Tìm hiểu về xu hướng sống hướng tới lối sống xanh ở Việt Nam

Trong bối cảnh thu nhập mà người dân ngày một khả dụng, tỷ lệ dân số trẻ cao, và tầng lớp trung lưu phát triển, người tiêu dùng thông minh và muốn hướng tới lối sống xanh, lành mạnh thông qua công việc lựa chọn thực phẩm an toàn, và có nguồn gốc hữu cơ, nguyên liệu sạch. Các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ sẽ dễ phân hủy vẫn chiếm lĩnh thị trường và có xu hướng vẫn sẽ dẫn đầu trong tương lai. Công trình xanh, công viên xanh, và cả xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh sẽ luôn được tiên phong và đón nhận.

Xuất phát từ sự gia tăng mối quan tâm với các sản phẩm xanh trên toàn cầu, và nhiều công ty đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm xanh đầy thân thiện với môi trường và thể hiện rõ nỗ lực bảo vệ môi trường. Chính phủ các nước cũng đang nỗ lực để đưa ra nhiều chính sách để thúc đẩy cả tiêu dùng xanh. Hầu hết các quốc gia đang phát triển ở châu Á và đã xây dựng các bộ luật bảo vệ môi trường. Số lượng người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn dành cho các sản phẩm sinh thái thân thiện gần đây đã cho thấy thị trường của các sản phẩm thân thiện về môi trường đang mở rộng.

Tiêu dùng xanh là gì?

Tiêu dùng xanh là việc mua và sử dụng các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường. Không gây hại cho sức khỏe con người. Và không đe dọa đến hệ sinh thái tự nhiên.

Tiêu dùng xanh là gì?
Tiêu dùng xanh là gì?

Tiêu dùng xanh có thể được định nghĩa là việc mua, sử dụng. Và tuyên truyền các sản phẩm thân thiện với môi trường. Mà không gây nguy cơ cho sức khỏe con người. Và không đe dọa các chức năng hay sự đa dạng của các hệ sinh thái tự nhiên. Tiêu dùng xanh xuất phát từ mong muốn bảo vệ các nguồn tài nguyên cho các thế hệ tương lai. Và nâng cao chất lượng sống của con người.

Các sản phẩm xanh là như thế nào?

Các sản phẩm xanh là tất cả các sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên; hữu cơ hoặc thành phần đơn giản, ít gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể bao gồm các yếu tố như quy trình sản xuất thân thiện với môi trường; không chứa hóa chất độc hại. Hoặc những sản phẩm đó giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng.

Tiêu chí sản phẩm xanh

  • Sản phẩm thân thiện với môi trường khi có thể được tái sử dụng nhiều lần. Ví dụ như túi vải cotton thay vì túi nylon sử dụng 1 lần
  • Sản phẩm thân thiện với môi trường khi được làm từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường. Dễ dàng phân huỷ trong môi trường tự nhiên như rơm; tre, gỗ, nhựa tái chế; ví dụ ống hút tre thay vì ống hút nhựa sử dụng 1 lần.
  • Sản phẩm thân thiện với môi trường khi quá trình sản xuất sử dụng ít nhất các tài nguyên. Chẳng hạn như bàn chải tre làm từ tre – là nguyên liệu tự nhiên. Ngoài ra tre còn là một trong những loài cây có sức sống mãnh liệt; tự mọc không cần bón phân, tưới nước; ít sử dụng tài nguyên.
Tiêu chí sản phẩm xanh
Tiêu chí sản phẩm xanh
  • Sản phẩm thân thiện với môi trường khi quá trình sản xuất; sử dụng không tiết ra các chất hoá học gây hại cho người sử dụng; làm ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước; như bộ nước giặt quần áo, lau nhà từ tinh chất trà xanh; không chứa chất tẩy hoá học, chlorin… có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Sản phẩm than thiện với môi trường khi nó hạn chế hết mức có thể bao bì. Đặc biệt là các loại bao bì nhựa. Chẳng hạn như sử dụng xà bông thảo dược thay vì sữa tắm (thực chất chỉ là xà bông hoà trong nước); đựng trong chai nhựa.

Lưu tâm đến sản phẩm bền vững

Người tiêu dùng phần lớn lưu tâm đến sản phẩm bền vững hơn; sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm thân thiện môi trường. Và hướng tới xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh.

Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới tiêu dùng thông minh, bền vững, cũng như những sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường ngay từ khâu sản xuất đến tiêu thụ và sử dụng sản phẩm.

Xu hướng tiêu dùng xanh cũng kéo theo sự nở rộ của các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch nhằm đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc của người dân. Nhiều cửa hàng trà sữa, cà phê chuyển sang kinh doanh theo xu hướng xanh bằng cách sử dụng ống hút tre hoặc inox thay cho ống hút nhựa; hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai có bao bì khó phân hủy; chỉ sử dụng túi giấy thay vì sử dụng túi nylon… Nhiều siêu thị lớn trên cả nước như Co.opmart, Lotte mart thời gian qua cũng chung tay, nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nylon, rác thải nhựa bằng cách sử dụng lá chuối gói rau củ, thực phẩm thay túi nylon; sử dụng, phân phối các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường…

Lưu tâm đến sản phẩm bền vững
Lưu tâm đến sản phẩm bền vững

Giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa

Trong nhiều năm trở lại đây, tiêu dùng xanh được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa ra môi trường, khuyến khích sản xuất và tiêu dùng bền vững. Khảo sát mới đây của Nielsen Việt Nam cho thấy, 80% NTD Việt sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm có cam kết “xanh” và “sạch”, sản xuất từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường. Điều này cho thấy đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Việt.

Tiêu dùng ngày nay không chỉ đòi hỏi sự thông minh về chất lượng sản phẩm, mà còn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về tính xã hội và tính nhân văn của từng sản phẩm. Trước bối cảnh dịch Covid-19, người dân các và nhà đầu tư đã chuyển dần thói quen mua sắm bằng các kênh tiêu dùng “xanh” và ưu tiên cho bảo vệ sức khoẻ, tái tạo năng lượng.

Tiêu dùng xanh đã khá phổ biến ở các nước phát triển và có những bước tiến ban đầu ở các nước đang phát triển khi thu nhập cá nhân và ý thức tiêu dùng ngày càng tăng lên. Các chuyên gia môi trường xem tiêu dùng xanh như một biện pháp “giải cứu trái đất” trước những biến đổi xấu của môi trường sống trên toàn cầu.

Đọc thêm các bài viết mới nhất tại cvhigh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *