TPBank đang chuẩn bị thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu

TPBank vừa mới thông qua phương án tăng vốn điều lệ trong đợt hai trong năm nay thông qua việc phát hành cổ phiếu chia cổ tức. Theo đó, ngân hàng sẽ phát hành khoảng 410 triệu cổ phiếu, tương đương quy mô khoảng 4.100 tỷ đồng nhằm tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ phát hành tương đương sẽ là 35%. Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của TPBank sẽ tăng từ 11.716 tỷ đồng lên hơn 15.817 tỷ đồng. Theo kỳ vọng, đợt tăng vốn này của phía TPBank sẽ là chất xúc tác cho cổ phiếu, hỗ trợ tính thanh khoản cổ phiếu qua đó thúc đẩy việc đánh giá lại định giá cao hơn nữa ở trong các giai đoạn sắp tới.

TPBank sẽ phát hành hơn 410 triệu cổ phiếu

Sau khi được Đại hội cổ đông thông qua phương án tăng vốn vào đầu tháng 11. Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) sẽ phát hành hơn 410 triệu cổ phiếu TPB trả cổ tức. Tương đương tỷ lệ phát hành 35%.

TPBank sẽ phát hành hơn 410 triệu cổ phiếu
TPBank dự định phát hành hơn 410 triệu cổ phiếu chia cổ tức

Sau phát hành thành công, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng tương ứng từ hơn 11.700 tỷ đồng lên hơn 15.800 tỷ đồng. Kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn nhằm đảm bảo chỉ tiêu an toàn hoạt động; cải thiện tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mực Basel II; một trong những cơ sở quan trọng để được Ngân hàng Nhà nước cấp room tăng trưởng tín dụng tốt. Kết thúc phiên giao dịch 5/11, cổ phiếu TPB đứng ở mức 43.500 đồng một cổ phiếu. Tăng hơn 135% so với đầu năm.

Đợt tăng vốn này theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) sẽ là chất xúc tác cho tính thanh khoản của cổ phiếu và hỗ trợ việc định giá cao hơn trong giai đoạn tới. 9 tháng đầu năm, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế gần 4.400 tỷ đồng. Tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến cuối quý 3, hệ số an toàn vốn (CAR) của TPBank là 13,43%; nợ xấu ở mức 1,02%.

Một trong những cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tốt nhất

Đóng cửa phiên giao dịch (5/11), giá cổ phiếu TPB ở mức 43.500 đồng/cp; giảm 3% trong tuần đầu tháng 11. Trước đó, cổ phiếu TPB đã lập đỉnh 44.850 đồng/cp vào ngày 29/10. TPB là một trong những cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tốt nhất trong 3 tháng trở lại đây. Liên tục tăng giá trong khi đa số cổ phiếu ngân hàng khác đi xuống.

Một trong những cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tốt nhất
Ngân hàng TPBank

BVSC cũng đánh giá, kết quả kinh doanh quý III/2021 của TPBank tốt hơn so với kỳ vọng. Lợi nhuận trước thuế quý 3/2021 của ngân hàng tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái; lên 1.584 tỷ đồng trong bối cảnh Covid-19 tái diễn đầy thách thức tại Việt nam. Động lực chính từ thu nhập từ lãi tốt, ngoài ra, ngân hàng có lãi đáng kể từ chứng khoán đầu tư và CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập) được tối ưu hóa xuống mức thấp kỷ lục.

Thu nhập lãi thuần quý III của TPBank tăng nhờ tăng trưởng tín dụng khả quan trong quý III. Ngoài ra, chi phí huy động được cải thiện khi CASA tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, đạt 21,6%. Được biết, trong quý III, TPBank xây dựng các chương trình, các gói miễn giảm lãi suất cho khách hàng trong 06 tháng cuối năm. Tổng số dư nợ hỗ trợ khách hàng lần này được TPBank ước tính gần 45.000 tỷ đồng với mức giảm lãi cho khách hàng dự tính lên tới gần 400 tỷ đồng.

Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi về đầu tư chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *