Xu hướng tiêu dùng cà phê của người châu Âu thay đổi trong mùa dịch

Tình trạng tiêu thụ cà phê tại các nước châu Âu đang có xu hướng tăng trưởng tốt và chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tiêu thụ tại nhà, chuyển dần sang cà phê cao cấp. Thống kê tiêu dùng cho thấy, số tiền mà các hộ gia đình tại Bỉ bỏ ra để mua cà phê ngon mang về nhà tự pha đã tăng khoảng 10% kể từ giữa năm 2020. Vì người Bỉ có thói quen uống cà phê nhiều hơn và mua cà phê chất lượng hơn, đắt tiền hơn. Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tin tức này trong bản tin dưới đây.

Xu hướng tiêu thụ cà phê của người châu Âu

“Chúng tôi thấy người tiêu dùng quan tâm đến cà phê hơn. Nhiều người làm việc tại nhà, uống cà phê tại nhà, và muốn có cà phê ngon hơn. Nhiều nhà mua máy pha cà phê viên nén. Nhưng cũng có nhiều nhà mua hẳn máy pha expresso truyền thống, hoặc mua máy tự động hoàn toàn”, ông Jeffrey Young, Hiệp hội Nghiên cứu Thị trường Anh, cho hay.

Ngay khi dịch bệnh đã lắng xuống, quán xá được mở cửa bình thường. Lượng khách uống cà phê tại quán vẫn thấp hơn nhiều so với trước đây. Xu hướng đang lên là mua cà phê mang về nhà tự pha và quan tâm hơn tới chất lượng cà phê.

Xu hướng tiêu thụ cà phê của người châu Âu 
Xu hướng mua cà phê mang về nhà tự pha

Trước đây, để uống cà phê đặc sản, khách hàng chỉ có thể tới uống ở một số quán; thì nay được bán dưới dạng gói nửa cân rang sẵn nhưng không xay. Lượng cà phê nguyên hạt dùng cho dòng máy tự động; hoàn toàn đã tăng 42% trong vòng một năm trở lại đây. Cà phê viên nén tăng 38%. Cùng lúc, tiêu thụ cà phê bột xay sẵn và cà phê hòa tan giảm liên tục.

Thống kê loại máy pha cà phê bán ra từ đầu năm nay cũng cho ra kết quả tương đồng. Ngày càng ít người châu Âu mua máy pha cà phê đơn giản dùng phin giấy. Trong khi lượng bán ra tăng 29% đối với dòng máy cà phê đắt tiền hoàn toàn tự động. Có thể xay hạt ngay trước khi pha; dùng hơi nước áp suất cao để chiết xuất cà phê và đánh bọt sữa.

Áp lực cho các nhà xuất khẩu cà phê ở thị trường châu Âu

“Tôi thấy một cánh cửa đang mở ra cho dòng cà phê đặc sản. Người tiêu dùng dành nhiều thời gian để thưởng thức cà phê đặc sản tại nhà của họ và ngành công nghiệp cà phê đang tận dụng tối đa xu hướng này”, bà Fabiana Carvahlo, Đại học tổng hợp Campinas, nhận định.

Thị trường cà phê châu Âu đang tăng trưởng nhanh và chuyển biến mạnh mẽ. Các nhà rang xay cà phê nơi đây đang cố gắng bắt kịp xu hướng; uống cà phê chất lượng và uống tại nhà. Còn đối với các nhà xuất khẩu cà phê nguyên liệu, cà phê nhân chưa rang. Tác động của xu hướng tiêu dùng mới này chỉ là gián tiếp và không mấy rõ nét. Áp lực vẫn như trước đây. Phải xuất khẩu cà phê chất lượng cao, canh tác hữu cơ, truy xuất nguồn gốc và thương mại công bằng.

Tình hình thị trường cà phê tại Việt Nam

Trước khi đại dịch xảy ra, các chuỗi cà phê bán thức uống, món ăn nhẹ; dựa trên khả năng tạo ra không gian và dịch vụ tại quán để mọi người tụ họp. Song nguyên tắc 5K cũng như quy định về khoảng cách an toàn tối thiểu; trong phòng chống Covid-19 sẽ khiến các mô hình này buộc phải thay đổi.

Liên kết với các nền tảng như Grab & ShopeeFood là cách mà Starbucks Việt Nam đang thực hiện. Để cung cấp sản phẩm đến khách hàng. Nhưng như vậy chưa đủ để giữ mối liên kết với khách hàng tại TP.HCM.

thị trường cà phê
Cách thức bán hàng linh hoạt

Trong các làn sóng dịch trước đây, tận dụng linh hoạt cách thức bán hàng như mở quầy ở vỉa hè được các chuỗi Highlands, Ông Bầu… liên tục thực hiện. Nhưng đại diện Starbucks Việt Nam cho rằng, mô hình này không phù hợp với họ, vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thức uống. Làn sóng dịch bệnh lần thứ tư với tâm dịch tại TP.HCM có thể khiến Ban lãnh đạo Starbucks Việt Nam suy tính lại cách thức phục vụ khi khách hàng đã có những thói quen mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *