn nói “có”. Sau đó thở ra bằng miệng trong khi đưa đầu thẳng.

Sau đó hít vào bằng mũi, chặn hơi, quay đầu sang hai bên như muốn nói “không” và thở ra bằng miệng, đưa đầu lên thẳng. Cuối cùng, hít thở bình thường, từ từ quay đầu từ trái sang phải, có thể bắt đầu từ bên phải hoặc bên trái. Lặp lại mỗi bài tập ba lần liên tiếp.

Bàu tập đẩy lùi căng thẳng

Bạn đang cảm thấy mệt mỏi khi ngồi triền miên trên máy tính. Đã đến lúc thư giãn. Đứng lên. Tay duỗi thẳng dọc theo cơ thể, nắm tay khép lại, hít vào bằng mũi. Chặn nhịp thở trong khi nâng và hạ vai nhiều lần một cách nhanh chóng, sau đó thả lỏng mọi thứ, hai tay mở ra, thổi mạnh bằng miệng. Lặp lại 3 lần liên tiếp, không hơn.

Bài tập tăng chiều cao

Dưới đây là một bài tập rất đơn giản để thư giãn lưng và phát triển chiều cao. Bắt chéo các ngón tay trên đỉnh đầu trong khi hít vào. Chặn hơi thở của bạn trong một vài giây nếu có thể. Từ từ hạ tay xuống trước mặt đồng thời thở ra bằng miệng. Thực hiện tương tự bằng cách giơ hai tay lên cao qua đầu và bắt chéo các ngón tay. Làm như vậy ba lần liên tiếp.

Thư giãn đôi chân

Nếu thời gian của bạn trên máy tính đang bị kéo dài, hãy nhớ kích thích và vận động chân của bạn. Ngồi trên mép ghế, thẳng lưng, duỗi thẳng chân ra, hít vào đồng thời nâng mũi bàn chân trái lên, sau đó giữ chắc mông, đùi và bắp chân. Thả ra trong khi thở ra. Làm tương tự với chân còn lại. Thực hiện các động tác này 3 lần lặp lại cho mỗi bên.

Vận động bàn chân

Thực hành bài tập có tên là “thảm chùi chân”. Ngồi hoặc đứng, chà bàn chân trên sàn nhà như đang lau giày của bạn tại bậc cửa. Hít vào và thở ra bằng miệng. Lý tưởng để giải tỏa căng thẳng tích tụ.

Rửa mặt với nước lạnh sẽ làm giảm cảm giác khó chịu cho mắt

Rửa mặt với nước lạnh sẽ làm giảm cảm giác khó chịu cho mắt
Rửa mặt với nước lạnh sẽ làm giảm cảm giác khó chịu cho mắt

Bạn không cần phải có bằng cấp y tế để biết rằng việc dội nước lạnh vào mắt là cách tốt nhất để giảm căng thẳng và kích ứng mắt nhẹ. Cơ chế hoạt động ở đây là nước lạnh giúp cải thiện tuần hoàn, thư giãn các cơ mệt mỏi xung quanh mắt, giảm sưng và bọng mắt.

Mặc dù không có bất kỳ nghiên cứu đầy đủ nào để xác lập những tuyên bố này một cách khoa học, nhưng thực tế là rửa mắt bằng nước lạnh đã trở thành một phản ứng tức thời đối với bất kỳ loại kích ứng mắt nào.

Xối nước lạnh lên mặt và nhắm mắt khi mắt căng hoặc mệt sẽ có tác động thư giãn nhanh chóng cho đôi mắt của bạn.

Đừng quên chớp mắt

Trong những trường hợp bình thường, một người trung bình chớp mắt từ 10 đến 20 lần mỗi phút. Đừng xem đó là một cử chỉ nhỏ, tác dụng của việc chớp mắt một người không thể bị đánh giá thấp.

Chớp mắt có thể làm cho nước mắt phân bố đều trên bề mặt giác mạc để giác mạc không bị mất nước và khô. Chức năng chính của chớp mắt là bảo vệ nhãn cầu và giữ ẩm cho giác mạc.

Đọc thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *