Xu hướng mới trong ngành vật liệu xây dựng thời “bình thường mới”

Trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 liên tục lây lan, nhiều nhà thầu đã truyền tai nhau bí quyết đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí xây dựng. Một trong những yếu tố này là lựa chọn vật liệu xây dựng. Điển hình như tấm xi măng sợi DURAflex 2X, dây là loại tấm xi măng cao cấp của Pháp, được sản xuất theo công nghệ gia cường độc quyền của Công ty Saint-Gobain Việt Nam, từ nhà máy Hiệp Phú. Mời bạn đọc theo dõi bài viết này để cập nhật tin tức mới nhất về thị trường vật liệu mới cũng như cách chọn nguyên vật liệu của các nhà thầu nhé!

Thị trường mùa Covid

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá các loại vật liệu xây dựng như sắt thép, tôn lợp, gạch, đá, xi măng… Có nhiều biến động trên thị trường do ảnh hưởng dịch COVID-19. Khảo sát thị trường trong ngày 10/9 cho thấy mặt bằng chung các loại vật liệu xây dựng tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, tăng cao nhất là sắt, thép xây dựng tăng tới 40%.

Dự báo giá vật liệu xây dựng có thể tiếp tục tăng nhất là khi dịch COVID-19 vẫn còn có diễn biến phức tạp. Do vậy, trước khi thi công công trình, các doanh nghiệp, hộ gia đình cần tính toán hợp lý để giảm bớt chi phí. Cùng với thực hiện các biện pháp giá cả thị trường vật liệu xây dựng theo chỉ đạo của cấp trên; các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát giá cả sản phẩm cung ứng của các đơn vị. Tránh hiện tượng đầu cơ hàng hóa, nâng giá; làm bất ổn thị trường vật liệu xây dựng ở địa phương.

Những khó khăn trong việc chọn vật liệu của các nhà thầu

Chọn vật liệu chưa bao giờ là bài toán dễ dàng với nhà thầu xây dựng. Khi phải vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa bảo toàn lợi nhuận; và giải quyết áp lực của tiến độ thi công. Nhất là trong “bão giá” do dịch Covid-19 kéo dài và ngày càng phức tạp.

Anh Phạm Văn Tăng – nhà thầu tại Đồng Nai chia sẻ; đặc thù của các công trình ở khu công nghiệp luôn cần nhanh. Nhà thầu phải lựa chọn vật liệu đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng để thi công và bàn giao theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư.

việc chọn vật liệu của các nhà thầu
Tính đặc thù của các công trình

Riêng anh Nguyễn Văn Biển – nhà thầu tại Hà Nội thì cho biết; khi nhận thầu một căn nhà 3 tầng tại Bà Triệu anh phải trăn trở rất nhiều. Vì đặc thù các con ngõ ở Hà Nội đều rất nhỏ, khá khó khăn cho việc vận chuyển vật liệu.

Giải pháp mà các nhà thầu chọn

Và phương án mà anh Tăng, anh Biển cũng như nhiều nhà thầu khác lựa chọn. Chính là tấm xi măng sợi DURAflex 2X. Theo các anh, khi thi công bằng vật liệu này, với những bước đơn giản là lắp hệ khung; lắp tấm và bắn vít, xử lý mối nối là đã hoàn thành phần thô, rút ngắn thời gian thi công, giảm chi phí ngày công. Ngoài ra, việc sử dụng tấm xi măng còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí vật tư. Nhờ không phụ thuộc vào thời giá và giảm thiểu hao hụt. “Đặc điểm của tấm là vật liệu nhẹ, khổ đồng nhất nên vận chuyển vào các con ngõ nhỏ “đặc trưng” Hà Nội rất thuận tiện. Không lỉnh kỉnh như gạch đá trước đây. Vì vậy, anh em thợ thích dùng tấm này”, anh Biển chia sẻ thêm.

Nhờ đa ứng dụng, tiết kiệm chi phí và dễ dàng thi công; tấm xi măng sợi DURAflex 2X được nhiều thầu thợ trên cả nước ưa chuộng. Anh Nguyễn Đăng Trung – nhà thầu thi công tại Huế cho biết: “Các vật liệu thông thường luôn có tỉ lệ hao hụt nhất định. Nhưng tấm xi măng DURAflex 2X vốn được cắt khổ sẵn, bắn vít dễ. Đặc biệt không bị bể cạnh, mẻ góc nên giảm được hao hụt đáng kể”. Chính nhờ sử dụng tấm DURAflex 2X này anh Trung đã đẩy nhanh được tiến độ công trình. Hoàn thành 6 căn homestay trong 30 ngày trong đợt lễ 30/4 – 1/5 vừa rồi.

Những lợi ích từ nguyên vật liệu xây dựng mới

Anh Tăng cũng cho rằng DURAflex 2X là lựa chọn phù hợp. Không chỉ giải quyết bài toán trong công trình nhà xưởng; anh Tăng còn thấy được tiềm năng của vật liệu này cho một số ứng dụng mở rộng khác. Hiện anh đang sử dụng tấm xi măng sợi làm mặt bàn xuất khẩu.

nguyên vật liệu xây dựng mới
Tấm xi măng sợi DURAflex 2X

Tấm xi măng sợi DURAflex 2X cũng được các kiến trúc sư đánh giá cao và lựa chọn sử dụng cho các thiết kế. Đây được xem là xu hướng của ngành xây dựng – kiến trúc trong nhiều năm tới. Bên cạnh những đặc tính bền chắc so với các loại tấm thông thường. Tốc độ thi công nhanh, tiết kiệm chi phí xây dựng, giảm áp lực lên móng… Tấm xi măng sợi DURAflex 2X còn có biên độ uốn cong lớn; đáp ứng tốt các yêu cầu tạo đường cong, điểm nhấn cho không gian.

Ngành xây dựng vẫn còn đối diện nhiều thách thức nhưng giải được “thế bí” vật liệu. Với những giải pháp như tấm xi măng sợi DURAflex 2X; các nhà thầu có thể gỡ bớt một mối lo để tiếp tục giữ nhịp vận hành ổn định trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *