GDP Nhật Bản co lại mạnh hơn dự báo và giảm 3%

GDP Nhật Bản co lại mạnh hơn dự báo, khi đã giảm 3% trong quý III, tăng sức ép tung gói cứu trợ đi lên Thủ tướng Fumio Kishida. Số liệu vừa được Văn phòng Nội các Nhật Bản trong hôm 15/11 công bố cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới có quý tăng trưởng âm thứ 5 ở trong 8 quý gần nhất. Tiêu dùng giảm do đợt để bùng phát Covid-19 mùa hè. Nguồn cung khan hiếm cũng sẽ siết chặt sản xuất khi các công ty của Nhật Bản thiếu chip và linh kiện.

GDP giảm 3% giúp Thủ tướng Kishida đã có thêm lý do để tung các chính sách kích thích để nhằm khôi phục kinh tế Nhật Bản. Ngoài việc tung kích thích ngắn hạn, và ông ám chỉ muốn bảo đảm tăng trưởng trong trung và dài hạn, hay cũng như cân bằng thu nhập cho các nhóm người lao động.

Các gói kích thích tài khóa sẽ có quy mô ở trên 40.000 tỷ yen (350 tỷ USD), Nikkei đã cho biết cuối tuần trước. Ông Kishida cũng từng nói sẽ phát 100.000 yen đến cho những người từ 18 tuổi trở xuống. Các chính sách khác gồm tăng trả lương cho điều dưỡng, và giảm thuế cho các công ty nâng lương, khôi phục hỗ trợ di chuyển nội địa.

Nhật Bản hiện hồi phục với tốc độ chậm

Nhật Bản hiện hồi phục với tốc độ chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế toàn cầu. Một phần do chịu ít tác động ở đỉnh dịch. Tuy nhiên, sau đợt hồi phục ban đầu, tăng trưởng lại không đều. Khi nhu cầu không bật lên mạnh như nhiều nền kinh tế khác. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Nhật Bản có tốc độ tăng trưởng chậm nhất nhóm G7 năm 2022.

Nhật Bản hiện hồi phục với tốc độ chậm
Nhật Bản hiện hồi phục với tốc độ chậm

Ông Kishida được dự báo công bố chi tiết gói kích thích trong tuần này. Nhằm tái khởi động quá trình phục hồi. Và củng cố quyền lực trước các cuộc bầu cử sắp tới.

BOJ dự báo về lạm phát và tăng trưởng năm 2021

Ngày 28/10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định hạ dự báo về lạm phát. Và tăng trưởng của nền kinh tế nước này trong tài khóa 2021. Song vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Sau cuộc họp chính sách, BOJ đưa ra dự báo nền kinh tế Nhật Bản. Có thể sẽ tăng trưởng ở mức 3,4% trong tài khóa 2021. Thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản sẽ ở mức 0%. Thấp hơn so với con số 0,6% trước đó.

BOJ dự báo về lạm phát và tăng trưởng năm 2021
BOJ dự báo về lạm phát và tăng trưởng năm 2021

Trong thông báo phát hành sau hai ngày họp. BOJ nhấn mạnh nền kinh tế Nhật Bản đang trong xu hướng hồi phục. Cho dù vẫn đang ở trong hoàn cảnh khó khăn. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở trong và ngoài nước. Mặc dù vậy, BOJ vẫn nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế trong tài khóa 2022 từ 2,7% lên 2,9%.

Duy trì chương trình kiểm soát ‘đường cong lãi suất’

Để hỗ trợ cho đà phục hồi vẫn còn mong manh của nền kinh tế. BOJ đã quyết định duy trì chương trình kiểm soát “đường cong lãi suất”. Khi giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%. Và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%. Nhằm duy trì lãi suất cho vay đối với hộ gia đình và doanh nghiệp ở mức thấp.

Bên cạnh đó, BOJ sẽ tiếp tục chương trình mua chứng chỉ ETF. Với mức tối đa là 12.000 tỷ yen (106 tỷ USD)/năm, đồng thời giữ nguyên hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp gặp khó khăn vì đại dịch.

Với quyết định trên, BOJ đang đi ngược xu hướng với nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Đọc thêm các bài viết mới nhất tại cvhigh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *