Đầu bị gàu thì phải trị như thế nào?

Gàu là tình trạng rất phổ biến ở cả nam và nữ, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là độ tuổi từ 20 đến 30. Gàu có đặc điểm là da đầu bị bong tróc và rất ngứa. Theo sinh lý bình thường, lớp ngoài cùng của da đầu sau khoảng thời gian một tháng sẽ chết đi, tóc tạo thành những vảy nhỏ li ti. Những tế bào này sẽ thay thế bằng các tế bào da đầu mới.

Tuy nhiên, với gàu, thời gian để tế bào da đầu bong ra chỉ từ 2-3 tuần, da đầu bị thay thế quá nhanh, vảy rụng nhiều, có khi thành mảng lớn hơn bám vào tóc và vai. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, không lây nhiễm nhưng những mảng gàu trắng và ngứa đã khiến nhiều người hoang mang, mất tự tin trong giao tiếp.

Nguyên nhân gây gàu là gì?

Da đầu bị kích thích quá mức bởi các yếu tố như chải đầu, gội đầu hay massage
Da đầu bị kích thích quá mức bởi các yếu tố như chải đầu, gội đầu hay massage

Có nhiều nguyên nhân gây gàu như:

  • Da đầu bị kích thích quá mức bởi các yếu tố như chải đầu, gội đầu hay massage da đầu quá mạnh. Thời tiết hanh khô, ô nhiễm môi trường, khói bụi, sấy, nhuộm, duỗi tóc quá thường xuyên,…
  • Gội đầu không thường xuyên, dầu và các tế bào da đầu không được loại bỏ kịp thời, có thể gây nên gàu.
  • Da đầu nhạy cảm, bị kích ứng với các sản phẩm chăm sóc tóc, tạo kiểu tóc.
  • Gàu là một dạng của bệnh viêm da tiết bã. Đây là một bệnh da liễu phổ biến. Ngoài ảnh hưởng đến da đầu, bệnh còn ảnh hưởng đến vùng da ở các vị trí khác như trong tai; lông mày, mí mắt trên, trán, các nếp gấp kéo dài từ mũi đến khóe miệng. Viêm da tiết bã xuất hiện khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Tạo cơ hội cho một số phản ứng viêm da xuất hiện. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do yếu tố di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh trong dân số là 2-5%, nếu trong gia đình có người bệnh viêm da tiết bã thì nguy cơ mắc ở thế hệ sau là rất cao. Đặc trưng của gàu do viêm da tiết bã là da đầu thường bị đỏ, bong vảy nhiều màu trắng hoặc vàng nhẹ. Bệnh thường nhẹ vào mùa hè, tiến triển mạnh vào mùa thu đông.

Cách trị gàu nhanh chóng

Cách trị gàu nhanh chóng
Cách trị gàu nhanh chóng

Hạn chế sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa cồn

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa cồn sẽ khiến cho da đầu bị khô và bị kích ứng.

Không chỉ vậy, sản phẩm có chứa cồn còn làm mất đi độ cân bằng PH trên da đầu. Làm cho da đầu ngày càng nhạy cảm hơn. Và dẫn đến tình trạng da đầu bị bong tróc và có nhiều vảy gàu xuất hiện.

Tẩy da chết cho da đầu

Việc tẩy da chết cho da đầu chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây lại là một trong những bước quan trọng để giúp da đầu thêm khỏe mạnh. Tẩy da chết sẽ giúp loại bỏ các vảy gàu bám trên da đầu. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên tẩy da chết từ 1 đến 2 lần 1 tuần.

Sau khi tẩy da chết xong, da đầu sẽ thông thoáng, dễ chịu hơn. Điều này cũng giúp cho da đầu hấp thụ các chất dưỡng tóc tốt hơn.

>>> Đọc thêm tại chuyên mục Khỏe đẹp

Dưỡng ẩm

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng da đầu bị bong tróc là do thời tiết hanh khô. Và việc gội đầu quá nhiều cũng khiến mái tóc của chúng ta bị xơ.

Để cải thiện tình trạng này, chị em đừng quên dưỡng ẩm cho tóc và thậm chí là cả da đầu. Nên sử dụng cùng một loại serum dưỡng tóc. Và dầu gội để có thể cải thiện tình trạng gàu trên da đầu một cách tối ưu nhất.

Ngoài những bí quyết trên, trước khi đi ngủ các chị em có thể massage da đầu nhẹ nhàng giảm bớt căng thẳng cho da đầu. Và kích thích tuần hoàn máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *