Những tín hiệu khả quan của BĐS du lịch Khánh Hòa

Bất động sản (BĐS) du lịch trước dịch đã là tâm điểm cho các nhà đầu tư và dự báo vẫn sẽ là tâm điểm trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh có những chuyển biến tốt. Và Khánh Hòa là một tỉnh có nhiều thành công trong việc đầu tư và phát triển BĐS du lịch. Theo số liệu chúng tôi tổng hợp được, vào giai đoạn 2016-2020 có khoảng 8000 sản phẩm biệt thự, resort, căn hộ 4-5-6 được tiêu thụ, tăng hơn 4000 sản phẩm so với giai đoạn 2011-2015. Những số liệu này đã phản ánh chính xác sự tăng trưởng của BĐS nơi đây.

Là một nơi nhận được nhiều sự đầu tư, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, những dự án đều được trang bị tiện ích đẳng cấp kết hợp nhiều công năng linh hoạt, dự đoán sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư cũng nhu du khách. Mặc dù sở hữu nhiều lợi thế, nhưng BĐS du kịch Khánh Hòa cũng không tránh khỏi những tác động của dịch bệnh. Nhiều dự án bị tồn đọng, khó bán, hoặc cho thuê với giá khá thấp. Thời gian tới, BĐS du lịch Khánh Hòa liệu có cơ hội thay đổi không? Khánh Hòa sẽ có những chiến lược gì đã cải thiện tình hình?

BĐS du lịch Khánh Hòa ảm đảm, nhiều căn hộ nhưng giá rất thấp

Hiện ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), tình trạng rao bán căn hộ rất nhiều, song giá rất thấp. Ông Trần Văn Quyền, một người chuyên mua bán căn hộ condotel, cho biết. Chưa bao giờ giá căn hộ lại rẻ, thậm chí lỗ như bây giờ. Một căn hộ 70 m2 mua chính chủ đầu tư ở dự án MTVT (TP Nha Trang) có giá 1,05 tỉ đồng. Sau khi đầu tư nội thất khoảng 1,3 tỉ đồng. Nhưng căn hộ đầy đủ tiện nghi này chỉ cho thuê với giá 3-3,5 triệu đồng/tháng. Trong khi nhiều căn hộ khác đang rao bán với giá khoảng 1,4 tỉ đồng đối với căn view nội bộ. Và 1,7 tỉ đồng đối với căn view biển. Đây là giá hòa vốn, thậm chí lỗ nếu phải vay ngân hàng và trả lãi hằng tháng.

BĐS du lịch Khánh Hòa ảm đảm, nhiều căn hộ nhưng giá rất thấp
Nhiều căn hộ rao bán với giá thấp

Condotel đóng băng, resort & khách sạn chung cảnh ngộ

Trong khi đó, các sàn giao dịch, mạng xã hội liên tục thông tin về các dự án căn hộ du lịch mặt biển Nha Trang. Điển hình như: Swisstouches La Luna Resort Nha Trang giá tầm 55-60 triệu đồng/m2. Ancruising khoảng 40- 55 triệu đồng/m2. Một số dự án trong khu du lịch Bãi Dài… Ông Võ Hoàng Lâm, chuyên môi giới BĐS ở Nha Trang. Cho biết công ty của ông đang môi giới cho khoảng 100 khách sạn từ 2-5 sao. Và cả khu nghỉ dưỡng có giá từ 23-3.000 tỉ đồng. Thực tế là thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng đang rất ảm đạm. Khả năng lớn là mất rất nhiều thời gian để phục hồi.

Đây cũng là thời điểm để sàng lọc và tái cấu trúc phân khúc này. “Phân khúc condotel gần như đóng băng vì rất nhiều chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao cũng như hành lang pháp lý của loại hình sản phẩm này chưa rõ ràng. Phân khúc resort & khách sạn cũng không khả quan hơn. Công suất phòng hoạt động trên dưới 10% khiến hầu hết khách sạn ngưng hoạt động, nhiều chủ khách sạn buộc phải rao bán với giá giảm từ 20%-30% do áp lực từ các khoản vay” – ông Lâm nhận định.

Còn rất nhiều cơ hội mới cho BĐS du lịch Khánh Hòa

Cũng theo ông Võ Hoàng Lâm, kể từ ngày 21-10 đường bay Cam Ranh – Khánh Hòa mở lại. Kết nối các địa phương nên các sàn giao dịch BĐS có dấu hiệu ấm lại. Thực tế đã có những giao dịch thành công trong đó có cả khách sạn 4 sao quy mô lớn. Đánh giá về thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng trong tương lai. Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam – Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, đánh giá khó khăn hiện nay của thị trường BĐS du lịch chỉ là ngắn hạn. Do tác động bên ngoài từ dịch bệnh. Không xuất phát từ nội tại của thị trường.

Còn rất nhiều cơ hội mới cho BĐS du lịch Khánh Hòa
BĐS du lịch Khánh Hòa có nhiều cơ hội để phát triển sau dịch

Nha Trang – Khánh Hòa với hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng, chu kỳ đầu tư và khai thác dài lên tới hàng chục năm. Nên thời điểm này các hoạt động triển khai phát triển dự án vẫn âm thầm diễn ra để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Kỳ vọng sau dịch có những chuyển biến mới

Kế hoạch về đòn bẫy du lịch của tỉnh

Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình dịch COVID-19 hiện nay trên địa bàn đã được kiểm soát. Nên tỉnh xây dựng phương án đón du khách quốc tế đến nghỉ dưỡng. Dự kiến đến 31/11, người dân Khánh Hòa trong độ tuổi sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 2. UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết lộ trình đón khách dự kiến sẽ chia làm 2 giai đoạn. Bao gồm:

  • Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021 đến 31/12/2021). Tỉnh Khánh Hòa sẽ sử dụng các khu nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh để đón du khách quốc tế.
  • Giai đoạn 2 (từ 1/1/2022 đến 31/3/2022). Dự kiến tỉnh Khánh Hòa sẽ mở rộng ra khu nghỉ dưỡng của Vinpearl trên đảo Hòn Tre Nha Trang. Khu nghỉ dưỡng Merperle Hòn Tằm, khu du lịch Champa Island. Cũng như các khu du lịch có tính biệt lập khác.

Một số nhận định về tình hình BĐS du lịch Khánh Hòa

Ông Võ Minh Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư New City (TP. Nha Trang) cho rằng, Nha Trang là thành phố du lịch với nhiều ưu đãi về điều kiện tự nhiên, địa lý. Do đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có pháp lý chuẩn. Vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn khi dịch bệnh được kiểm soát. “Khi ngành du lịch phục hồi tốt trở lại thì những tòa nhà trên sẽ đón đầu và góp phần giải quyết chỗ ở cho các đợt di dân cơ học của các nhân sự phục vụ cho ngành du lịch. Cũng như những ngành nghề liên quan từ địa phương khác đến”, ông Võ Minh Khoa chia sẻ.

Một số nhận định về tình hình BĐS du lịch Khánh Hòa
Tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai kế hoạch phát triển trong thời gian tới

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký KAREB cho biết. Trong thời gian tới tỉnh Khánh Hòa tập trung xây dựng kế hoạch phát triển cho 3 vùng kinh tế trọng điểm. Gồm: Vịnh Vân Phong; TP. Nha Trang và Vịnh Cam Ranh. Đồng thời phấn đấu đưa Nha Trang trở thành thành phố trung ương vào năm 2030. “Khả năng trong thời gian tới các dự án đầu tư sẽ có sự phân luồng quy mô vừa và nhỏ sẽ phát triển xen kẹt theo các vùng ven của TP. Nha Trang. Như phía Tây Nha Trang và huyện Diên Khánh. Còn các dự án có quy mô lớn sẽ hướng về các khu vực Vịnh Vân Phong và Cam Ranh”. Ông Hoàng nhận định.

Mục tiêu mới của UBND tỉnh Khánh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 14 của Tỉnh ủy Khánh Hòa. Về việc “Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn” giai đoạn 2021-2025. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025 ngành du lịch tỉnh này thu hút được 11 triệu lượt khách lưu trú. Trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế. Và tổng doanh thu từ du lịch sẽ chạm mốc 200.000 tỉ đồng. Tổng số lượng phòng khách sạn 3-5 sao toàn tỉnh cũng sẽ tăng lên khoảng 60% – 70% tổng số nguồn cung vào năm 2025.

Xem thêm: Thông tin bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *