Uday Kotak: Từ VĐV chấn thương thành chủ tịch tỷ đô

Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện bạn không mong muốn sẽ xảy ra. Và chúng có thể làm gián đoạn hoặc thay đổi cả cuộc đời của bạn. Thế nhưng, thay vì phó mặc nó cho số phận, bạn hãy có cái nhìn lạc quan hơn để cải thiện. Như ông Uday Kotak, người đáng lẽ sẽ trở thành một vận động viên cricket chuyên nghiệp lại bị chấn thương; và từ bỏ sự nghiệp. Từ đó, ông chọn lối đi khác cho riêng mình và trở thành vị chủ tịch Ngân hàng đáng kính. Không những vậy, ông còn có nhiều hoạt động giúp cải thiện tình hình kinh tế trong nước. Hãy cùng cvhigh.com tìm hiểu thêm vì người đàn ông có cú lội ngược dòng ngoạn mục này nhé!

Chấn thương không mong muốn của Uday Kotak

Câu chuyện “Tái ông thất mã” được nhiều người nhắc đến sau chia sẻ cuộc đời của người đàn ông Ấn Độ, Uday Kotak. Ông hiện đang là một chủ ngân hàng giàu nhất thế giới. Uday Kotak sinh năm 1959 là một tỷ phú; đồng thời là phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc điều hành của Ngân hàng Kotak Mahindra, Ấn Độ.

Uday Kotak hiện đang là một chủ ngân hàng giàu nhất thế giới
Uday Kotak hiện đang là một chủ ngân hàng giàu nhất thế giới

Ông Kotak được nuôi dưỡng trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Gia đình làm nghề kinh doanh bông vải và có thu nhập khá. Tuy nhiên, thời còn trẻ ông không mấy hứng thú với chuyện buôn bán; thay vào đó, ông dành phần nhiều thời gian cho môn cricket (bóng gậy) và đàn sitar. Lúc đấy, ông nuôi ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành một vận động viên cricket chuyên nghiệp.

Cuộc đời vốn dĩ khó được như ý muốn. Trong một trận đấu cricket khó quên, đường bóng từ đối thủ đã va rất mạnh vào đầu ông; khiến ông phải phẫu thuật khẩn cấp. Vụ tai nạn sau đó để lại cho ông một số di chứng; nhưng không làm ông khổ não mà khiến cuộc đời ông hoàn toàn thay đổi. Ông quyết định rẽ hướng sang một con đường khác và đã quyết định chọn kinh doanh. Lý do là ông thấy công việc đó thích hợp hơn với sức khỏe hiện tại. Cuộc sống thật đáng quý, cricket thì khá nguy hiểm và công việc kinh doanh có thể giúp ông mang đến hạnh phúc cho rất nhiều người. Năm đó ông tròn 20 tuổi.

Xây dựng đế chế cho riêng mình

Sau 1 thời gian ngắn làm việc tại công ty bông vải của gia đình, ông dành thời gian theo học khóa MBA tại Viện Nghiên cứu Quản lý Jamnalal Bajaj danh tiếng ở Mumbai. Sau đó, ông từ chối một lời mời làm việc cho một công ty đa quốc gia để khởi nghiệp vào năm 1985. Cùng năm, ông thành lập công ty riêng; có tên Kotak Capital Management Finance Ltd. (sau này trở thành Kotak Mahindra Finance Ltd.). Công ty ra đời khi Kotak tròn 26 tuổi; với số vốn ban đầu chưa đến 80.000 USD vay từ gia đình và bạn bè.

Kotak Mahindra Finance Ltd. là công ty đầu tiên trong nước nhận được cấp giấy phép hoạt động ngân hàng từ Ngân hàng trung ương Ấn Độ
Kotak Mahindra Finance Ltd. là công ty đầu tiên trong nước nhận được cấp giấy phép hoạt động ngân hàng từ Ngân hàng trung ương Ấn Độ

Trong vài năm tiếp theo, ông đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình sang các lĩnh vực dịch vụ tài chính khác nhau. Bao gồm: chiết khấu hóa đơn; môi giới chứng khoán; ngân hàng đầu tư; cho vay mua xe; bảo hiểm nhân thọ; và quỹ tương hỗ. Vào ngày 22 tháng 3 năm 2003, Kotak Mahindra Finance Ltd. nhận được cấp giấy phép hoạt động ngân hàng từ Ngân hàng trung ương Ấn Độ. Và cũng trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử doanh nghiệp của Ấn Độ nhận giấy phép này.

Uday Kotak – Người đàn ông với tầm nhìn rộng mở

Hiện ở tuổi 61, ông Kotak sở hữu khối tài sản ước tính có giá trị khoảng 16 tỷ USD (theo Bloomberg Billionaires Index); đồng thời, đảm nhận cương vị Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII). Không những thế, người đàn ông này vẫn đầy nhiệt thành lao động, đóng góp cho xã hội.

Ấn Độ vốn là một quốc gia khá chật vật với nạn tín dụng đen. Từ khi thành lập, ngân hàng Kotak Mahindra của ông đã và đang góp phần giúp những người đi vay có tiền trang trải. Ngân hàng giúp họ vượt qua những khó khăn với mức lãi suất dễ chịu hơn. Ngân hàng này cũng nhận được lòng tin của nhà đầu tư bằng cách tạo dựng một cơ chế kiểm soát rủi ro tốt. Trong khi vẫn duy trì hoạt động quản trị hiệu quả; ngay cả khi chịu những tác động tiêu cực của COVID-19.

Ông Anand Mahindra – chủ tịch của Mahindra Group tại Mumbai, người đã làm việc với ông Kotak từ năm 1986, chia sẻ: “Theo tôi, việc trở thành 1 chủ ngân hàng giàu có chỉ là một yếu tố. Điều này chỉ thể hiện rằng ông Kotak là một trong những banker thông minh nhất. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh là, ông ấy hiểu rằng điều tạo nên một ngân hàng bền vững và lâu dài không chỉ là các chiến lược khôn ngoan; mà còn là hoạt động quản trị và ý nghĩa nhân sinh”.

Ông Anand Mahindra: "Điều tạo nên một ngân hàng bền vững và lâu dài không chỉ là các chiến lược khôn ngoan; mà còn là hoạt động quản trị và ý nghĩa nhân sinh".
Ông Anand Mahindra: “Điều tạo nên một ngân hàng bền vững và lâu dài không chỉ là các chiến lược khôn ngoan; mà còn là hoạt động quản trị và ý nghĩa nhân sinh”.

Kết luận

Con người sống ở đời, họa phúc là vòng luân chuyển khó đoán và khó tránh. Nếu đã là lẽ tự nhiên thì cớ chi phải quá phiền não. Họa có thể biến thành phúc, và phúc có thể trở thành họa; trong cái rủi luôn hàm chứa cái may. Mọi chuyện đều có nguyên nhân mà không thể xét đoán dựa trên biểu hiện bề mặt. Do đó, bạn chỉ cần giữ một trái tim thiện lương; không làm hại người khác; luôn có nghị lực vươn lên; sống thuận theo tự nhiên; làm được việc gì cũng đừng vội đắc ý; lúc gặp trở ngại cũng chớ vội bi quan, thì chắc chắn cuộc đời này sẽ không bạc đãi bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *