Lý do gì mà gần đây các tập đoàn lớn chia tách

Johnson & Johnson ngày 12/11 thông báo sẽ tách làm 2– một phụ trách mảng sản phẩm để tiêu dùng và một phụ trách cung cấp thiết bị y tế – dược phẩm. Đây là tin tức mới nhất với ngành chăm sóc sức khỏe. Rất nhiều hãng lớn khác, như Pfizer, Merck, GlaxoSmithKline (GSK) đều đã chia nhỏ trong vài năm qua, hoặc có kế hoạch sẽ làm điều này.

Wall Street ghét những công ty khổng lồ, cồng kềnh vì họ chẳng thể định giá các doanh nghiệp này như thế nào. Nhưng đến bây giờ, CEO cùng ban lãnh đạo các tập đoàn lớn mới nhận ra rằng thông điệp rằng họ cần phải nhỏ lại.

Johnson & Johnson, Toshiba và GE đồng loạt công bố kế hoạch chia nhỏ công ty

So với các sản phẩm hàng tiêu dùng. Nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn cho mảng thiết bị y tế. Công nghệ sinh học và dược phẩm tăng trưởng nhanh. Cổ phiếu J&J vì thế tăng 2% đầu phiên giao dịch hôm qua

Tuy nhiên, khi Toshiba và GE chia tách, việc này không chỉ giới hạn trong vấn đề về y tế. “Để tồn tại và theo kịp xu hướng thị trường, các công ty cần nhìn vào đâu là mảng kinh doanh lời lãi nhất và đâu là nơi họ nên đầu tư thời gian, công sức”, Liz Young – Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại SoFi – cho biết trên CNN, “Cạnh tranh khắc nghiệt lắm. Thỉnh thoảng, bạn phải phá chúng ra và gây dựng lại từ đầu”.

Johnson & Johnson, Toshiba và GE đồng loạt công bố kế hoạch chia nhỏ công ty
Johnson & Johnson, Toshiba và GE đồng loạt công bố kế hoạch chia nhỏ công ty

Các công ty lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác trên thế giới cũng đang nhận ra lợi ích của việc chia nhỏ. Đại gia máy tính Dell gần đây đã tách riêng mảng điện toán đám mây VMWare thành công ty độc lập. Hãng bán lẻ L Brands cũng chia đôi thành Bath & Body Works và Victoria’s Secret.

IBM tách mảng dịch vụ công nghệ thông tin thành công ty mới có tên Kyndryl. Nhờ đó, Kyndryl có thể linh hoạt hơn trong việc liên doanh với các đối thủ điện toán đám mây của IBM. Ví dụ, mới hôm qua, công ty này thông báo thương vụ với Microsoft.

Các công ty tách ra do nhận thấy nó giúp họ có quyền tự chủ lớn hơn

Bên cạnh đó, tách riêng và bán tài sản cũng là một cách giúp các công ty đảo ngược quyết định từng khiến nhà đầu tư không hài lòng. Hai đại gia viễn thông Verizon và AT&T là ví dụ.

Verizon mua AOL và Yahoo, gộp hai thương hiệu này vào một công ty có tên Oath, sau đó đổi tên thành Verizon Media. Thương vụ này chưa bao giờ thực sự đem lại lợi nhuận. Verizon bán mảng này cho Apollo năm ngoái với giá 5 tỷ USD và chỉ giữ 10% cổ phần.

AT&T cũng lên kế hoạch tách riêng WarnerMedia và sáp nhập với Discovery. Thương vụ dự kiến hoàn tất giữa năm 2022, sẽ tạo ra một công ty mới có tên Warner Bros. Discovery.

Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới trong một loạt lĩnh vực cũng đang đi theo xu thế chia nhỏ. Gần đây, Tập đoàn công nghệ Dell đã tách mảng kinh doanh điện toán đám mây VMWare thành một công ty riêng biệt. Chuỗi bán lẻ L Brands, có trụ sở ở bang Ohio (Mỹ), cũng chia tách thành hai công ty Bath & Body Works và Victoria’s Secret.

Chia tách thành nhiều công ty độc lập để giúp các mảng kinh doanh chuyên biệt

Tập đoàn công nghệ IBM đã tách đơn vị dịch vụ công nghệ thông tin thành một công ty mới có tên gọi. Kyndryl hồi đầu tháng 11. Kyndryl giờ đây có thể linh hoạt hơn trong việc liên doanh với các đối thủ điện toán đám mây khác. Chẳng hạn, hôm 12-11, Kyndryl đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn cầu với Microsoft.

Chia tách thành nhiều công ty độc lập để giúp các mảng kinh doanh chuyên biệt 
Chia tách thành nhiều công ty độc lập để giúp các mảng kinh doanh chuyên biệt

Giám đốc tài chính Kyndryl, David Wyshner, nói. Chúng tôi giờ đây có sự tự do mới trong kinh doanh. Chúng tôi có thể tiếp tục phục vụ khách hàng của IBM. Nhưng cũng có thể mở rộng quan hệ đối tác với các nhà cung cấp công nghệ khác”.

Sau thông báo chia tách của GE. Giới phân tích dự báo một số tập đoàn lớn khác của Mỹ như Emerson Electric; Roper Technologies và 3M có thể mạnh dạn triển khai các kế hoạch. Tinh giản cấu trúc bằng cách chia nhỏ hoặc bán bớt mảng kinh doanh.

Cập nhật các tin tức liên quan tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *