Triệu chứng và cách ngăn ngừa ung thư da

Ung thư da là gì? Ung thư da là một trong những bệnh ung thư phổ biến và tương đối dễ chẩn đoán. Ung thư da (không bao gồm ung thư tế bào hắc tố) là loại ung thư phát sinh từ biểu mô da bao phủ bề mặt bên ngoài của cơ thể, bao gồm nhiều lớp tế bào. Lớp tế bào đáy tạo ra ung thư biểu mô tế bào đáy, lớp tế bào vảy tạo ra ung thư biểu mô tế bào vảy. Các tuyến phụ thuộc của da như tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn sinh ra ung thư tuyến mồ hôi, tuyến bã…

Ung thư da thường gặp ở người da trắng, chủ yếu ở người già, nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường xuất hiện ở vùng da hở với tỷ lệ 90% ở vùng đầu, mặt, cổ. Tỷ lệ ung thư da ở Việt Nam khoảng 2,9-4,5 / 100.000 dân.

Triệu chứng bệnh Ung thư da

Ung thư da
Ung thư da

Dấu hiệu ung thư da phụ thuộc vào từng loại. Ung thư da giai đoạn đầu thường dễ nhầm với các tổn thương da lành tính khác như loét, sẹo cũ…

Ung thư da biểu mô tế bào đáy:

 • Thường gặp ở vùng mặt, mũi, má, thái dương.
 • Bệnh khởi đầu là vết loét nhỏ, bờ nông, đáy nhẵn, đóng vảy mỏng, mặt đáy giãn mao mạch, có thể nhiễm màu đen dễ nhầm với ung thư hắc tố.
 • Vết loét thường xuất phát từ mụn cơm, nốt ruồi và nốt xơ da nhiễm sắc.
 • Các vết loét phát triển chậm, có bờ đều phá hủy và lan theo bề mặt da, ít xâm lấn sâu.
 • Một số trường hợp loét sâu để lộ xương mặt, bội nhiễm, nề đỏ xung quanh.
 • Ung thư da tế bào đáy hầu như không di căn hạch và  không di căn xa.

Ung thư da biểu mô tế bào vảy:

 • Ung thư tế bào vảy hay gặp ở vùng da đầu.
 • Ung thư  xuất phát trên nền sẹo cũ, như sẹo bỏng. Khối u sùi, bề mặt mủn nát, dễ chảy máu
 • U tiến triển nhanh, loét sùi lan theo bề mặt nông, có thể xâm lấn vào xương sọ, biến dạng và bộ nhiễm trầm trọng.
 • Ung thư tế bào vảy hay di căn hạch khu vực như vùng cổ, vùng chẩm, hạch trước tai, hạch dưới cằm, dưới hàm: hạch di căn thường to, chắc, đơn độc hoặc dính thành đám, hạch di động hoặc cố định.

Ung thư các tuyến phụ thuộc da:

 • Bao gồm tuyến mồ hôi, tuyến bã.
 • Ung thư thường nằm dưới mặt da, đẩy lồi da lên cao, dễ nhầm ung thư phần mềm.
 • Khối u chắc, dính, di động hạn chế kèm nề đỏ và đau.
 • U phát triển nhanh xâm lấn xuống lớp sâu vào cơ và xương.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư da

Cải xoăn

Cải xoăn
Cải xoăn

Khi nói đến các loại thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa ung thư da. Không loại thực phẩm nào có thể đánh bại siêu thực phẩm cải xoăn. Loại rau này thuộc họ bắp cải, tuy ít được biết đến nhưng đây là một loại thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng ngăn ngừa ung thư da. Bao gồm vitamin C và beta-carotene. Cải xoăn chứa beta-carotene gấp 10 lần so với bông cải xanh.

Măng tây – hàm lượng glutathione dồi dào

Nhờ hàm lượng glutathione dồi dào nên măng tây là một loại rau chống ung thư da tuyệt vời và giữ cho làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ măng tây có ít nếp nhăn hơn những người không ăn loại rau này.

Măng tây đứng đầu danh sách những thực phẩm có hàm lượng glutathione. Một chất chống oxy hóa mạnh được chú ý nhiều nhất trong những năm gần đây. Ngoài việc bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa, glutathione đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giải độc các chất lạ. Bao gồm chất gây ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào bạch huyết. Bên cạnh đó, măng tây cũng là một nguồn cung cấp beta-carotene và vitamin C tốt cho sức khỏe của làn da.

Nghệ được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á

Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á để điều trị một số loại bệnh tật. Và đây cũng là loại gia vị tạo màu cho nhiều món ăn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghệ có nhiều đặc tính chống ung thư, đặc biệt là ung thư da. Thành phần dưỡng chất trong nghệ đã được chứng minh là gây ra thành công quá trình apoptosis. Giúp kích hoạt quá trình tự hủy của các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.

Nấm hương – nguồn cung cấp selen tuyệt vời

Nấm hương là một nguồn cung cấp selen tuyệt vời, có khả năng chống ung thư da. Hơn nữa, nấm hương còn chứa hàm lượng beta-glucan cao. Theo một số nghiên cứu trên người, beta-glucans có thể giúp chống lại ung thư. Bao gồm cả ung thư da bằng cách truyền các tế bào miễn dịch vào vùng ung thư và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bông cải xanh – thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống chống ung thư da

Bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống chống ung thư da. Nhờ giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Loại rau này có chứa một số hợp chất đặc biệt đã được chứng minh. Không chỉ loại bỏ độc tố gây ung thư, giảm đột biến DNA. Gây ra quá trình apoptosis ở tế bào ung thư. Mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u lành tính thành khối u ác tính. Và giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư từ cơ quan này sang cơ quan khác. Để tối đa hóa lợi ích của bông cải xanh, hãy tiêu thụ loại rau này bằng cách ăn sống hoặc hấp chín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *