Muốn giảm cân thì nên chú ý những mốc thời gian vàng này

Giảm cân là sự thay đổi trọng lượng của cơ thể bạn dựa trên cơ chế giảm lượng nước có trong cơ thể bằng cách hạn chế nạp năng lượng vào cơ thể và thực hiện nhiều các hoạt động thể chất để giải phóng calo ra khỏi cơ thể.

Vì trọng lượng cơ thể được tạo thành từ kích thước khung xương, cơ, nước, mỡ… nên sẽ có nhiều phương pháp giảm cân khác nhau và chúng ta phải lựa chọn cho mình nhũng phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả nhất.

Tăng cân có đặc điểm như thế nào?

Tăng cân xảy khi khi có nhiều năng lượng (như lượng calo từ tiêu thụ thực phẩm và đồ uống) tăng cao hơn so với năng lượng tiêu tốn của các hoạt động sống hàng ngày, bao gồm các quá trình sinh lý bình thường và tập thể dục.

Tăng cân xảy khi khi có nhiều năng lượng
Tăng cân xảy khi khi có nhiều năng lượng

Nếu trọng lượng cơ thể đạt tiêu chuẩn mà vẫn tăng cân thì có thể là do lượng mỡ trong cơ thể tăng lên. Điều này khiến cơ thể trở thành thừa cân hoặc béo phì. Và thường được hiểu là có nhiều mỡ trong cơ thể (mô mỡ). Có thể sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) là thước đo trọng lượng cơ thể có tỷ lệ với chiều cao để kiểm tra các mức cân nặng theo tiêu chuẩn.

Mô mỡ dư thừa là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là khi cơ thể được cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào. Nhưng lại có lối sống ít vận động và luyện tập thể dục. Khi bị thừa cân và béo phì có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như: tiểu đường, bệnh tim mạch. Và một số bệnh ung thư, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu,… Hơn nữa, nó còn là yếu tố làm thay đổi trong phản ứng của cơ thể với insulin (kháng insulin). Trạng thái tiền viêm và tăng xu hướng huyết khối (trạng thái prothrombotic).

Những thời điểm thích hợp để giảm cân

Thời điểm 9h sáng

Sau khi thức dậy, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng bắt đầu. Do đó bạn nên ăn sáng trước 9h vì lúc này quá trình trao đổi chất bắt đầu.

Nếu sau 9h chưa ăn sáng thì có thể cần chú ý đến giờ ăn, nếu không sự trao đổi chất có thể bị ảnh hưởng.

Thời điểm 14h

Nếu bạn thích ăn hoa quả, hãy cố gắng ăn trước 14h. Vì hoa quả có hàm lượng đường cao; không thích hợp để ăn vào buổi tối.

Bạn nên ăn trước buổi chiều để cơ thể trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ và đường dễ tiêu hóa hơn.

Thời điểm 19h

bữa tối tốt nhất nên kết thúc trước 19h
Bữa tối tốt nhất nên kết thúc trước 19h

Trong trường hợp bình thường, bữa tối tốt nhất nên kết thúc trước 19h. Tức là trước khi đi ngủ ít nhất 4 đến 5 tiếng. Việc ăn tối sớm sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra dễ dàng hơn, tránh nạp quá nhiều calo.

Thời điểm 3 tiếng trước khi đi ngủ

Nhiều người đói trước khi đi ngủ nên ăn đồ ăn nhẹ lúc nửa đêm. Nếu muốn ăn đồ ăn vặt lúc nửa đêm nên tránh đồ ăn có tính nóng cao như tinh bột; hoa quả, có thể ăn đạm không dầu, bao gồm thịt gà; hải sản,… và trước 3 tiếng khi đi ngủ.

Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *