Thị trường bất động sản lao đao vì giãn cách kéo dài

Dịch bình Covid diễn ra lần thứ 4 đã một lần nữa ảnh hưởng đến nhiều hoạt động kinh tế và đời sống hằng ngày. Thị trường bất động sản giảm nhiều do nhiều nơi thực hiện giản cách, đặc biệt ảnh hưởng nhiều ở các tỉnh, thành phố lớn: TpHCM, Bình Dương… Một số liệu thông qua khảo sát cho thấy, có đến 80% sàn giao dịch bất động sản gặp phải vấn đề không có doanh thu, nhiều sàn đã phải cắt giảm nhân sự để duy trì. Có 28% các sàn có nguy cơ giải thế, và rất nhiều lao động phải nghỉ không lương, hay mất việc. Chỉ những con số nhỏ thôi, chúng ta cũng có thể thấy được tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản.

Ước tính tồn kho bất động sản khoảng 15067 căn

Bộ Xây dựng vừa công bố báo cáo thị trường BĐS quý III/2021. Về tồn kho BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp, phân tích số liệu về nguồn cung BĐS và lượng giao dịch BĐS. Theo các báo cáo công bố thông tin thị trường BĐS của các địa phương. Cho thấy số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa giao dịch ước tính vào khoảng 15.067 căn. Như vậy, khả năng hấp thụ của thị trường BĐS trong quý III/2021 giảm so với quý trước. Do một số địa phương lớn phải thực hiện giãn cách kéo dài do dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng tại nhiều tỉnh thành. Trọng điểm như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương,….

Ước tính tồn kho bất động sản khoảng 15067 căn
Thị trường BĐS trong quý III/2021 bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh

Cập nhật dư nợ tín dụng đối với các dự án

Về tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, Bộ Xây dựng dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết. Tính đến 30/9/2021 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt 682.594 tỷ đồng. Tính đến 30/6/2021 là 672.224 tỷ đồng.

  • Cụ thể, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị; dự án phát triển nhà ở đạt 168.687 tỷ đồng. Chiếm tỷ lệ 24,7% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.
  • Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 38.991 tỷ đồng. Chiếm tỷ lệ 5,7% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.
  • Dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 28.326 tỷ đồng. Chiếm tỷ lệ 4,1% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.
  • Dư nợ tín dụng đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 26.919 tỷ đồng. Chiếm tỷ lệ 4% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.
  • Dư nợ tín dụng đối với các dự án nhà hàng, khách sạn đạt 53.348 tỷ đồng. Chiếm tỷ lệ 7,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.
  • Dư nợ tín dụng đối với cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê đạt 105.558 tỷ đồng. Chiếm 15,5% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.
  • Dư nợ tín dụng đối với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 73.833 tỷ đồng. Chiếm tỷ lệ 10,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.
  • Dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh BĐS khác đạt 186.932 tỷ đồng. Chiếm tỷ lệ 27,4% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.

Nhiều doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh, chờ giải thể

Về hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS. Bộ Xây dựng cho biết, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2021. Số lượng doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng là 6.171 doanh nghiệp, chiếm 13,7%. Số lượng doanh nghiệp xây dựng chờ giải thể là 4.091 doanh nghiệp (chiếm 12,6%). Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp Kinh doanh bất động sản thành lập mới trong 9 tháng đầu năm tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh, chờ giải thể
Nhiều doanh nghiệp lao đao, đứng trước nguy cơ giải thể

Mặc dù trải qua 4 làn sóng dịch COVID-19. Đặc biệt là làn sóng thứ 4 bùng phát mạnh từ mấy tháng qua. Các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên một số doanh nghiệp BĐS vẫn có lãi lớn và chủ yếu tập trung ở nhóm doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Còn các công ty địa ốc chưa lên sàn hầu như khó có được kết quả kinh doanh tích cực…

Về hoạt động của các sàn giao dịch BĐS, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hoạt động của các sàn giao dịch BĐS chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể. Phá sản, 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ. Nhưng số doanh nghiệp rơi vào tình trạng này không cao.

Doanh thu thấp, sàn giao dịch bất động sản phải cho nhân sự nghỉ việc hoặc tạm nghỉ

Thống kê cho thấy, hiện tại đã có tới hơn 80% sàn giao dịch không có doanh thu. Hoặc doanh thu rất thấp. Quỹ lương ngày một cạn kiệt, buộc phải cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc). Hoặc cho tạm nghỉ việc không lương. Thực tế cũng cho thấy, mặc dù các sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt; thay đổi phương án kinh doanh. Về thích ứng, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong bán hàng. Nhưng với tình hình dịch bệnh trong quý III thì các sàn giao dịch BĐS gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với các sàn giao dịch có quy mô vừa và nhỏ. Có nguồn lực tài chính thấp, sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng.

Doanh thu thấp, sàn giao dịch bất động sản phải cho nhân sự nghỉ việc hoặc tạm nghỉ
Sàn giao dịch phỉa cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động

Số liệu tồn kho của doanh nghiệp niêm yết chưa phản ánh được hết con số thực của hàng tồn kho. Trong lĩnh vực bất động sản trên cả nước. Còn nhiều doanh nghiệp khác chưa niêm yết… Hàng tồn kho có thể nằm trong nhóm dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai. Do giãn cách xã hội kéo dài không thực hiện được. Do năng lực chủ đầu tư yếu kém, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay ngày càng lớn… Lượng hàng tồn kho bất động sản tăng lên trong trường hợp xấu sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nói riêng. Và cho nền kinh tế nói chung

Xem thêm: Thông tin bấy động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *