Sống xanh Zero Waste – Xu hướng sống không rác thải

Tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ hiện đã bắt nhịp và thực hành lối sống thân thiện cùng với môi trường, góp phần tạo ra thêm nhiều các giá trị khác đóng góp cho cộng đồng. Rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa hiện được nhận diện là thủ phạm gây nên những tổn thương rất sâu sắc đối với môi trường sống chung quanh ta. Ðang có những con người tiên phong từ bỏ những sự tiện lợi của các loại bao bì nhựa, ni-lông để có thể lựa chọn và theo đuổi cuộc sống không rác thải (Zero Waste).

Khởi đầu là một trào lưu, “Zero Waste” – 1 phong cách sống giảm triệt để rác thải giờ đây đã được trở thành tiêu chuẩn mới cho những cư dân văn minh, và yêu thương môi trường. Theo Viện nghiên cứu Công nghệ Môi trường, thì Zero Waste là phong trào giảm thiểu tiêu thụ về những sản phẩm sản sinh ra rác thải, và có nghĩa mọi món đồ xung quanh bạn đều sẽ có tiềm năng trở thành 1 món rác thải ở thời điểm nào đó.

Lối sống zero waste là gì?

Lối sống zero waste từ lâu đã trở thành trào lưu trên thế giới. Và được biết đến ở Việt Nam thời gian gần đây. Có nhiều khái niệm về lối sống này, chủ yếu hướng tới giảm thiểu lượng rác thải. Hạn chế sử dụng các sản phẩm không có khả năng tái chế và khó phân hủy như nhựa hay ni lông. Góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường và sức khỏe của con người. Thay vào đó, chúng ta có thể dùng các sản phẩm hữu cơ hay từ vật liệu tái chế được.

Lối sống zero waste là gì?
Lối sống zero waste là gì?

Lối sống zero waste được xây dựng để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể thay thế đồ nhựa bằng chất liệu thủy tinh; inox, mây tre lá; hạn chế dùng khăn giấy, khăn ướt. Dùng hộp bã mía tự phân hủy thay cho hộp xốp, hộp nhựa; dùng túi vải, túi lưới, túi rác tự phân hủy thay vì bao ni lông…

Một vài tip nhỏ cho lối sống không rác thải

 • Từ chối những thứ bạn không cần (ống hút, túi nilon số hai và số ba)
 • Ăn hết thực phẩm, và ăn ở quán thay vì mua về
 • Dùng món đồ của bạn cho đến khi không thể dùng được nữa thì thôi thay vì mua món mới
 • Tái chế, cho đi, trao đổi
 • Mua sắm ở chợ với chiếc túi mình mang theo, nếu mua ở siêu thị, hãy yêu cầu nhân viên dán nhãn vào từng món đồ một thay vì lấy túi
 • Từ chối những cốc trà sữa không cho phép bạn sử dụng cốc của mình.

Giảm lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày, hạn chế những đồ dùng một lần, dần tiến tới việc không tạo ra rác là trào lưu sống xanh hay Zero Waste đang ngày càng phổ biến trên thế giới và đã dần phổ biến ở Việt Nam.

Một vài tip nhỏ cho lối sống không rác thải
Một vài tip nhỏ cho lối sống không rác thải

Đã 3 năm nay, Thảo đi chợ theo cách khác với đa số mọi người. Thói quen của người bán hàng là lấy túi nylon đựng đồ nhưng Thảo chủ động thay bằng túi cói hoặc dùng hộp để tái sử dụng nhiều lần. Luôn mang theo bình đựng nước, Thảo đã rất lâu rồi không dùng tới cốc nhựa.

Sau khi tự mình trải nghiệm và thành công với Zero Waste, Thảo tiếp tục muốn lan tỏa tinh thần tích cực và lối sống xanh này đến với nhiều người hơn nữa. Xả ít rác hơn, cân nhắc mỗi khi dùng đồ nhựa và tiêu thụ năng lượng, không bắt buộc về mặt thời gian hay số lượng phải giảm bao nhiêu rác, tất cả nằm ở sự lựa chọn và ý thức với môi trường của mỗi chúng ta.

Cẩm nang vật dụng thiết yếu để sống Zero Waste:

 • Ống hút kim loại
 • Túi đựng thực phẩm bằng silicone
 • Chai đựng nước cá nhân
 • Bàn chải đánh răng bằng tre
 • Túi vải mua sắm
 • Hộp đựng thực phẩm bằng thiếc
 • Cốc café loại gập bằng silicone.

Đọc thêm nhiều bài viết mới tại cvhigh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *