Tổng thống Mỹ ra quyết định không quay lại CPTPP

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết nước này là muốn tìm kiếm một khuôn khổ hợp tác kinh tế mới. Trong chuyến thăm Nhật Bản, thì Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm 15/11 cho biết lập trường của chính quyền Tổng thống Joe Biden đó là hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương nguyên bản là “không phải là cơ chế Mỹ sẽ tham gia hiện tại”. Nước này hướng đến việc hình thành 1 khuôn khổ kinh tế khác vượt ra khỏi ngoài Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), “có thể mạnh mẽ hơn ở một số phương diện”.

Dù vậy, bà khẳng định Mỹ vẫn cởi mở với 1 khuôn khổ hợp tác cùng Nhật Bản và ở nhiều quốc gia thân thiện khác, bao quát ở nhiều lĩnh vực, như công nghệ kỹ thuật số và chuỗi cung ứng.

Khuôn khổ hợp tác kinh tế vững mạnh CPTPP

Trước đó, cuối tháng 10, Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch. Về một khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tại Hội nghị Cấp cao Đông Á. “Chúng tôi trông chờ ký một thỏa thuận với các nền kinh tế trong khu vực. Đó sẽ là một khuôn khổ hợp tác kinh tế vững mạnh”, bà Raimondo cho biết.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ tham gia đàm phán và ký Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, nước này đã rút ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch
Tổng thống Biden công bố kế hoạch

Thay thế TPP là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Gồm 11 nước thành viên Australia, Brunei; Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico; New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Các nước CPTPP chiếm 13,5% GDP toàn cầu. Với tổng kim ngạch thương mại hơn 10.000 tỷ USD.

Hiệp định này được ký ngày 8/3/2018 tại Chile. Chính thức có hiệu lực từ 30/12/2018 với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico; Nhật Bản, Singapore, New Zealand; Canada và Australia. Với Việt Nam, hiệp định có hiệu lực từ 14/1/2019.

Nhật kêu gọi Mỹ gia nhập CPTPP

CPTPP là tên viết tắt của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Hiện đang có 11 thành viên, trong đó có Việt Nam. Trước khi được 11 quốc gia thành viên ký vào năm 2018. CPTPP được biết với tên gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy lúc đầu đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập TPP. Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Nhật kêu gọi Mỹ gia nhập CPTPP
Nhật kêu gọi Mỹ gia nhập CPTPP

“Điều quan trọng là Mỹ nên tham gia vào việc tạo ra trật tự kinh tế khu vực. Bằng cách trở lại [bàn đàm phán] TPP”, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh trong một đoạn video được phát tại Đối thoại Núi Phú Sĩ, một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản và Viện Nghiên cứu quốc tế Nhật Bản tổ chức ở Tokyo hôm 23.10, theo báo Nikkei Asia.

Ông Motegi đưa ra lời kêu gọi trên không lâu sau khi Trung Quốc và Đài Loan nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Đại sứ lâm thời của Mỹ tại Nhật Raymond Greene không bình luận về việc liệu Mỹ sẽ xem xét gia nhập CPTPP hay không nhưng bày tỏ ủng hộ Đài Loan gia nhập hiệp định này, theo Nikkei Asia. Ông Greene kêu gọi các quốc gia thành viên CPTPP khi xét duyệt đơn xin gia nhập hiệp định của Bắc Kinh thì nên lưu ý việc Trung Quốc “sử dụng cưỡng ép kinh tế” .

Cập nhật thêm nhiều mới nhất cùng chuyên mục thông tin kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *