Ngày Phụ nữ Việt Nam: Cuộc sống tươi đẹp hơn nhờ có họ

Bên cạnh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tại nước ta, còn có thêm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Cả hai ngày đều chung mục đích là tôn vinh người phụ nữ, như: những người bà; những người mẹ; những người vợ, đã mạnh mẽ đấu tranh cho gia đình và cho Tổ quốc. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này vẫn còn là ẩn số đối với nhiều người Việt Nam chúng ta. Đặc biệt là những người trẻ hiện nay. Vì thế, hãy cùng mục sống đẹp tìm hiểu thêm về ngày quan trọng này và mục đích cao đẹp của nó nhé!

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 có nguồn gốc ra sao?

Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập. Đây là một tổ chức chính trị, xã hội của phụ nữ Việt Nam; mục đích hoạt động vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ. Hội hiện là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thành viên của Liên đoàn phụ nữ Dân chủ quốc tế; và Liên đoàn các tổ chức phụ nữ ASEAN. Đây là một tổ chức phụ nữ cấp quốc gia có quy mô lớn so với trên thế giới.

Người Phụ nữ Việt Nam dù hậu phương hay tiền tuyến đều làm tốt vai trò của mình
Người Phụ nữ Việt Nam dù hậu phương hay tiền tuyến đều làm tốt vai trò của mình

Về sau tổ chức này đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Cũng giống như những tổ chức khác, hằng năm cứ đến ngày 20/10, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đều tổ chức kỷ niệm long trọng. Và để tôn vinh vai trò của họ, Đảng Cộng sản Việt Nam ra quyết định chọn ngày 20/10 này làm ngày kỷ niệm cho họ; và lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, Ngày Phụ nữ Việt Nam cũng là ngày tưởng niệm Hai bà Trưng. Tức là vào ngày 6 tháng 2 âm lịch. Nhưng sau này, nhờ được tuyên truyền rộng rãi trong suốt thời gian dài; dần dà ngày 20/10 ăn sâu vào đời sống xã hội của người Việt Nam.

Ý nghĩa cao đẹp của ngày này

Vào Phụ nữ Việt Nam 20/10, vấn đề về bình đẳng giới được nhiều người bàn đến. Tuy đã có những bước tiến lớn về quyền phụ nữ; nhưng ở Việt Nam vẫn tồn tại một số vấn đề. Như bạo hành gia đình và tình trạng phân biệt nam nữ. Năm 2004, Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á khác đã cùng nhau ký thông qua “Tuyên bố xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ” tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 37; đồng thời ban hành luật riêng về phòng chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, các điều luật này được đánh giá là chưa được thể hiện trong mọi trường hợp; mọi tình huống và cần nhiều thời gian để hoàn thiện.

Đối với lịch sử

Như chúng ta biết, đất nước Việt Nam đã trải qua quá trình đấu tranh kháng chiến lâu dài và gian khổ; sau đó mới có thể giành được độc lập, tự do như hôm nay. Trong quá trình gian nan đó công lao của chị em phụ nữ; những người bà; người mẹ;… là vô cùng to lớn. Bên cạnh vị trí hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, phụ nữ còn là những chiến sĩ cách mạng kiên cường; những nữ dân quân du kích bất khuất; và nữ thanh niên xung phong mở đường, tải đạn;… Họ đều là những con người mạnh mẽ. Trong thời chiến phụ nữ giữ vai trò quan trọng; cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng; cất nhắc; và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc; kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”. Và ngày Phụ nữ Việt Nam đặt ra chính là món quà mà tất cả những người phụ nữ đều xứng đáng nhận được.

Bên cạnh đó, những người mẹ anh hùng cũng đóng góp rất nhiều vào công cuộc bảo vệ đất nước
Bên cạnh đó, những người mẹ anh hùng cũng đóng góp rất nhiều vào công cuộc bảo vệ đất nước

Đối với hiện tại và tương lai

Đến thời bình, phụ nữ lại tiếp tục cố gắng phấn đấu, học tập và sáng tạo; để tham gia vào xây dựng, sản xuất làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh. Những người phụ nữ thông minh, thành đạt, tự chủ, nhân hậu chính là hình ảnh đáng ca ngợi mà ở hiện tại họ đã xây dựng được. Bác Hồ rất đề cao vị trí của phụ nữ trong sự phát triển đất nước. Người từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Bên cạnh đó, sự phổ biến và hưởng ứng ngày 20/10 cũng phần nào cổ vũ quyền bình đẳng giới; chống đối phân biệt giới tính; và bạo lực đối với nữ giới.

Sau cùng, điều quan trọng và ý nghĩa hơn cả là ngày 20/10 chính là một dịp để chúng ta bày tỏ tình yêu; sự kính trọng; và lòng biết ơn đối với những người phụ nữ quanh mình. Đừng quên gửi đến bà, đến mẹ, đến chị em gái, bạn bè của bạn những lời chúc chân thành; những món quà ý nghĩa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *