Hai xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn ở hiện tại

Sống tối giản, nghỉ hưu sớm là 2 xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn ở hiện tại. Sống tối giản là loại bỏ đi những điều không cần thiết hoặc là không cần dùng đến, tạo 1 không gian sống gọn gàng từ đó cuộc sống cũng sẽ trở nên đơn giản hơn.

Định nghĩa thì gắn gọn như vậy thôi nhưng mà khi vận dụng sáng tạo vào cuộc sống thì bạn sẽ thấy cả một vùng rộng lớn. Mỗi người đến với lối sống tối giản với 1 lý do khác nhau và quan niệm cũng khác nhau.

Mục đích của việc sống tối giản để giúp cho chúng ta loại bỏ những điều không cần thiết ở trong cuộc sống để có thể tận hưởng được cuộc sống nhiều hơn. Chẳng hạn, việc giảm bớt đồ đạc không cần thiết thì sẽ giúp bạn có một không gian sống thoáng đãng, ít bừa bộn, không mất quá nhiều thời gian dành cho việc dọn nhà, và có thể sẽ tiết kiệm tiền thay vì mua những đồ đạc không cần thiết nữa.

Trào lưu nghỉ hưu sớm – FIRE hiện đang trở thành xu hướng của nhiều người trẻ của hiện đại trong những năm gần đây. FIRE là viết tắt của cụm từ là “financial independence – retire early” có nghĩa là “độc lập tài chính, sớm nghỉ hưu”. Xu hướng là vậy nhưng mà không phải ai cũng lên kế hoạch và chuẩn bị 1 cách kỹ lưỡng cho quyết định này.

Lối sống tối giản

Lối sống tối giản
Lối sống tối giản

Không chỉ ở Nhật Bản mà nhiều năm trở lại đây xu hướng sống tối giản. Được nhiều bạn trẻ Châu Á và nhiều nước trên thế giới lựa chọn để theo đuổi. Theo đó, sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn ở mức tối thiểu. Những người chọn lối sống này sẽ chỉ sở hữu những đồ đạc cần thiết nhất với bản thân. Từ đó tìm kiếm sự cân bằng và hạnh phúc trong những việc quan trọng khác.

Với nhiều người áp dụng lối sống tối giản. Họ nhận ra việc bớt mua sắm, tiêu tiền, nhà cửa ít đồ đạc, thoáng đãng. Khiến cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Cũng như được thỏa sức tận hưởng những niềm vui giản dị.

Xu hướng nghỉ hưu sớm

Hồi tháng 3 năm nay, trong một cuộc khảo sát trực tuyến của NH Investment and Securities trên 2.500 người trẻ tại Hàn Quốc. Cho thấy 65,9% có mong muốn được nghỉ hưu sớm. Họ muốn tiết kiệm ít nhất 1,3 tỉ won (khoảng 25,9 tỉ đồng) và về hưu vào năm 51 tuổi.

Xu hướng nghỉ hưu sớm
Xu hướng nghỉ hưu sớm

Ở Việt Nam, nhiều người trẻ cũng thẳng thắn bày tỏ mong muốn được nghỉ hưu sớm. Gây chú ý trong số đó là chia sẻ trên mạng xã hội của một cô gái người Hưng Yên.

Theo chúng tôi biết, cô gái này đã quyết định nghỉ hưu sớm ở tuổi 27. Với một cuốn sổ tiết kiệm chỉ hơn 100 triệu đồng cùng 1 chiếc xe đạp; 1 tấm thảm yoga, 1 iPad, 1 điện thoại.

Lựa chọn cuộc sống về hưu khi chưa đến 30. Để mỗi ngày không phải chịu áp lực kiếm tiền. Chỉ tập trung bồi đắp tinh thần từ việc nấu ăn, tập yoga; thêu thùa… của cô gái vướng nhiều phản ứng trái chiều.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc nghỉ hưu sớm cũng là một cách hay để nhiều người trẻ suy nghĩ chín chắn hơn về thói quen tiêu dùng của bản thân. Song để có thể yên tâm nghỉ hưu sớm, bạn cần có kế hoạch rõ ràng, ngoài việc tiết kiệm tối đa chi phí, cần có thêm khoản đầu tư sinh lời để sau này chi phí sinh hoạt tăng lên thì vẫn có đủ tiền chi tiêu khi về già.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *