Cập nhật tình hình mua nhà đất tại các tỉnh phía Nam

Các tỉnh thành phía Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên theo thống kê mới nhất của chúng tôi, số lượng khách hàng có nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng mạnh. Đây là báo hiệu đáng mừng của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua. Dự báo thời điểm để phục hồi thị trường nhà đất từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS sẽ tăng dần từng bước và mức độ quan tâm có thể trở lại như trước khi dịch bùng phát. Đặc biệt là ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…là các tỉnh, thành phố có nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 60-70% so với tháng trước.

Lý giải cho việc nhu cầu mua nhà đất ở Phía Nam tăng mạnh như thế nào? Và tại sao người dân lại quan tâm đến vấn đề nhà đất trong thời điểm này đến như vậy.

Nhu cầu mua nhà đất ở phía Nam tăng mạnh

Nguồn thông tin cho biết, nhu cầu nhà đất tại nhiều tỉnh thành phía Nam có xu hướng tăng mạnh. Lượng khách hàng tăng sau một thời gian dài đình trệ giao dịch do ảnh hưởng dịch bệnh. Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 10.2021 cho thấy, nhu cầu tìm mua nhà đất toàn quốc trong tháng vừa qua tăng hơn 55% so với tháng 9. So với năm 2020, thì con số này tăng hơn 8% cùng thời điểm 2020. Riêng thời điểm cuối tháng 10, mức độ quan tâm nhà đất tăng hơn 67%. Thời gian này khi TP.HCM nới lỏng giãn cách và tiến hành giao thương trở lại với phía Nam. Tình hình dịch bệnh tại nhiều khu vực được kiểm soát ổn định.

Nhu cầu mua nhà đất ở phía Nam tăng mạnh
Nhu cầu tìm mua nhà ở tỉnh thành phía Nam có xu hướng tăng nhanh

Làn sóng tìm mua nhà đất đã bật tăng trở lại. Cụ thể, mức nhu cầu tăng, đạt 89% so với tháng trước và 4% so với cùng kỳ. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại TP.HCM phục hồi đến 90%. Tình hình gần quay trở lại như thời điểm tháng 5.2021 trước khi dịch bệnh bùng phát.

Thị trường nhà đất nào được quan tâm nhiều nhất?

Cũng theo báo cáo nghiên cứu thị trường cho thấy, dẫn đầu thị trường các tỉnh phía Nam là Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhu cầu tìm mua nhà tăng gần 74%. Bình Dương là địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng không kém TPHCM. Dưới tác động của dịch, Bình Dương đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ khi làn sóng COVID-19 lần 4 được kiểm soát hiệu quả. Lượng quan tâm tìm mua nhà đất tại tỉnh này tăng gần 69% trong tháng 10 vừa qua.

Nhu cầu mua tại Bình Dương phần lớn vẫn rơi vào loại hình nhà phố và căn hộ tầm trung. Trong khi tại Đồng Nai, sức mua bất động sản cũng tăng hơn 65%. Nhu cầu tập trung vào dòng sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự tại các khu đô thị và dự án lớn ở Biên Hòa, Long Thành. Long An cũng là thị trường có mức tăng tốt so với 4 tỉnh vệ tinh của TPHCM trong tháng vừa qua. Nhu cầu tìm mua nhà đất tại Long An tăng 64% so với tháng trước.

Lý giải lý do nhu cầu nhà ở lại tăng mạnh?

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, từ tháng 10, các doanh nghiệp đã khôi phục 70% hoạt động ở công trường dù công nhân gặp khó khăn trong việc quay lại TPHCM. “Các chủ đầu tư đều có kế hoạch ra hàng, chào bán mạnh các sản phẩm dự án trong TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác, với tâm thế tăng tốc trong quý IV để bù lại thời gian ảnh hưởng dịch bệnh khá nặng nề trong quý III”, bà Hương nói.

Lý giải lý do BĐS lại tăng mạnh
Đầu tư vào bất động sản là đầu tư an toàn và hiệu quả

Dự báo về thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển DKRA Vietnam cho rằng, bước sang năm 2022, áp lực tăng giá bất động sản sẽ rất lớn. Bởi vì các yếu tố tác động tới giá như lạm phát, chi phí đầu vào tăng… bắt đầu “ngấm” từ quý I/2022. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nguồn cung bất động sản khan hiếm. Tình trạng này dẫn đến thiếu hàng. Chưa kể, nhu cầu tiêu dùng của xã hội giảm, nhưng nhu cầu đầu tư vẫn tăng. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều người đã lựa chọn bất động sản. Đây được coi như là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Các khu vực vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương cũng không còn nhiều quỹ đất pháp lý hoàn thiện. Vì vậy các chủ đầu tư phải ra xa hơn nữa mới tìm được đất phát triển dự án. Không những thế, các loại chi phí đầu vào cũng tăng mạnh khiến giá bất động sản tăng theo. Chi phí đất, tiền đền bù, thuế sử dụng đất, giá nguyên vật liệu đầu vào, nhân công… đều tăng. Do đó, giá bất động sản trong thời gian sắp tới rất khó giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *