Sở TNMT sẽ đẩy nhanh giải quyết việc cấp sổ hồng

Tính đến nay, có hơn 63.000 căn nhà tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận cho người mua về quyền sử dụng, trong đó có rất nhiều căn nhà ở tại các dự án người mua đã đủ điều kiện nhận nhưng vẫn chưa được cấp giấy, do có nhiều nguyên nhân khác nhau như có vấn đề về nguồn gốc đất, cơ quan đang thanh tra, có vi phạm trong xây dựng….Số liệu trên cũng đã phản ánh được rằng, số lượng nhà đất chưa có giấy chứng nhận là rất nhiều, và điều này sẽ có những tác động không tốt đến tình hình thị trường bất động sản, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đầy biến động. Bên cạnh đó, việc này cũng làm uy tín của người đầu tư bị ảnh hưởng, và không đảm bảo được nhu cầu chính đáng của những người mua nhà ở các dự án này. Thời gian tới, Sở TNMT Tp. HCM sẽ có những kế hoạch mới, nhằm đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận, theo dự tính đến năm 2023 sẽ hoàn thành giải quyết cho khoảng 38.000 căn.

Sở TNMT sẽ thực hiện như thế nào?

Ngày 11/11, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TPHCM; đã chủ trì hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Tại các dự án nhà ở trên địa bàn. Hội nghị nhằm mục tiêu chính là tìm hướng tháo gỡ vướng mắc cho người mua nhà, chủ đầu tư. Trong vấn đề sở hữu giấy chứng nhận.

Sở TNMT sẽ thực hiện như thế nào?
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng

Để đạt được mục tiêu trên. Sở TNMT sẽ chủ động cùng Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố đẩy nhanh các công đoạn trong khâu của thủ tục. Từ thẩm định cho đến trình UBND TPHCM phê duyệt. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận hồ sơ sẽ được áp dụng. Đảm bảo tăng số lượng, giảm thời gian nộp hồ sơ. Người mua nhà, chủ đầu tư có thể tra cứu thông tin về tiến độ giải quyết dễ dàng. Về lĩnh vực tài chính, Sở sẽ phối hợp các cơ quan thuế để xây dựng quy chế mới. Nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ người mua nhà.

Kết quả của những năm gần đây

Theo thống kê, từ ngày 1/7/2014 đến nay, Sở TNMT đã cấp giấy chứng nhận cho 352 dự án. Trong đó, số căn hộ, nhà ở thấp tầng được cấp giấy là hơn 85.000 căn. Trong những năm qua, tiến độ việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại TPHCM đã được cải thiện qua từng mốc thời gian. Trong đó, năm 2018, Sở TNMT cấp giấy cho hơn 13.000 căn. Năm 2019 là hơn 12.000 căn, năm 2020 là hơn 16.500 căn.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, hơn 12.000 căn nhà trên địa bàn đã được cấp giấy chứng nhận. Dự kiến trong 2 tháng cuối năm, khoảng 6.500 căn nhà sẽ được giải quyết các thủ tục để hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh những kết quả khả quan trên, Sở TNMT TPHCM nhìn nhận. Số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận còn rất nhiều. Dù người mua đã nhận nhà và vào ở ổn định. Điều này ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích người dân và uy tín của chủ đầu tư.

Kết quả của những năm gần đây
HQC Plaza dù đã hoạt động 6 năm nhưng vẫn chưa có sổ hồng cho người mua

Hạn chế trên đến từ việc, quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở cần trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn. Với sự chi phối của nhiều luật liên quan. Bên cạnh đó, một số dự án có chủ đầu tư vi phạm một hoặc một số quy định pháp luật về đầu tư; đất đai, nhà ở, xây dựng, tài chính…

Mục tiêu của sở đến năm 2023

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết mục tiêu là từ nay đến tháng 12-2023. Sở TN-MT sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án. Để giải quyết cấp sổ hồng cho 37.421 căn. Đồng thời, tập trung tháo gỡ những dự án còn vướng mắc như có vi phạm xây dựng. Những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung. Do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch… Và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, officetel).

“Chúng tôi sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố. Đẩy nhanh công tác thẩm định. Trình UBND TP phê duyệt nghĩa vụ tài chính. Nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ. Để nhanh chóng cấp sổ hồng cho những dự án đủ điều kiện sau khi tháo gỡ vướng mắc”. Ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, trong công tác tiếp nhận hồ sơ. Lãnh đạo sở đã yêu cầu phải bảo đảm số lượng hồ sơ nộp được nhiều nhất và trong thời gian nhanh nhất. Người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin. Để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ. Ðặc biệt, Sở TN-MT phối hợp với cơ quan thuế xây dựng quy chế phối hợp. Nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

Xem thêm: Thông tin bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *