Thủ tục tính tiền sử dụng đất có thể rút ngắn còn vài ngày

Vừa qua, TP.HCM đang có cơ chế giảm thời gian làm thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, các thủ tục liên quan đến việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, thẩm định giá đất, tiền thuê đất dự án theo phương pháp định giá hiện nay. Nếu như những năm trước, việc thẩm định, định giá này mất khoảng thời gian trên dưới 3 năm, thời gian này khá khá dài và chưa phù hợp với nhiều thị trường giao dịch. Đôi khi, việc này còn làm thất thoát ngân sách và thiếu tính minh bạch. Tới thời điểm hiện tại, TP.HCM đang có đề xuất rút ngắn thời gian này chỉ còn 10-15 ngày. Liệu đây có là phương án tốt và thực sự cần thiết? Hãy đọc bài viết dưới đây của cvhigh.com để tìm hiểu rõ hơn về phương án này.

Trình giải pháp rút gọn thủ tục

Hội đồng thẩm định giá đất TP HCM cho biết, đã có thông báo 139, thống nhất chủ trương báo cáo UBND thành phố dự thảo công văn kiến nghị Thủ tướng. Đợi sự chấp thuận cho TP.HCM xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tế. Cách làm này sẽ kéo giảm thời gian làm thủ tục hành chính diễn ra. Cụ thể thủ tục này là để xác định, thẩm định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án theo các phương pháp định giá đất. Trước đó, phương pháp thặng dư từ trên dưới 3 năm được sử dụng. Một số dự án, quá trình này thậm chí diễn ra lâu hơn. Phương án mới được đề xuất xuống chỉ còn khoảng 10-15 ngày làm việc.

Trình giải pháp rút gọn thủ tục
TP.HCM xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tế

Lợi ích của đề xuất điều chỉnh thời gian thẩm định

Theo HoREA, việc áp dụng phương pháp điều chỉnh giá đất để xác định giá đất rất cần thiết. Thứ nhất là tăng cường thêm trách nhiệm và tính chủ động của HĐND, UBND cấp tỉnh. Thứ hai là có căn cứ định lượng giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính. Nếu áp dụng giải pháp rút ngắn thời gian tính tiền sử dụng đất cũng sẽ giúp cho môi trường đầu tư tăng tính minh bạch, loại trừ được cơ chế xin cho. Nhà đầu tư có thể dự đoán được số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Để từ đó tính tổng mức đầu tư, đánh giá được tính khả thi của dự án. Và cuối cùng sẽ ra quyết định đầu tư.

Hiện nay, Chính phủ quy định 5 phương pháp định giá đất. Bao gồm phương pháp so sánh trực tiếp, phương pháp chiết trừ, phương pháp thu nhập, phương pháp thặng dư và phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Trên thực tế, các cơ quan có thẩm quyền thường áp dụng phương pháp thặng dư để định giá đất dự án bất động sản, nhà ở thương mại.

Lợi ích của đề xuất điều chỉnh thời gian thẩm định
Phương pháp thẩm định giá đất mới có thể dự đoán được số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Vì tình hình thực tiễn trên địa bàn để trình HĐND thông qua. Theo đó, UBND TP HCM sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả khu đất, thửa đất (không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất trên hay dưới 30 tỷ đồng). Thay vì phải thực hiện thuê đơn vị tư vấn để xác định giá đất.

Kết luận

Nếu đề xuất này được thực hiện, nhà đầu tư sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian. Họ sẽ có căn cứ định lượng làm thủ tục hành chính diễn ra dễ dàng hơn. Từ đó giúp cho môi trường đầu tư tăng thêm tính minh bạch, thông thoáng. Ngoài ra, còn tránh cơ chế xin cho. Cùng với đó, nhà đầu tư có thể dự đoán được số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Qua đó, có thể nắm bắt được tình hình và tính tổng mức đầu tư. Đánh giá được tính khả thi để quyết định đầu tư hoặc không đầu tư. Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nêu quan điểm ủng hộ đề xuất này. Nếu được Chính phủ cho phép thực hiện, đây sẽ là thay đổi mang tính đột phá khi được phép áp dụng phương pháp điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả dự án bất động sản, dự án nhà ở thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *