Nhu cầu mua hàng thiết yếu trực tuyến tăng mạnh tại các quốc gia

Nghiên cứu số liệu tiêu dùng của Google cho thấy rằng nhu cầu tìm kiếm cửa hàng thiết yếu trên môi trường trực tuyến đang tăng mạnh. Theo iPrice Group và SimilarWeb cho biết, tổng số lượt truy cập vào top 50 website mua sắm trên bản đồ thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đã đạt hơn 1,3 tỷ lượt. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay và tăng 10% so với Quý I/2021. Sàn TMĐT đa lĩnh vực Shopee Việt Nam đánh dấu cột mốc mới trong quý thứ 12 khi dẫn đầu về lượt truy cập website với 73 triệu lượt truy cập, tăng 9,2 triệu lượt so với Quý I/2021.

Người dùng Internet quan tâm đến các mặt hàng thiết yếu

Thực phẩm tươi sống, thịt cá, đồ uống các loại, thực phẩm đóng gói và rau củ quả là mối quan tâm chủ yếu của người dân. Khi mức tăng trưởng lần lượt là 99%, 51%, 30% và 11% so với quý I/2021.

Như vậy, hoạt động giãn cách xã hội có thể là một trong những yếu tố; làm bùng nổ nhu cầu tìm kiếm cửa hàng bách hóa online, siêu thị online. Trước nhu cầu này, dòng dịch chuyển lên online của các nhà bán lẻ mặt hàng thiết yếu có lẽ sẽ thêm phần gấp rút.

Mua mặt hàng thiết yếu
Sàn TMĐT đa lĩnh vực Shopee Việt Nam

Nếu không bao gồm sản phẩm rượu, bia và thuốc lá; chi phí ước tính chỉ rơi vào khoảng 942 nghìn đồng (41 USD). Điều này cho thấy rằng trong thời kỳ Covid-19, mua các sản phẩm để phục vụ nhu cầu sống cơ bản hàng ngày tại Việt Nam vẫn còn “dễ thở” hơn so với các nước trong khu vực, báo cáo nhấn mạnh.

Thứ hạng của các sàn thương mại điện tử

Sau nhiều quý liên tiếp bị các đối thủ qua mặt, Lazada Việt Nam vươn lên hạng 2; trong “cuộc đua tứ mã” về lượt truy cập website các sàn TMĐT đa ngành. Theo đó, lượt truy cập website trung bình của Lazada Việt Nam tăng 14%. So với ba tháng đầu năm và nhận về 20,4 triệu lượt truy cập.

Trong khi đó, lượt truy cập trung bình vào website; của hai sàn thương mại điện tử đa ngành nội địa Tiki và Sendo có sự giảm nhẹ. Lần lượt đạt 17,2 và 7,9 triệu lượt.

Báo cáo hàng năm của Facebook và Bain&Company tại thị trường Đông Nam Á cho thấy rằng doanh số thương mại điện tử của Việt Nam năm 2021 ước tính đạt 12 tỷ USD. Đồng thời, đưa ra dự báo con số này sẽ tăng 4,5 lần và đạt 56 tỷ USD vào năm 2026. Quy mô thị trường đứng thứ hai trong khu vực chỉ sau Indonesia.

Nhu cầu mua sắm online đồ thiết yếu tăng mạnh trong thời kỳ giãn cách xã hội

Theo báo cáo TMĐT từ iPrice, bách hóa trực tuyến là ngành hàng duy nhất; duy trì sự tăng trưởng vững chắc và xuyên suốt từ đầu đại dịch. Điều này cũng lý giải phần nào nhu cầu tìm kiếm cửa hàng bán sản phẩm thiết yếu online; tăng mạnh trong những tháng giãn cách xã hội.

Lượt tìm kiếm trên Google liên quan đến từ khóa cửa hàng tạp hóa trực tuyến tăng 223% trong Quý 2 năm 2021. Số lượt tìm kiếm tăng 11 lần trong tháng 7 so với tháng 5 và 3,6 lần so với tháng 6. Khi lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được triển khai tại một số tỉnh, thành phố.

Nhu cầu mua sắm online đồ thiết yếu
Bách hóa trực tuyến

Người dân dành sự quan tâm hơn đến thực phẩm tươi sống, thịt cá, đồ uống các loại; thực phẩm đóng gói và rau củ quả. Khi mức tăng trưởng lần lượt là 99%, 51%, 30% và 11% so với Quý I/2021.

Cũng theo iPrice, giá các mặt hàng tạp hóa ở Việt Nam lọt top rẻ nhất trong khu vực ASEAN. Sau khi so sánh giá của các mặt hàng tạp hóa ngoại tuyến phổ biến ở các nước Đông Nam Á từ Numbeo. Một trong những cơ sở dữ liệu do người dùng đóng góp lớn nhất Thế Giới. Cụ thể, Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng. Cới chi phí mua sắm sản phẩm bách hóa thông dụng cao nhất là 2,5 triệu đồng (110 USD). Theo sau là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Philippines.

Theo dõi nhiều bài viết thông tin tiêu dùng hay khác của chúng tôi nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *