Sự chênh lệch tình hình giá thép trong và ngoài nước

Bắt đầu từ nửa cuối tháng 10/2021, giá thép liên tục giảm, giá thép cuộn cán nóng đã giảm khoảng 15% tính đến đầu tháng 11, dự báo lượng thép Việt Nam sẽ tiếp tục có xu hướng giảm, khiến cho giá thành phẩm mang tính cạnh tranh ít hơn. Trung Quốc đang ở trong tình trạng thiếu hụt than trầm trọng, đặc biệt trọng điểm Sơn Tây đang ngày càng trầm trọng hơn do lệnh cấm nhập khẩu đến từ Australia. Tình hình thị trường giá thép trong nước và nước ngoài ra sao, có biến động gì không, mời các bạn theo dõi bài viết thông tin thị trường này để có câu trả lời.

Giá thép trên sàn giao dịch

Giá thép giao kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 172 Nhân dân tệ, xuống mức 3.970 Nhân dân tệ/tấn.

Hơn 70% sản lượng điện của Ấn Độ đến từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Dữ liệu gần đây của Cơ quan Điện lực Trung ương cho thấy; khoảng một nửa trong số các nhà máy này có mức dự trữ than tới hạn hoặc siêu quan trọng. Đáp lại, Công ty TNHH Than Ấn Độ do nhà nước điều hành đang giảm các lô hàng than khai thác trong nước; cho các khách hàng không sử dụng điện, bao gồm cả các nhà sản xuất thép.

Giá thép trên sàn giao dịch
Thép cuộn cán nóng

Ưu tiên của chính phủ là sản xuất năng lượng cho các hộ gia đình trước thời kỳ mùa đông. Do đó, việc giảm công suất cho các nhà máy cán, dẫn đến sản lượng thấp hơn. Có thể làm giảm nguồn cung thép trong nước. Các nhà sản xuất thép của Ấn Độ đáp ứng 70% nhu cầu than cốc của họ thông qua nhập khẩu. Trong số khối lượng có nguồn gốc từ các quốc gia khác, các công ty khai thác ở Úc cung cấp hơn 70%. Hầu hết than khai thác trong nước không thích hợp. Để sử dụng trong lò cao do hàm lượng tro cao.

Giá thép nguyên liệu giảm

Theo thống kê, loại nguyên liệu là thép cuộn cán nóng, tính từ thời điểm ngày 16.10-3.11; giá trên thị trường thế giới đã giảm khoảng 15%. Trong khi đó, tại thời điểm ngày 2.11, hợp đồng tương lai quặng sắt tại Trung Quốc; có mức giá rớt xuống ngưỡng 600 Nhân dân tệ/tấn (khoảng 93,75 USD). Nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá mạnh này được cho là nguồn cung được cải thiện, trong khi nhu cầu không quá mạnh mẽ.

Cùng với đó, hợp đồng tương lai quặng sắt trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng giảm 10%. Giá lao xuống mức 565,5 Nhân dân tệ/tấn. Đây là mức giá thấp nhất kể từ thời điểm giữa tháng 11.2020.

Giá thép nguyên liệu giảm
Giao dịch hợp đồng tương lai

Các loại sản phẩm khác như thanh cốt thép dùng trong xây dựng trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai Thượng Hải cũng giảm 7,3%, thép cuộn cán nóng giảm 6,5%… Tuy nhiên, theo bà Bùi Thị Kim – Trưởng phòng kinh doanh của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam; biến động giá theo chiều hướng giảm như trên có tác động bất lợi nhất định đến một số doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tình hình doanh nghiệp thép Việt Nam

Cụ thể, thời gian qua do giá thép nguyên liệu tăng cao, nhiều doanh nghiệp thép đã tích trữ đủ nguyên liệu từ năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Cho nên đã giúp họ ổn định được sản xuất và hưởng lợi về biên lợi nhuận tốt hơn khi giá hàng tồn kho thấp nhưng giá bán thành phẩm ra thị trường lại điều chỉnh tăng.

Nhưng với đợt giảm giá của nguyên liệu thép đang diễn ra. Vì các doanh nghiệp thép Việt Nam đã tích trữ nguyên liệu giá cao trước đó có thể bị tác động tiêu cực. Cụ thể, doanh nghiệp thép có thể phải điều chỉnh giá bán theo mức giảm của nguyên liệu đầu vào. Theo đó, biên lợi nhuận sẽ thu hẹp. Còn nếu giữ nguyên giá bán, có thể sẽ giảm tính cạnh tranh, đặc biệt là xuất khẩu.

Thị trường thế giới vẫn hạ nhiệt

Tuy nhiên, đó là những tính toán theo phân tích. Còn trên thực tế thị trường, từ tháng 10 đến nay một số doanh nghiệp thép Việt Nam liên tục tăng giá bán từ thép nguyên liệu đến thép thành phẩm. Và cho tới thời điểm giá thép nguyên liệu trên thế giới đã giảm nhiệt; thì giá thép tại thị trường Việt Nam hiện vẫn chưa cho thấy có tín hiệu gì điều chỉnh.

giá thép tăng
Giá thép tại thị trường Việt Nam

Thậm chí, giá thép vẫn ở mức cao trong xu hướng tăng giá mạnh của vật liệu xây dựng nói chung. Từ thời điểm cuối tháng 10 đến nay.

Nguyên nhân giá thép và vật liệu xây dựng trong nước vẫn tăng

Có 2 yếu tố được lý giải vì sao giá thép nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung; tại thị trường Việt Nam vẫn tăng mạnh. Thậm chí tăng sốc. Thứ nhất, dù nguyên liệu thép giảm nhiệt trên thế giới và tại Trung Quốc. Nhưng chuỗi cung ứng vẫn còn gặp không ít khó khăn, đặc biệt là khâu vận chuyển. Thứ hai, nhu cầu tại thị trường Việt Nam tăng trở lại sau thời điểm ngày 1.10; khi nhiều địa phương phục hồi lại sản xuất, kinh doanh.

Yếu tố quan trọng khác nữa là đầu tư công cũng như gói hỗ trợ 800.000 tỉ đồng; thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh COVID-19 đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất. Trong xu hướng phục hồi kinh tế của những tháng cuối năm 2021 và đặc biệt là năm 2022. Nhu cầu vật liệu xây dựng trong đó có thép vẫn sẽ ở mức cao.

Một báo cáo mới đây từ VIRAC Research còn chỉ ra rằng; giá các sản phẩm vật liệu xây dựng như thép, ximăng dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm tới 2022.

Trên thực tế, giá thép xây dựng trên sàn giao dịch Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã tăng trở lại vào sáng ngày 8.11. Diễn biến giá thép nói chung và vật liệu xây dựng nói riêng; trong thời gian tới được dự báo sẽ còn có những yếu tố khó lường.

Truy cập cvhigh.com để theo dõi nhiều bài viết hay khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *