Tổng hợp những thói quen hằng ngày vô tình gây hại cho mắt

Đôi mắt của bạn có thể khỏe mạnh hơn, tránh xa nhiều bệnh tật nếu bạn có thể thay đổi những thói quen có hại mà bạn thường làm hàng ngày.

Trong nhiều nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh rằng, có một đôi mắt sáng khỏe không phải do may mắn mà do bạn biết quý trọng thị lực của mình bằng những thói quen tốt hàng ngày. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày cần điều chỉnh hành vi, thay đổi thói quen có hại cho mắt vì đây là bộ phận vô cùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhưng lại ít được quan tâm, chăm sóc.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, để có một đôi mắt sáng khỏe không phức tạp, ngoài việc chăm sóc mắt thường xuyên còn phải tránh những thói quen xấu có hại sau:

Thói quen dụi mắt

Thói quen dụi mắt
Thói quen dụi mắt

Dụi mắt là thói quen khó bỏ của rất nhiều người mỗi khi cảm thấy bị cộm ở mắt, gây nên sự khó chịu. Tuy nhiên, cần giảm tránh thói quen xấu này bởi đôi tay thường tập trung khá nhiều vi khuẩn nếu không rửa xà phòng sạch sẽ. Vì vậy, việc dụi mắt thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn trên tay tiếp xúc gần hơn với mắt, gây nên tình trạng viêm nhức, đỏ mắt…

Đặc biệt, ngay trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, việc dụi mắt cũng làm tăng khả năng virus xâm nhập vào trong cơ thể. Vì thế, để phòng tránh, mỗi khi đôi mắt bị ngứa hãy chớp mắt liên tục hoặc sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt nhằm loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không tác động quá mạnh mẽ sẽ khiến đôi mắt bị tổn thương dẫn đến nguy cơ bị rách võng mạc khá nguy hiểm.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người thường có thói quen dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên mỗi khi cảm thấy ngứa hay dính hạt bụi. Tuy nhiên, theo một số khảo sát, việc quá lệ thuộc thuốc nhỏ mắt chính là con dao hai lưỡi khiến đôi mắt chịu nhiều tổn thương.

Lý do là bởi bên trong thuốc nhỏ mắt chứa một số loại hóa chất có công dụng giúp đôi mắt sáng khỏe và loại bỏ bụi bẩn dễ dàng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc nhỏ mắt sẽ mang đến hiệu quả ngược. Làm suy giảm thị lực hay nặng hơn sẽ gây mù loà. Lời khuyên của các bác sĩ mắt, hãy đến thăm khám nếu thấy đôi mắt của mình có vấn đề để được hướng dẫn cách điều trị an toàn và hiệu quả.

Sử dụng điện thoại khi ngủ

Với thời đại công nghệ hiện đại, sử dụng điện thoại hàng ngày chiếm một lượng thời gian không nhỏ trong ngày. Vì vậy, hãy cố gắng hạn dùng điện thoại trước khi ngủ. Bởi điều này sẽ tác động lớn đến đôi mắt, nhất là khi sử dụng trong bóng tối.

Sử dụng điện thoại khi ngủ
Sử dụng điện thoại khi ngủ

Theo nghiên cứu từ chuyên trang sức khỏe Healthy, trong môi trường tối. Ánh sáng do màn hình phát ra sẽ khiến co thắt đồng tử, gây nên hiện tượng tăng nhãn áp. Khiến khả năng nhìn ngày một kém hơn, mắt mờ dần theo thời gian. Chính vì thế, nếu sử dụng điện thoại cần đảm bảo có đủ ánh sáng. Nhằm tránh suy giảm thị lực của mắt.

Không ngủ đủ giấc

Ngủ ít là thói quen xấu đang làm tổn thương mắt. Nó là nguyên nhân khiến mắt bạn không có tuần hoàn chất lỏng cần thiết. Dẫn đến bọng mắt, sưng mắt và tầm nhìn không tập trung. Thiếu ngủ cũng gây co giật mắt, các mạch mắt bị sưng tấy. Và một tình trạng hiếm gặp được gọi là bệnh lý thần kinh thị giác.

Đọc sách không đúng cách

Đọc sách trong điều kiện thiếu sáng: Khi thiếu ánh sáng, mắt sẽ phải điều tiết nhiều. Việc đọc sách lâu mà không đủ ánh sáng sẽ khiến mỏi mắt. Dần dần mắt sẽ mắc các tật khúc xạ hoặc gia tăng độ cận đối với người cận thị.

Đọc sách quá gần: Các nhà khoa học chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa cách một người đọc và điều kiện của tầm nhìn của họ. Họ khẳng định rằng những người ngày nào cũng đọc sách. Và giữ chúng quá gần với khuôn mặt thường có thị lực kém.

Tẩy trang mắt không đúng cách

Các bạn nữ rất thích làm đẹp cho đôi mắt bằng việc trang điểm mắt như nối mi, chuốt mascara… Tuy nhiên, ít ai chú ý đến việc tẩy trang mắt làm sao cho đúng và sạch. Tẩy trang mắt qua loa làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm mắt như viêm bờ mi; viêm kết mạc. Sự đau nhức, ngứa ảnh hưởng đến tầm nhìn và chất lượng cuộc sống, công việc.

>>> Đọc thêm những thông tin khác tại đây

Không bảo vệ mắt khi bơi lội

Bơi lội cực kỳ có lợi cho tim mạch, nhưng nếu không đeo kính bơi, mắt có thể bị đau. Đặc biệt nếu bạn mang kính áp tròng và mở mắt dưới nước. Vì kính áp tròng cũng có thể bị ngấm nước, làm cho thị lực bị ảnh hưởng.

Nếu bạn thực sự phải mang kính áp trong khi bơi. Hãy chọn loại dùng một lần cùng với kính bơi không thấm nước. Hoặc tốt hơn nên đầu tư vào một cặp kính bảo hộ. Giúp bạn nhìn rõ ràng mà không để nước tiếp xúc trực tiếp với mắt.

Nước trong hồ, sông và biển, hoặc thậm chí là vòi sen có thể khiến mắt bị nhiễm khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *