Rao bán BĐS đạt mức kỷ lục sau nới lỏng giãn cách xã hội

Diễn biến của thị trường bất động sản trong quý I và II của năm 2021 được ví như “chiếc lò xo” bị nén trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Khi thị trường bị nén càng mạnh thì lực bật lại sẽ càng cao. Theo một số báo cáo của thị trường bất động sản thì quý II năm 2021 có sự biến động mạnh mẽ về nhu cầu và thị hiếu của thị trường sau cơn sốt rao bán BĐS những tháng đầu năm và qua các đợt dịch COVID-19 bùng phát.

Khi Nhà nước nới lỏng giãn cách xã hội chính là lúc nhu cầu rao bán BĐS sẽ tăng trở lại. Thậm chí, tỷ lệ rao bán nhà đất tăng đột biến chạm ngưỡng 530%. Vậy nguyên nhân của kỷ lục này đến từ đâu? Hãy cùng chúng tôi lắng nghe những lý giải đến từ phí các chuyên gia qua nội dùng sau đây.

Thị trường bất động sản đang trên đà hồi sinh

Các chuyên gia đã có lý giải đằng sau kỷ lục về lượng rao bán nhà đất sau đợt nới lỏng giãn cách xã hội. Thị trường bất động sản bắt đầu “ấm” trở lại sau các địa phương nới lỏng giãn cách Covid-19. Một trong những báo cáo cho thấy, lượng tin đăng rao bán nhà đất toàn thị trường tăng vọt. Lên mức 135% so với tháng 9. Nhiều tỉnh thành đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau giãn cách, đặc biệt là TP HCM.

Thị trường bất động sản đang trên đà hồi sinh 
Thị trường bất động sản đang “ấm” dần lên

Nguồn cung và cầu BĐS tăng đột biến trong tháng 10

Cụ thể, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) bất động sản trong tháng 10 tăng mạnh so với tháng 9. Tỷ lệ lần lượt là 135% và 55%. 3 thị trường chính Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng có mức độ phục hồi lần lượt 100%, 90% và 70% so với tháng 4 và 5 năm nay. Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với chung cư phân khúc bình dân tại TPHCM có mức tăng nhảy vọt, lần lượt là 545%.

Tin rao bán BĐS tăng cao ở hầu hết các phân khúc

Thống kê về lượng tin đăng và mức quan tâm đến thị trường chung cư, phân khúc bình dân tại TP HCM tháng 10 với mức tăng kỷ lục. Trong đó phân khúc nhà mặt phố, nhà riêng, căn hộ chung cư nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía thị trường. Lượt tìm kiếm tăng mạnh, dao động từ 74-128%. Còn ở lượng tin đăng, phân khúc nhà riêng tăng tới 534% và căn hộ chung cư tăng 313%.

Tại Hà Nội, lượng tin rao bán nhà đất trong tháng 10 ghi nhận tăng 108% so với tháng 9. Trong đó, tin rao bán nhà riêng, căn hộ chung cư, đất tăng lần lượt 184%, 139% và 113%. Phân khúc chung cư bình dân cũng ghi nhận lượng tin đăng rao bán tăng 100% so với tháng trước đó. Ngoài ra, tại một số tỉnh thành khác như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bình Dương, lượng tin rao bán bất động sản cũng tăng lần lượt 186%, 170% và 148% so với tháng 9.

Nguyên nhân tăng trưởng tỷ lệ rao bán BĐS

Chuyên gia của lý giải, có hai nguyên nhân dẫn tới mức độ tăng trưởng kỷ lục này. Thứ nhất, số liệu tháng 10 đang được so sánh với mức nền khá thấp là tháng 9. Thứ hai, thị trường có những sức bật mạnh mẽ sau khi các tỉnh thành nới lỏng giãn cách. Các dự án BĐS mới tung ra gần đây đều có sức hấp thụ tốt khi mở bán lần đầu. Nhu cầu nhà ở vẫn đang tăng trong khi nguồn cung chưa thực sự đáp ứng. Đặc biệt ở phân khúc bình dân.

Nguyên nhân tăng trưởng tỷ lệ rao bán BĐS
Tăng trưởng rao bán BĐS đến từ 2 nguyên nhân

Nhu cầu nhà ở tăng cao được giới chuyên gia quan tâm

Vì sao nhu cầu nhà ở được quan tâm lớn cũng được giới phân tích đánh giá. Trong đó, tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ nhập cư cao tại các thành phố lớn hiện nay. Điều này dẫn đến nhu cầu cao về nhà ở. Cùng đó đất nền và căn hộ chung cư là hai phân khúc ít chịu tác động nhất của dịch bệnh. Nhưng nguồn cung hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu. Điều này khiến cho phân khúc này nhận được sự quan tâm lớn.

Tại chương trình “Có hẹn với chuyên gia BĐS”, ông Tạ Trung Kiên – CEO Công ty CP Đầu tư Phát triển Wowhome phân tích, sau đại dịch, nhu cầu mua ở thực sẽ tăng cao do người dân nhận thấy tầm ảnh hưởng của một chốn an cư. Nếu hướng đến nhu cầu mua thực thì phân khúc căn hộ. Đặc biệt là loại hình căn hộ tầm trung sẽ thu hút nhiều quan tâm, có tốc độ phục hồi tốt trên thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ ở nội thành sẽ tiếp tục hạn chế. Chủ yếu là những dự án đã có sự chuẩn bị từ trước. Vậy nên sức mua sẽ dịch chuyển ra vùng ngoại thành để tìm kiếm. Bên cạnh căn hộ, nhà phố tại đô thị vệ tinh cũng là phân khúc phục hồi nhanh sau dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *