Hoạt động cho thuê văn phòng sôi nổi trở lại sau thời kỳ giãn cách

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động và ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản văn phòng. Tại Hà Nội, sau đại dịch COVID-19, các văn phòng cho thuê và nơi làm việc linh hoạt theo mô hình coworking (không gian làm việc chung) đang nhanh chóng mở cửa đón khách trở lại, đồng thời nhiều chương trình ưu đãi đã được đưa ra để phục vụ, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Trong điều kiện bình thường mới, thị trường văn phòng cho thuê sẽ hoạt động như thế nà, mời bạn đọc tìm hiểu trong bài thông tin thị trường này.

Dịch vụ văn phòng cho thuê hoạt động trở lại

Theo ghi nhận của PV báo chí, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Coworking space, cho thuê văn phòng, chỗ làm việc tạm thời phải đóng cửa. Sau khi nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp này đã nhanh chóng bắt nhịp, hoạt động sôi nổi trở lại.

Với không gian rộng mở, mang tính kết nối cao, nhiều công ty, dự án, startup tại Việt Nam; đã thường xuyên lựa chọn mô hình văn phòng làm việc chung Coworking space như một giải pháp “cứu cánh”. Nhằm giảm chi phí hoạt động kinh doanh, thuê văn phòng, mặt bằng cố định… Trong thời điểm kinh tế khó khăn.

Dịch vụ văn phòng cho thuê hoạt động trở lại
Địa điểm cho thuê văn phòng

Vừa mở cửa sau lịch nới lỏng giãn cách xã hội, từ sáng sớm, địa điểm cho thuê văn phòng; chỗ ngồi làm việc (ở trung tâm thương mại Indochina Plaza, quận Cầu Giấy) đã có rất đông khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Nhân viên tại đây chia sẻ: “Trong dịch COVID-19, hệ thống cũng phải tạm thời đóng cửa. Bên tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ làm việc theo ngày, tháng với các mức giá dịch vụ rất đa dạng.

Sự đa dạng và linh hoạt của văn phòng cho thuê

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, đối tác, hệ thống sẽ có những không gian làm việc khác nhau. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức thường xuyên thuê địa điểm này nhằm tiết kiệm chi phí, chia sẻ những tiện ích tối đa về cơ sở vật chất như phòng làm việc, studio, phòng hội nghị, buồng điện thoại, phòng nghỉ, nhà ăn, bếp chung”…

Với những ưu điểm nổi bật so với hình thức văn phòng truyền thống, nhân viên này cũng cho rằng; tệp khách hàng đến với hệ thống sau giãn cách xã hội rất ổn định. Với chi phí tiết kiệm chỉ bằng 1/10 các chi phí phát sinh khi làm việc tại các văn phòng cố định. Mô hình ở đây thường có mức giá chỉ từ 190.000 đồng/ngày và khoảng 1,9 – 3,5 triệu đồng/gói dịch vụ tháng.

Kích cầu bằng cách giảm giá

Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ Coworking space. Như: Toong, iHouse Coworking, Hanoi Coffice, UP Coworking Space, HanoiHub Coworking Space… Cũng đã nhanh chóng mở cửa. Sẵn sàng tung ra các gói dịch vụ ưu đãi mới sau giãn cách để thích ứng và duy trì nguồn thu.

“Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ với các gói thuê rất đa dạng. Phòng đỏ (red) rộng 25m2, không gian mở thoáng còn phòng vàng (gold) thì không gian khép kín hơn. Hai phòng này giá 100.000 đồng/giờ, dành cho 10 người, đã bao gồm miễn phí các dịch vụ như trà, cafe, trông xe, bàn ghế, thiết bị máy chiếu, nội thất văn phòng cho khách thuê” – một nhân viên tên An (tại trung tâm IHouse Coworking space) cho hay.

dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ
Dịch vụ văn phòng chia sẻ Coworking space

Tại văn phòng chia sẻ (toà nhà Helios Tower, số 75 Tam Trinh) cũng đang đăng tin quảng cáo rầm rộ; giảm giá dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc với giá 700.000 đồng/tháng. Văn phòng chia sẻ này còn tung ra nhiều chương trình ưu đãi; miễn phí sử dụng điện nước, internet tốc độ cao, thiết bị văn phòng… Để kích cầu sau giãn cách.

Chia sẻ của khách hàng

Đăng tin tìm kiếm văn phòng chia sẻ theo mô hình Coworking space; chị Lê Hồng Nhung (nhân viên một công ty bất động sản ở Hà Nội) cho biết: “Để cắt giảm chi phí thuê mặt bằng cố định. Hiện công ty chúng tôi cũng đang tìm hiểu một số mô hình văn phòng chia sẻ để tổ chức các hội thảo, tiếp cận và kết nối với tệp khách hàng có nhu cầu sau dịch bệnh”.

Với những ưu thế về giá cả, sự linh hoạt trong không gian, mô hình văn phòng chung Coworking space tại Hà Nội được nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá sẽ trở thành xu hướng triển vọng trong tương lai. Mô hình này cũng là một giải pháp thông minh. Nhằm tiết kiệm chi phí so với hình thức văn phòng truyền thống sau dịch COVID-19.

Thị trường cho thuê văn phòng tại TP.HCM

Tại TP.HCM, công suất cho thuê trung bình ổn định ở mức 90%. Không đổi so với quý trước nhưng giảm -4 điểm phần trăm theo năm. Nhiều chủ đầu tư cũng giảm nhẹ giá thuê, và nhiều tòa nhà chấp nhận thương lượng thêm… Lượng tiêu thụ trong quý 3 đạt con số tích cực với 33.400m2. Chủ yếu từ các dự án hạng B mới. Các giao dịch mới với quy mô nhỏ dưới 300m2 chiếm đa số. Với 90% đã thể hiện rõ nhu cầu thuê chủ yếu trên thị trường từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thị trường cho thuê văn phòng tại TP.HCM
Thị trường từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phần lớn các giao dịch mới từ các công ty trong lĩnh vực phân phối (48%). Tiếp đó là tư vấn (12%) và chăm sóc sức khỏe (9%). Nhu cầu thị trường trong quý chuyển dịch về các công ty phân phối mặt hàng thiết yếu; các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe, vận chuyển.

Công ty có quy mô nhỏ và vừa đang tận dụng thị trường với mức giá thuê giảm. Để tìm mặt bằng mới có thể sử dụng ngay trong quý tới. Còn với các khách thuê là tập đoàn lớn, đa quốc gia; lại chú trọng nghiên cứu thị trường trong giai đoạn 5-10 năm tớ. Để đưa ra những thay đổi phù hợp, tái cấu trúc cho hệ thống văn phòng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *