Cuộc sống trọn vẹn với ước mơ khi từ bỏ 9 điều này

Cuộc sống này sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu như bạn biết cố gắng và hoàn thành những mục tiêu của mình. Điều này tưởng như rất đơn giản, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được. Có những việc tưởng như rất nhỏ, nhưng lại hằng ngày ngăn cản bạn đến với ước mơ của mình. Dần dà khiến bạn mất niềm tin và cuộc sống không còn tốt đẹp như bạn mong ước. Vì vậy, bạn cần biết những điều dưới đây và tích cực thay đổi chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm 9 điều ngăn cản bạn đến một cuộc sống trọn vẹn an nhiên là gì nhé!

Để suy nghĩ tiêu cực thống trị

Nhiều người, khi vừa gặp phải các vấn đề nan giải, trong đầu lập tức hiện lên những suy nghĩ như: Không thể; không có cách nào; vô ích thôi; chẳng làm gì được; thôi đừng nghĩ nữa; không biết;… Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ ngăn cản bộ não của bạn suy nghĩ tìm cách giải quyết; và lẽ dĩ nhiên là sẽ không thể có kết quả nào hết. Nếu bạn nghĩ không có cách nào, thì khác gì là không có khả năng.

Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ ngăn cản bộ não của bạn suy nghĩ tìm cách giải quyết và khiến cuộc sống của bạn khó khăn hơn
Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ ngăn cản bộ não của bạn suy nghĩ tìm cách giải quyết và khiến cuộc sống của bạn khó khăn hơn

Do đó bạn không được phép cho những suy nghĩ đó thống trị. Một khi chúng le lói trong đầu, bạn hãy cố tìm hiểu nguyên nhân vì sao không được và viết ra giấy; thay vì để chúng luẩn quẩn không có đường ra.

Không dám chịu trách nhiệm

Nếu chúng ta sống trong một môi trường mà từ bé đã thường hay bị chỉ trích, đổ lỗi, đấu tố; chúng ta có xu hướng nảy sinh phản ứng bảo vệ bản thân ‘bất chấp’. Chẳng hạn như: khi xảy ra vấn đề nào đó, thì câu cửa miệng sẽ là: Không phải tại tôi; tôi không biết chuyện đó; tôi không thấy; bởi vì thế này; bởi vì thế kia;… Đó là chưa kể trong xã hội ngày nay, có những người thậm chí gặp chuyện liền chối bỏ trách nhiệm, liền đổ thừa cho người khác. Việc làm này khiến họ có cảm giác an toàn cho bản thân, coi như vấn đề không mảy may liên quan đến mình; nhưng họ không biết rằng, phải có đủ can đảm mới dám đứng ra thừa nhận lỗi lầm.

Chính vì vậy, họ đã đánh mất cơ hội để phát triển dũng khí; năng lực chịu trách nhiệm; đề cao sức chịu đựng; và đạt được sự tín nhiệm. Cũng như sự cảm phục và đè bạt từ người khác.

Để tiền khống chế

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền đối với cuộc sống. Tuy nhiên, tiền cũng có thể khóa năng lực của một người. Có những người không có tiền thì không làm; tiền ít cũng không làm. Dần dần theo thời gian, người này cũng mất luôn năng lực kiếm tiền lẫn sự phán đoán của bản thân.

Tự tạo giới hạn trách nhiệm

“Chuyện này không thuộc phần tôi”; “Chuyện kia tôi cũng không quản”; “Tôi không dây vào việc không thuộc phần mình”;… Những người thường xuyên nghĩ như vậy cho rằng họ đang tránh rắc rối, không muốn rước thêm phiền phức. Đối với họ, sao tự dưng lại vơ thêm việc vào người, chẳng khôn ngoan chút nào. Tuy nhiên, trên thực tế họ cũng đã bỏ lỡ luôn cơ hội thăng tiến; và nhường lại cho người đã chuẩn bị sẵn sàng để đón bắt.

Luôn có thái độ oán hận

Người luôn tự coi mình là nạn nhân và những gì xảy ra đều là do lỗi của người khác, sẽ dần dần đánh mất năng lực đương đầu với khó khăn và giải quyết vấn đề. Thay vì tìm ra lý do cho bản thân không phải gặp chuyện đó nữa, họ lại đổ lỗi. Điều này không chỉ khiến họ mà cả những người xung quanh không muốn làm việc với họ. Từ đó, họ cũng mất nhiều cơ hội để tiến thân.

Đặt cái tôi quá cao

Ý kiến của ai cũng không thèm nghe; không thèm để ý; luôn cho mình là đúng; dần dần sẽ không còn ai cho người này lời khuyên nữa. Cuối cùng, cũng không còn ai nói lời chân thành với họ, chỉ có thể tự mình chậm chạp trưởng thành.

Luôn tự ti

Khi không đủ tự tin trong một việc gì, bạn sẽ không thể bung hết sức mình để chinh phục điều đó. Hãy thả lỏng và để tâm thái tùy ý tự nhiên; chính trong lúc ấy, có thể là khi trí huệ và khả năng sẽ đạt đến một mức cao mà bạn không thể ngờ đến. Con người phải biết lượng sức mình, tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc bạn tự chặn đường cơ hội của mình. Vì vậy, hãy cứ tự tin lên khi bản thân mình muốn làm.

Luôn sợ mắc sai lầm

Người sợ phạm sai lầm sẽ không dám làm nhiều việc. Khi xảy ra chuyện điều đầu tiên là tìm cớ chứ không phải tìm giải pháp. Có câu nói rằng: Người không dám bước đi thì có khác gì không có chân.

Thường xuyên lười biếng

Thay vì để cho những câu nói như "người lười biếng thường thông minh"; bạn hãy trở thành người siêng năng và chăm chỉ làm việc
Thay vì để cho những câu nói như “người lười biếng thường thông minh”; bạn hãy trở thành người siêng năng và chăm chỉ làm việc

Người cảm thấy bình yên với hoàn cảnh hiện tại; không muốn làm nhiều hơn; không muốn nghĩ đến chuyện gì khác; không chịu được áp lực, thì lấy đâu ra cơ hội để phát triển năng lực bản thân đây? Do đó, thay vì để cho những câu nói như “người lười biếng thường thông minh”; bạn hãy trở thành người siêng năng và chăm chỉ làm việc. Kết quả thu lại sẽ là kinh nghiệm và bài học thiết thực hơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *