58 biệt thự cũ tại TP.HCM được phân loại để quản lý

Vừa qua, văn phòng UBND TP. thông báo, UBND TP vừa đưa ra danh mục những biệt thự trên địa bàn thành phố được phân loại để quản lý. Cụ thể lần này có tổng cộng 58 biệt thự cũ tại địa bàn thành phố. Theo danh mục lần này, các tổ chức, cá nhân là người người sở hữu biệt thự cũ có trách nhiệm nghiêm túc các nguyên tắc về quản lý, cải tạo, sử dụng, bảo trì theo quy định. Lần này, 58 biệt thự cũ tọa lạc hầu hết tại quận 1 và quận 3. Việc phân loại các hạng mục được đưa vào 3 nhóm với các quy định của từng nhóm là khác nhau. Cụ thể, ở nhóm 1 có 1 biệt thự, nhóm 2 có 45 biệt thự và 12 biệt thự ở nhóm thứ 3. Vậy những căn biệt thự đó ở đâu và được quản lý như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của cvhigh.com để tìm hiểu rõ hơn nhé!

TPHCM phân loại biệt thự cũ để quản lý

Gần 60 biệt thự được UBND TP.HCM phân loại đợt này hầu hết toạ lạc tại Q.1 và Q.3. Chủ sở hữu không được thay đổi kiến trúc bên ngoài. UBND TP.HCM vừa có quyết định về việc ban hành danh mục biệt thự cũ trên địa bàn thành phố đã được phân loại. Trong đợt này, có 58 biệt thự cũ được phân thành 3 nhóm. Hầu hết những biệt thự cũ này toạ lạc ở khu trung tâm thành phố như Q.1 và Q.3. 

TPHCM phân loại biệt thự cũ để quản lý
Căn biệt thự tại trung tâm thành phố được phân loại để quản lý

3 nhóm biệt thự được phân loại trong đợt này

Nhóm 1 và nhóm 2 là nhóm mà chủ sở hữu phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Tại nhóm 1, chỉ có một biệt thự tại số 399 Hồng Bàng, Q.5. Chủ sở hữu phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài. Cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao không được thay đổi. Biệt thự cũ thuộc nhóm 2 có 45 biệt thự. Hầu hết các biệt thự đều nằm ở khu trung tâm Q.1 và Q3. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở Q.3 với  37 biệt thự Q.1 có 6 biệt thự và 2 biệt thự ở Q.5. 

Theo quy định, chủ sở hữu không được thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự. Cụ thể, không được làm thay đổi nguyên trạng ban đầu. Không được phá dỡ nếu chưa bị hư hỏng nặng. Biệt thự chưa có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng cũng không được phá. Trong trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu. Sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao. Không được làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài. Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu.

3 nhóm biệt thự được phân loại trong đợt này
Biệt thự thuộc nhóm 3 cho phép được cải tạo theo quy định của Sở Xây Dựng

Ngoài ra, có 12 biệt thự cũ ở Q.1 và Q.3 được phân loại nhóm 3 trong đợt này. Chủ sở hữu các biệt thự này có trách nhiệm thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật xây dựng. 

Kết luận

Thống kê của Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc TP.HCM, hiện đơn vị này đã tập hợp được danh sách khoảng 1.550 biệt thự cũ trước năm 1975. Trong đó, 1.058 biệt thự cũ được kiểm kê và ghi nhận khoảng 560 địa chỉ không còn là biệt thự. Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã chuyển khoảng 500 hồ sơ cho Hội đồng phân loại biệt thự để đánh giá, phân loại theo bộ tiêu chí đã được UBND TP.HCM ban hành. Từ tháng 5/2020 đến nay, UBND Thành phố đã có 6 đợt phân loại cho hàng trăm biệt thự cũ trên địa bàn. Trong thời gian tới, UBND TP.HCM tiếp tục tìm kiếm và phân loại biệt thự trên địa bàn. Nếu bạn quan tâm, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *