Xác định vốn đầu tư cho các dự án đường thủy 10 năm tới

Bộ Giao thông Vận tải ước tính về nguồn vốn đầu tư cho các dự án đường thủy cho đến năm 2030 là 157.000 tỷ đồng. Thông tin này được Bộ Giao thông Vận tải chia sẻ ở buổi công bố quy hoạch kết cấu hạ tầng của đường thủy nội địa thời kỳ 2021-2030, và tầm nhìn đến năm 2050, ngày 10/11.

Theo quy hoạch đến 2025, ngành giao thông sẽ có tập trung đầu tư các dự án giải quyết những nút thắt, và nâng tĩnh không các cầu trên nhiều tuyến chính như là cải tạo tĩnh không cầu Đuống trên hành lang là Quảng Ninh – Hải Phòng – Việt Trì; Kênh nối Đáy – Ninh Cơ; và nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo giai đoạn 2. Đồng thời, phát triển hành lang đường thủy nội địa và cả logistics phía Nam, nâng cao tĩnh không các cầu cắt thông qua tuyến đường thủy trọng yếu, tiếp tục đầu tư các cảng thuỷ nội địa, và gắn với các trung tâm logistics, cảng cạn.

Nâng cấp các tuyến vận tải thuỷ nội địa chính

Giai đoạn từ 2026-2030 sẽ đầu tư các dự án như nâng cấp các tuyến vận tải thuỷ nội địa chính trên toàn quốc; cải tạo tĩnh không các cầu đường bộ – đường sắt cắt qua các tuyến đường thủy quốc gia. Và tiếp tục đầu tư các cảng thuỷ nội địa trên toàn quốc.

Nhu cầu vốn đầu tư đến năm 2030 dự kiến khoảng 157.533 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách nhà nước khoảng 28.919 tỷ đồng. Tập trung đầu tư cho luồng tuyến; vốn ngoài ngân sách khoảng 128.614 tỷ đồng, đầu tư cho cảng bến.

Nâng cấp các tuyến vận tải thuỷ nội địa chính
Nâng cấp các tuyến vận tải thuỷ nội địa chính

Ngành giao thông đặt mục tiêu cải tạo nâng cấp các tuyến chính có mật độ vận tải cao. Đáp ứng chạy tàu 24/24 giờ, phấn đấu các tuyến khai thác đồng bộ theo cấp kỹ thuật đạt khoảng 5.000 km. Từng bước hiện đại hóa các cảng chính, cảng chuyên dùng. Đến năm 2030, đường thủy vận chuyển đạt khoảng 715 triệu tấn hàng hóa. Khoảng 397 triệu lượt khách.

Xây dựng kế hoạch phát triển theo quy hoạch

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể. Để phát triển theo quy hoạch. Trong đó có kế hoạch đầu tư công để nâng cấp các cầu. Luồng tuyến với phương châm đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư…

Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ xây dựng cơ chế khuyến khích. Để hình thành các doanh nghiệp, tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực vận tải thủy. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh đang có.

Ông Thể cũng cho biết, hành lang vận tải ven biển Bắc – Nam là hành lang vận tải hàng hóa quan trọng của đất nước. Sắp tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ trình dự án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Để vận chuyển hành khách, còn vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam được tập trung vào tuyến đường sắt hiện hữu. Và tuyến vận tải ven biển Bắc – Nam hiện nay.

Xây dựng kế hoạch phát triển theo quy hoạch
Xây dựng kế hoạch phát triển theo quy hoạch

Do đó, Bộ trưởng đề nghị chính quyền các địa phương trên tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh – Kiên Giang. Tiếp tục quan tâm đến hành lang vận tải này. Thông qua việc khuyến khích, tạo thuận lợi để doanh nghiệp vận tải, tham gia đầu tư.

Những dự án đường thủy được ưu tiên đầu tư 10 năm tới

Theo quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ 2021-2030. Tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Bộ Giao thông vận tải công bố. Nhóm dự án được ưu tiên đầu tư gồm: nâng cấp luồng tuyến; tĩnh không các cầu trên tuyến vận tải thủy chính.

Theo chúng tôi được biết, các dự án ưu tiên đầu tư gồm: đầu tư cải tạo nâng cấp luồng tuyến. Nâng tĩnh không các cầu trên các tuyến vận tải chính. Bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật đồng bộ; ưu tiên khu vực Đồng bằng sông Hồng; khu vực Đông Nam Bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; đầu tư các cảng thủy nội địa trên các tuyến vận tải chính đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Mặc dù nội dung quy hoạch không nêu danh mục các dự án cụ thể, song theo Chỉ thị số 37/2020/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển vận tải thủy nội địa và vận tải ven biển bằng phương tiện thủy, có gần 10 cầu được ưu tiên đặc biệt để đầu tư nâng cấp.

Cụ thể gồm: cầu Đuống (Hà Nội), cầu Đồng Nai cũ (Đồng Nai và Bình Dương), cầu Bình Triệu, Phước Long, Rạch Ông (TP Hồ Chí Minh), cầu Măng Thít (Vĩnh Long), cầu Nàng Hai (Sa Đéc, Đồng Tháp), An Long (Đồng Tháp). Các tuyến đường thủy cần huyết mạch như: kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2), tuyến Cà Mau – Rạch Giá – Hà Tiên, sông Hàm Luông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *