Cùng âm nhạc đón chào ngày mới tràn đầy sức sống

Âm nhạc có tác dụng rất tốt trong việc làm dịu thần kinh; chữa lành vết thương tâm hồn; và tạo phấn khởi cho cuộc sống của bạn. Dùng âm nhạc để bắt đầu một ngày mới cũng sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn trong công việc lẫn học tập. Do đó, vào buổi sáng, đặc biệt là khi vừa thức dậy, bạn nên thử nghe bài hát mà mình thích. Giai điệu mở đầu ngày mới này sẽ giúp cho tinh thần và trí óc của bạn được thư giản; ngoài ra, cũng giúp cho cơ thể bạn sẵn sàng đương đầu với thứ thách mới. Hơn thế nữa, âm nhạc còn khiến cho sức khỏe của bạn được cải thiện tốt hơn. Hãy cùng cvhigh.com tìm hiểu thêm tác động của âm nhạc tới cơ thể và sức khỏe của con người như thế nào nhé!

Giảm hormone Cortisol

Theo nghiên cứu, bạn sẽ bớt cảm thấy căng thẳng khi được nghe bản nhạc yêu thích. Lượng hormone cortisol – thành phần quan trọng giúp cơ thể kiểm soát tình trạng căng thẳng và sợ hãi – sẽ giảm xuống. Và dường như âm nhạc còn có khả năng thúc đẩy quá trình hồi phục, sau khi bạn gặp một sự kiện căng thẳng. Vì vậy, bắt đầu ngày mới với âm nhạc sẽ giúp tâm trạng của bạn vui vẻ; thảnh thơi; giảm bớt áp lực;…, do các yếu tố bên ngoài tác động và khởi đầu một ngày mới tốt đẹp hơn.

Bắt đầu ngày mới với âm nhạc sẽ giúp tâm trạng của bạn vui vẻ; thảnh thơi; giảm bớt áp lực;...
Bắt đầu ngày mới với âm nhạc sẽ giúp tâm trạng của bạn vui vẻ; thảnh thơi; giảm bớt áp lực;…

Tăng hormone dopamine

Dopamine có chức năng vừa là hormone, vừa là chất dẫn truyền thần kinh. Nó đóng vai trò quan trọng trong não và cơ thể. Nhiều người gọi dopamine là “hormone hạnh phúc”; bởi chúng có nhiều tác dụng tốt đối với tinh thần và thể chất của con người. Âm nhạc có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất hormone dopamine; giúp bạn giảm bớt cảm giác lo lắng; buồn bã và trầm cảm tiêu cực. Nếu một ngày bạn thức dậy với tâm trạng chán nản; đừng quên bật danh sách các bài hát yêu thích của mình.

Thúc đẩy trí nhớ

Âm nhạc giúp bạn ghi nhớ nhiều thứ hơn. Khi nghe một bản nhạc, não chúng ta sẽ nhận và xử lý cùng lúc rất nhiều thông tin như: giai điệu; lời bài hát; nhạc nền;… Sau đó não sẽ đưa ra các quyết định xem có nên nghe tiếp hay không; hay nên cảm nhận bài hát này như thế nào. Vì thế âm nhạc có khả năng khiến toàn bộ não của chúng ta hoạt động không quá dồn dập; nhưng đủ để trở nên linh hoạt hơn. Một nghiên cứu cho thấy, chức năng nhận thức của bạn sẽ được cải thiện nếu thường xuyên nghe nhạc (trong lúc làm gì đó). Khi trí nhớ được tăng cường, một số nhóm tế bào thần kinh nhất định cũng được kích hoạt trở lại.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nghe nhạc có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Âm thanh của các giai điệu giúp cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể và các tế bào tiêu diệt tự nhiên. Những tế bào này có thể giúp bạn chống lại bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào cơ thể. Nhìn chung, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống lại bệnh tật; tăng cường kháng thể; và tăng cường hệ miễn dịch.

Giảm sự nôn nao mỗi sáng

Một nghiên cứu cho thấy, âm thanh khiến bạn thức dậy vào buổi sáng có tác động đến trạng thái tinh thần của bạn. Nếu như bạn có cảm giác nôn nao khi thức dậy, nó sẽ khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi; và ngày dài không hiệu quả.

Nếu thức dậy với một âm thanh du dương, bạn sẽ bớt cảm giác nôn nao khi đang ngái ngủ. Bạn sẽ thức dậy nhanh hơn và tỉnh táo hơn. Nói một cách đơn giản thì âm nhạc buổi sáng có tác dụng tiếp thêm sinh lực. Nhưng âm thanh báo thức bíp bíp không chắc sẽ đem đến kết quả tương tự cho bạn. Do đó, thay vì dùng những âm thanh có sẵn khiến bản thân thức dậy liền, bạn nên thử những bài nhạc tạo cảm hứng buổi sáng; lại không khiến cho nhịp tim của bạn đập quá mạnh.

Tăng cường sự sáng tạo

Âm nhạc rộn ràng khiến bạn hạnh phúc, hài lòng với bản thân; tràn đầy cảm hứng, sức sáng tạo từ đó cũng dồi dào hơn
Âm nhạc rộn ràng khiến bạn hạnh phúc, hài lòng với bản thân; tràn đầy cảm hứng, sức sáng tạo từ đó cũng dồi dào hơn

Trước khi bắt tay vào công việc như mở laptop hay máy tính bàn, bạn nên đeo tai nghe để thưởng thức một vài giai điệu vui vẻ. Âm nhạc rộn ràng khiến bạn hạnh phúc, hài lòng với bản thân; tràn đầy cảm hứng, sức sáng tạo từ đó cũng dồi dào hơn. Ngoài ra, âm nhạc sẽ giúp bạn quên đi những việc xảy ra trước đó; khiến bạn tập trung hơn vào công việ, cũng như học tập. Do đó, khi chưa sẵn sàng để bắt đầu công việc, bạn hãy thử nghe một bài nhạc tạo cảm hứng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *