Tình hình ngành bán lẻ trong thời kỳ “bình thường mới”

Trở lại với cuộc sống “bình thường mới”, ngành bán lẻ đang chứng kiến ​​sự thay đổi lớn trong thói quen mua sắm của các doanh nghiệp ở nhiều quy mô và người tiêu dùng. Nếu chúng ta từng chứng kiến ​​sự “bùng phát” của các kênh online trong thời kỳ đại dịch, thì sau đại dịch, sự “đòi hỏi” trải nghiệm mua sắm trực tuyến sau khi bị “kìm hãm” đã lên ngôi, tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và cập nhật những tin tức mới nhất xoay quanh vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Tình trạng ngành bán lẻ bị ảnh hưởng bởi dịch

Bán lẻ là một trong những ngành bị ảnh hưởng khá mạnh do dịch bệnh.Tuy nhiên, đây được coi là giai đoạn vàng để ngành bán lẻ đổi mới, nâng cao khả năng phục vụ thị trường. Trước hết, ngành bán lẻ phải tự thay đổi mình một cách toàn diện. Tích cực tham gia vào nền tảng chuyển đổi số. Thêm vào đó là sự mở rộng bán hàng đa kênh. Để thực hiện ngày càng tốt hơn hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tình trạng ngành bán lẻ
Ngành bán lẻ phải tự thay đổi

Quá trình đổi mới của các doanh nghiệp bán lẻ phải là sự liên tục. Nhất là sau dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp sẽ triển khai các chương trình kích cầu. Đảm bảo cung ứng hàng hóa thông suốt, không đứt gãy chuỗi cung ứng là những điều mà ngành bán lẻ đang có sự cố gắng cả về nhân lực, vật lực  để thích ghi với bình thường mới.

Hiện tại, các siêu thị đang tăng cường việc đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực để hỗ trợ bán hàng. Nếu nâng cao được chất lượng của đội ngũ này thì đây cũng sẽ là một giải pháp hiệu quả để ngành bán lẻ phát triển hơn trong thời gian tới

Phát triển đa kênh giúp thúc đẩy sự hồi phục của thị trường bán lẻ

Hình thức mua sắm trực tuyến phổ biến

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom), số người chọn hình thức mua sắm trực tuyến tăng nhanh trong nửa đầu năm 2021 do các hoạt động giãn cách và hạn chế tiếp xúc trong dịch.

Tuy nhiên, có một thực tế được giới chuyên gia và cả người tiêu dùng không thể phủ nhận. Các kênh bán hàng trực tuyến dù có nhiều ưu thế. Nhưng vẫn không thể thay thế thói quen mua sắm trực tiếp của người tiêu dùng. Với những ưu thế nổi trội từ trải nghiệm sản phẩm “thực”, dịch vụ “thực” đến chủ động thời gian mua, nhận hàng; mua sắm truyền thống vẫn luôn được người tiêu dùng ưu tiên tiếp cận.

Thực tế cho thấy, khi dịch Covid-19 bùng phát ở TP. Hồ Chí Minh vào tháng 6 vừa qua; các hệ thống bán lẻ cung ứng sản phẩm đáng tin cậy, tuân thủ các quy định phòng dịch như siêu thị, cửa hàng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người.

Các doanh nghiệp ngành bán lẻ thay đổi chiến lược kinh doanh

Sau giãn cách thì việc hàng loạt cửa hàng mua sắm, ăn uống đồng loạt mở cửa trở lại; trở thành “hiện tượng” được chào đón và mong chờ nhất của người tiêu dùng. Điều này theo lí giải bởi “trải nghiệm thực tế” của người tiêu dùng đã bị kìm hãm, dồn nén trong thời gian dài mà trước đó, hình thức mua hàng online dù thuận tiện nhưng không thể thỏa mãn được nhu cầu và cảm giác trải nghiệm thực sự.

doanh nghiệp ngành bán lẻ thay đổi chiến lược
“Trải nghiệm thực tế” của người tiêu dùng

Theo đó, đến nay, nhiều doanh nghiệp bán lẻ trên thị trường đã và đang nhanh chóng thay đổi chiến lược kinh doanh. Theo một nghiên cứu của CBRE Việt Nam, đông đảo doanh nghiệp đang dần áp dụng song song hai hình thức phân phối: từ online sang offline và từ offline sang online nhằm tăng cường điểm chạm dành cho khách hàng và tăng tỉ lệ quyết định mua sắm.

Những “hành động” của các trung tâm thương mại lớn

Nâng cao trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng

Từ những cuộc “mua sắm trả thù” thời kỳ hậu giãn cách, dễ nhận thấy xu hướng mua sắm mới mà người tiêu dùng đang “theo đuổi”. Các khách hàng thế hệ “bình thường mới” đang có xu hướng hạn chế di chuyển tới nhiều địa điểm công cộng. Mà lựa chọn các điểm đến đáp ứng được đa dạng nhu cầu, tiện nghi và an toàn. Việc tích hợp tất cả các nhu cầu mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí; tại một điểm đã giúp các TTTM “all-in-one” giữ vững vị thế. Là điểm đến hàng đầu của khách hàng ở mọi thời điểm.

Nghiên cứu của Deloitte cũng chỉ ra, ưu tiên hàng đầu của khách hàng Việt Nam đặt ra là trải nghiệm mua sắm khác biệt. Không chỉ chú trọng nhu cầu về sự thoải mái, tiện nghi; khách hàng còn mong đợi các trải nghiệm mang tính cá nhân hóa tại cửa hàng. Đó là yêu cầu chỉ những TTTM lớn mới có khả năng đáp ứng.

Các ngành hàng bán lẻ phân khúc cao cấp

Ngoài cung cấp các dòng sản phẩm đa dạng từ mua sắm hàng thời trang, phụ kiện, đồ gia dụng, nhà bếp đến các dịch vụ nhà hàng ăn uống, café, hay khu vui chơi giải trí, rạp phim, thủy cung, sân băng… Một số TTTM lớn tại Việt Nam còn tích hợp công nghệ thông minh. Mang lại những trải nghiệm mua sắm tiện nghi, vượt trội hơn cho khách hàng; và hiệu quả kinh doanh tích cực hơn cho thị trường bán lẻ.

trung tâm thương mại lớn
Xu hướng mua sắm mới

Đây là lý do hàng loạt thương hiệu quốc tế lớn; như H&M, Uniqlo, Fila, Decathlon, Haidilao Hot Pot, The Bodyshop… Vẫn tiếp tục mở rộng hệ thống cửa hàng tại Việt Nam. Tập trung chủ yếu vào các TTTM lớn như hệ thống Vincom tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; và một số thành phố đô thị loại I ngay trong thời điểm thị trường vừa khởi động lại. Đây cũng là chiến lược kinh doanh của nhiều thương hiệu quốc tế và nội địa khác. Để đón đầu xu hướng người tiêu dùng, nắm chắc lợi thế trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường.

Theo Deloitte, việc nhạy bén, nhanh chóng thích ứng và đón đầu xu hướng tiêu dùng. Chú trọng nâng cao trải nghiệm khách hàng tại những điểm đến vàng. Như các TTTM lớn sẽ là chìa khóa phục hồi và phát triển hơn nữa cho doanh nghiệp nói riêng; và thị trường bán lẻ nói chung trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *