Cổ phiếu HVN chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ra quyết định chuyển cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sang diện cảnh báo sang kiểm soát. Cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines sẽ bị hạn chế về thời gian giao dịch, chỉ được phép giao dịch trong các phiên chiều của ngày giao dịch kể từ ngày 3/11 tới. Hãng hàng không quốc gia đã kiến nghị Chính phủ cho chủ trương xây dựng các gói giải pháp hỗ trợ tiếp theo giúp cho doanh nghiệp này cùng với đó là đề án tái cơ cấu tổng thể lại Vietnam Airlines.

Cổ phiếu HVN bị chuyển sang diện kiểm soát

Theo thông báo của HoSE, cổ phiếu HVN sẽ bị chuyển sang diện kiểm soát từ ngày 3/11. Lý do là lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay của cổ đông công ty mẹ Vietnam Airlines âm 8.458 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/6 âm 17.808. Vượt quá vốn điều lệ thực góp căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2021.

Cổ phiếu HVN bị chuyển sang diện kiểm soát
Cổ phiếu HVN bị chuyển sang diện kiểm soát từ ngày 3/11

Từ ngày 3/11, cổ phiếu HVN sẽ bị hạn chế thời gian giao dịch. Chỉ được giao dịch trong phiên chiều. Căn cứ giải trình của công ty, HoSE sẽ thông báo việc cổ phiếu được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát. Trước đó từ giữa tháng 4, cổ phiếu Vietnam Airlines đã bị đưa vào diện cảnh báo.

Tại báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm của hãng bay này. Deloitte Việt Nam nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines. Phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ và được gia hạn các khoản vay từ ngân hàng; tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho nhà cung cấp, cho thuê; cũng như diễn biến dịch Covid-19.

Nợ ngắn hạn của Vietnam Airlines vượt quá tài sản ngắn hạn

Tính đến giữa năm nay, nợ ngắn hạn của Vietnam Airlines vượt quá tài sản ngắn hạn. Với số tiền 34.664 tỷ đồng, các khoản phải trả quá hạn 14.805 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu âm gần 2.800 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 9, Vietnam Airlines thông báo phát hành thành công gần 800 triệu cổ phiếu để bổ sung tăng vốn điều lệ gần 8.000 tỷ đồng. Trong giải trình gửi HoSE, Vietnam Airlines đang đàm phán quyết liệt với nhà cung cấp. Đặc biệt là các chủ sở hữu tàu bay, các cơ sở bảo dưỡng ở nước ngoài để giảm giá; giãn hoãn thanh toán giúp hãng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Vietnam Airlines tin tưởng thị trường sẽ sớm phục hồi giúp các hãng từng bước. Ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh các địa phương dần kiểm soát tốt dịch bệnh; các chuyến bay nội địa bắt đầu được nối lại.

Lý do dẫn đến việc cổ phiếu bị kiếm soát

Lý do khiến cổ phiếu hãng hàng không quốc gia bị kiểm soát và hạn chế giao dịch xuất phát từ việc Vietnam Airlines ghi nhận lỗ ròng (lỗ thuộc về công ty mẹ) 8.458 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Lỗ lũy kế tính tới ngày 30/6 là 17.808 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Tại báo cáo tài chính bán niên soát xét, kiểm toán viên đã bày tỏ lo ngại đến tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.

Lý do dẫn đến việc cổ phiếu bị kiếm soát
Đại dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính của công ty

“Khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty sẽ phụ thuộc và sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê cũng như diễn biến của dịch Covid-19”, phía Deloitte cho biết.

Cập nhật thêm các bài viết liên quan khác về kinh tế – thị trường của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *