Lối sống Lowkey: Kín đáo bí mật nhưng đầy cuốn hút

Sự phát triển của tiktok đã làm cho lối sống Lowkey được nhiều người biết đến. Đây vốn là lối sống kín đáo, trầm lặng, nhưng lại được rất nhiều người ưa thích; đặc biệt là trong thời đại mà các trang mạng xã hội đang nổi lên. Lối sống này được ví như là một cách sống hướng nội; khi con người kiệm lời, không thích chuyện của mình được quá nhiều người biết đến. Mặt khác, từ Lowkey còn được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như: âm nhạc; nghệ thuật;…, làm nổi bật lên tính cách nhân vật hoặc giọng nói ấm điệu của họ. Hãy cùng mục sống đẹp tìm hiểu thêm về lối sống “im hơi lặng tiếng” này nhé!

Lối sống Lowkey là gì?

Trong tiếng Anh, lowkey nghĩa là một sự kiện yên tĩnh, với ít người tham dự. Hoặc có thể hiểu là khiêm tốn, điệu thấp, không phô trương. Nhưng khi nói về con người, từ này chỉ một người khiêm tốn; có lối sống không phô trương, không khoe khoang, kín đáo; và biết tiết chế cảm xúc. Đồng thời, còn chỉ ra họ là một người tinh tế, nhẹ nhàng, sâu lắng, trầm tư và kiệm lời.

Trái nghĩa với lowkey là highkey, người có xu hướng thể hiện cảm xúc mãnh liệt, sôi nổi, huyên náo. Do đó, nếu nói lối sống Lowkey là kiểu sống hướng nội; thì lối sống Highkey là kiểu sống hướng ngoại.

Những bức ảnh lowkey là những bức ảnh lấy màu đen và bóng tối làm chủ đạo
Những bức ảnh lowkey là những bức ảnh lấy màu đen và bóng tối làm chủ đạo

Ngoài ra, lowkey còn được sử dụng trong trường hợp kêu gọi sự giữ kín, giữ bí mật; và hạn chế hoặc không được chia sẻ cho nhiều người biết. Và trong chụp ảnh, những bức ảnh lowkey là những bức ảnh lấy màu đen và bóng tối làm chủ đạo.

Quá trình phổ biến cụm từ Lowkey

Lĩnh vực văn học

Lowkey thuở đầu được sử dụng để mô tả giọng nói và âm vực trầm, thấp, sâu trong âm nhạc. Vào thế kỷ 19, cụm từ này đã được nhà văn Charles Dickens sử dụng để mô tả giọng nói của một nhân vật trong tiểu thuyết Chuzzlewit mà ông chấp bút. Đến năm 1857, lowkey được dùng để chỉ người có giọng nói nhỏ nhẹ, thì thào; và được dùng trong cuốn sách “Introductory Lessons in Reading and Elocution”. Như vậy, trước những năm 1890, lowkey được dùng để chỉ những thanh âm trầm lặng; và được dùng cho cả giọng nói lẫn trong âm nhạc.

Lĩnh vực âm nhạc

Đến năm 2014, lowkey xuất hiện trong lời bài hát Only của nữ ca sĩ Nicki Minaj. Theo bối cảnh trong ca khúc này lowkey nghĩa là giữ bí mật; còn highkey là công khai cho mọi người biết. Năm 2019, từ lowkey xuất hiện trong ca khúc cùng tên Lowkey của ca sĩ NIKI cũng mang nghĩa là một lời đề nghị giữ bí mật, đừng nói cho ai biết.

Năm 2019, từ lowkey xuất hiện trong ca khúc cùng tên Lowkey của ca sĩ NIKI cũng mang nghĩa là một lời đề nghị giữ bí mật
Năm 2019, từ lowkey xuất hiện trong ca khúc cùng tên Lowkey của ca sĩ NIKI cũng mang nghĩa là một lời đề nghị giữ bí mật

Và gần đây, lowkey xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng xã hội; đặc biệt là trên tiktok. Mọi người ca ngợi và tỏ ra yêu thích những chàng trai lowkey. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất ở một chàng trai lowkey chính là trang cá nhân trống không. Tức là không chia sẻ điều gì; ít bạn bè; thậm chí avatar cũng chỉ là một bức ảnh mạng.

Bên cạnh đó, lowkey cũng xuất hiện trong các cuộc tranh luận về nghệ sĩ độc lập (indie artist). Tranh luận này xoay quanh vấn đề: nghệ sĩ nên “duy trì” trạng thái lowkey; tức là tiếp tục hoạt động thầm lặng hay đầu quân cho các công ty lớn. Nếu hoạt động tại các công ty có tên tuổi, họ sẽ được sản xuất âm nhạc phù hợp hơn với đại chúng; đồng thời xây dựng chiến lược quảng bá bài bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *