Công nghệ bắt việt vị tự động có thể sẽ áp dụng từ World Cup 2022

Bóng đá đang có rất nhiều sự thay đổi, cải tiến trong những năm gần đây. Sự can thiệp của công nghệ để xác định lỗi trong các trận thi đấu đã mang đến nhiều điểm mới cho môn thể thao Vua. Mới đây nhất, Giám đốc Phát triển Toàn cầu FIFA Arsene Wenger vừa cho biết, họ đang có kế hoạch thử nghiệm công nghệ bắt việt vị tự động để giúp trọng tài ra phán quyết nhanh hơn. Công nghệ bắt việt vị tự động có thể sẽ được áp dụng ở VCK World Cup 2022 tại Qatar diễn ra vào tháng 11 và 12/2022. Theo cựu HLV huyền thoại của Arsenal, việc áp dụng công nghệ này cũng góp phần giúp trận đấu bớt tẻ nhạt do thời gian bị ngắt quãng quá lâu.

FIFA đang đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ bắt việt vị tự động

“Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định. Nhất là ở tình huống việt vị. Điều đó giúp trận đấu ít bị gián đoạn hơn. Bởi đó là quyết định mà VAR có thể mắc lỗi. Cảm xúc sẽ dâng cao trong các trận đấu. Nhưng sau cùng, bạn luôn muốn những quyết định công bằng”, Goal dẫn lời Wenger hôm 13/10.

FIFA đang đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ bắt việt vị tự động
FIFA muốn áp dụng công nghệ xác định chính xác hơn, nhanh chóng hơn các tình huống việt vị

Chiến lược gia người Pháp nhấn mạnh rằng việc công nghệ bắt việt vị tự động mới của VAR sẽ tránh những nghi ngờ, dẫn đến nhiều tranh cãi trong và ngoài sân cỏ. Wenger nói: “Chúng tôi muốn làm cho trận đấu trở nên cạnh tranh, nhanh và thú vị hơn. Chúng ta không thể từ chối phát triển và đứng yên sẽ rất tệ”.

Thông tin được Giám đốc Phát triển Toàn cầu FIFA Arsene Wenger tiết lộ: “Lỗi việt vị có thể được tự động hóa trước thềm VCK World Cup 2022. Đúng ra tôi phải giữ bí mật này. Mọi thứ đang được nghiên cứu. Nhưng đây sẽ là bước phát triển lớn tiếp theo trong công tác trọng tài Công nghệ này giúp trọng tài nhanh chóng đưa ra quyết định, nhất là ở các tình huống việt vị. Công nghệ thậm chí có thể xác định và quyết định có việt vị hay không một khoảng cách dài 5 hoặc 6 cm”, cựu HLV Arsenal nói thêm.

Nhiều tranh cãi xung quanh công nghệ bắt việt vị

Công nghệ bắt việt vị đang ngày càng có ảnh hưởng lớn trong bóng đá hiện đại. Khi các trọng tài nhận được sự hỗ trợ từ Goal-line và VAR trong mỗi trận đấu. Khác với Goal-line, VAR gây ra nhiều tranh cãi kể từ khi xuất hiện tại World Cup 2018.

Mới nhất là tranh cãi về bàn thắng của Kylian Mbappe trong trận chung kết Nations League hôm 10/10. Tiền đạo người Pháp đã đứng dưới hàng thủ Tây Ban Nha. Nhưng nỗ lực cản bóng của Eric Garcia giúp anh thoát khỏi tư thế việt vị để ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho đội nhà. VAR nhận định bàn thắng hợp lệ. Trọng tài chính Anthony Taylor không kiểm tra băng ghi hình. Mà chỉ nghe ý kiến tư vấn từ tổ VAR.

Chỉ trích VAR xác định việt vị chậm, nhưng Wenger cho rằng công nghệ này đã tác động tích cực tới bóng đá, vì giúp trọng tài mắc ít lỗi hơn. Ông nói: “Chúng tôi nhận ra rằng VAR giúp ngăn chặn những quyết định tồi tệ. Nhưng có nhiều thứ vẫn cần phải hoàn thiện. VAR là công nghệ mới. Đẳng cấp của những trọng tài VAR có thể không bằng đẳng cấp của trọng tài chính. Nhưng mọi thứ sẽ ổn hơn trong vài năm tới”.

Giám đốc phát triển toàn cầu của FIFA cũng chỉ ra vấn đề của VAR: “Công nghệ này đòi hỏi quá nhiều người, và vẫn còn đắt đỏ. VAR là công nghệ hỗ trợ, hữu ích nhưng cần phải đưa ra nhiều quyết định công bằng hơn. Trước đây, có 93% quyết định công bằng, và bây giờ là 97%”.

Có khả năng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa hai kỳ World Cup

Wenger làm Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA từ giữa tháng 11/2019. Tháng 3/2021, ông đã kêu gọi rút ngắn khoảng cách giữa hai kỳ World Cup từ bốn xuống hai năm. Cựu HLV Arsenal nói: “Nếu nhìn vào các đội tham dự World Cup, bạn có thể thấy độ tuổi trung bình là 27-28. Các cầu thủ có rất ít cơ hội giành lại chức vô địch bởi đến kỳ tiếp theo, họ đã sang tuổi 32-33. Có lẽ chúng ta nên tổ chức World Cup hai năm một lần. Hãy loại bỏ những giải đấu khác và chỉ tổ chức một giải đấu ý nghĩa”.

Có khả năng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa hai kỳ World Cup
Wenger là nhân vật quan trọng của FIFA trong mục tiêu mở rộng quy mô World Cup

Wenger cho rằng phương án này sẽ hoàn tất cuối năm 2021. Nhưng do UEFA và CONMEBOL phản đối gay gắt, tính toán của FIFA có thể sẽ bị trễ. Để được thông qua ý tưởng này, FIFA cần hơn 50% phiếu ủng hộ trong số 211 quốc gia thành viên. Cuộc bỏ phiếu sẽ chỉ có thể diễn ra ở Đại hội FIFA lần thứ 72, năm 2022. UEFA đã lên kế hoạch tổ chức Euro 2024 tại Đức. Nếu FIFA thông qua quyết định rút ngắn chu kỳ World Cup, họ sẽ phải chờ đến năm 2028.

Đọc thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục: Hậu trường thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *