Hàng hóa không đáp ứng được tâm lý “Mua sắm trả thù đại dịch”

Sau khi Hà Nội cho phép kinh doanh trở lại, các cửa hàng quần áo, thời trang, hoạt động mua sắm của người dân bắt đầu sôi động hơn. Với tâm lý “mua sắm trả thù”, họ sẵn sàng chi nhiều tiền để bù đắp cho quãng thời gian ở nhà lâu dài. Thậm chí, những hình ảnh chen nhau để mua đồ cũng ngày càng nhiều trên các diễn đàn, cộng đồng mạng lớn. Nhưng cũng không ít người cảm thấy thất vọng vì mẫu mã sản phẩm quá kém, không đạt yêu cầu cũng như đáp ứng nhu cầu của người mua.

Nhiều chương trình mua sắm tung ra để hút khách

Thời điểm giao mùa, nhiều cửa hàng tung ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách. Tại một số tuyến phố thời trang trên địa bàn Hà Nội như Chùa Bộc, Hàng Đường, Cầu Giấy, Hàng Ngang, Hàng Đào… Hàng loạt cửa hàng thời trang treo biển giảm giá.

Ghi nhận của phóng viên, các mặt hàng được giảm giá nhiều nhất thời điểm này là trang phục hè. Hoàng Chiến, nhân viên bán hàng tại một cửa hàng thời trang trên đường Xuân Thủy cho biết; sau thời gian dài giãn cách, lượng hàng tồn còn khá nhiều.

“Từ khi được mở cửa trở lại thì hàng thu đông bắt đầu bán chạy. Tuy nhiên, cửa hàng vẫn bày nhiều đồ mùa hè để bán cho hết. May mắn dịch đã lắng xuống để làm ăn, dịch kéo dài thêm thì không biết còn trụ được để kinh doanh không”, Hoàng Chiến chia sẻ.

“Hiện tại, cửa hàng em đang xả hàng xuân hè. Giá rẻ nên khách hàng vẫn mua khá nhiều. Khách ra vào cửa hàng đều được nhắc nhở thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khử khuẩn thường xuyên. Gần đến ngày 20.10 nên lượng khách mấy ngày gần đây tăng cao hơn hẳn”; anh Đức Anh – nhân viên tại một cửa hàng quần áo trên đường Dương Quảng Hàm cho biết.

Mua đồ vì thấy giảm giá

Trái ngược với khung cảnh ảm đảm ở các cửa hàng thời trang trong nước; nhiều người xách túi đồ bước ra từ những thương hiệu bình dân quốc tế. Bảng giảm giá 199.000 đồng, 399.000 đồng, 799.000 đồng; thu hút nhiều người mua ở một thương hiệu nằm trên phố Bà Triệu.

Hà Nội đang vào đông nên ngoài việc mua sắm vì thấy giá rẻ. Nhiều người cũng tìm quần áo phù hợp với thời tiết. Một số bạn trẻ cho biết họ chỉ mua chiếc áo phao nên nhìn trông như người mua nhiều đồ. Bên cạnh đó, vài người cho hay họ mua thêm quần áo công sở để sẵn sàng đến văn phòng làm việc lại.

Giới trẻ Hà Nội ồ ạt đi "mua sắm bù"
Mua sắm vì thấy giá rẻ

Trên thế giới, việc mua sắm trả thù khá phổ biến. Họ mua thỏa thích để bù lại quãng thời gian ở nhà do đại dịch. Tuy nhiên, ở Việt Nam; hình thức này có thể chỉ phổ biến ở những người có mức thu nhập ổn định, không bị ảnh hưởng trong mùa dịch.

Sự kỳ vọng với việc mua sắm

Sau thời gian dài giãn cách, anh Văn Phú (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết khi Hà Nội nới lỏng việc kinh doanh cho các cửa hàng thời trang, anh và người yêu đã lên lịch đi mua sắm. Tuy nhiên, vì hàng hóa không nhiều mẫu mới nên dù đã đi 6 cửa hiệu; anh vẫn chưa mua đủ những món đồ mình cần.

“Đây là tuần sinh nhật của tôi, lại trùng dịp 20.10 nên các cửa hàng thời trang thân thiết đều giảm ít nhất 20% tổng hóa đơn. Mấy tháng nay không mua sắm nên hôm nay tôi xác định sẽ chi nhiều tiền hơn bình thường. Thế nhưng quần áo khá xấu. Tôi cảm giác chưa có mẫu mới nhập về mà chủ yếu hàng tồn từ năm trước. Đi 6 cửa hàng nhưng tôi và bạn chỉ chọn được vài bộ ưng ý” – anh Phú nói.

Hàng hóa không đa dạng khiến khách hàng thất vọng

Giống như anh Phú, chị Nguyễn Thúy Hằng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng quyết định đi mua sắm bù cho khoảng thời gian dài giãn cách. “Tôi khá nghiện mua sắm. Trước đây, hàng tháng tôi luôn để ra một khoản để mua đồ. Trong thời gian giãn cách tôi không mua sắm gì nên hôm nay tranh thủ cuối tuần tôi quyết định đi mua bù cho thời gian dài “cai nghiện”.

Sự kỳ vọng với việc mua sắm
Tuân thủ thực hiện 5K.

Các cửa hàng hôm nay khá đông, tôi thấy người ta có nhắc nhở khách khai báo y tế, thực hiện 5K. Hà Nội cũng lạnh rồi, họ bắt đầu bày bán nhiều đồ thu đông.Nhưng thấy mẫu mã chưa đa dạng. Nhiều mẫu cũ từ năm ngoái” – chị Hằng nói.

Chia sẻ với PV báo chí về việc hàng hóa chưa đa dạng dù sức mua của người dân lên cao, anh Đức Anh – nhân viên cửa hàng trên đường Dương Quảng Hàm cho biết, cửa hàng đang tích cực nhập hàng về. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn vì dịch COVID-19. “Thời gian tới có thể hàng sẽ về nhiều hơn. Hiện tại một số mẫu cũ nhưng giới trẻ vẫn khá ưa chuộng” – anh Đức Anh nói.

Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác của chúng tôi nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *