Đâu là những thực phẩm làm dịu cơn ợ nóng?

Ợ chua hay ợ nóng xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản của bạn. Các triệu chứng dễ nhận biết: đau rát ở ngực dưới khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống. Thủ phạm thường là thức ăn cay hoặc chiên, cũng như caffeine và rượu. Có những loại thực phẩm và đồ uống giúp giảm bớt cảm giác khó chịu của chứng ợ chua bằng cách trung hòa axit trong quá trình ăn uống. Cùng tìm hiểu xem đâu là những thực phẩm giúp giảm triệu chứng ợ nóng nhé.

Ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Ợ nóng là một triệu chứng đặc trưng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD). Trong dạ dày của chúng ta chứa các chất có tính axit (đặc biệt là axit clohydric) tham gia vào quá trình tiêu hóa vì chúng giúp “hòa tan” thức ăn. Trào ngược dạ dày – thực quản xảy ra khi “hàng rào chống trào ngược” bị trục trặc. Khi đó các chất có tính axit trong dạ dày đi ngược lên đường tiêu hóa tới thực quản gây ợ chua, nóng rát khó chịu vùng thực quản.

Trào ngược axit thường gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể di chuyển lên cổ và họng, thậm chí tạo ra một cơn đau rát ở ngực dưới. Khi nói đến bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nghĩa là tình trạng trào ngược, ợ chua, ợ nóng mạn tính, thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Tuy nhiên, không phải ai bị ợ nóng cũng là do bệnh trào ngược. Hầu hết mọi người thỉnh thoảng gặp ợ nóng và không đáng lo. Nếu bạn bị ợ nóng nhiều hơn 2 lần 1 tuần kèm theo ho mạn tính không rõ nguyên nhân và đau ngực. Có thể bạn đang đối mặt với bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cần lưu ý là chứng ợ nóng có thể không cần điều trị nhưng bệnh trào ngược dạ dày thì nên được thăm khám cụ thể và điều trị thích hợp.

Thực phẩm thiên nhiên giảm nhẹ chứng ợ nóng

Trà gừng – cứu cánh tuyệt vời và lâu đời đối với nhiều bệnh tiêu hóa

Trà gừng
Trà gừng

Trà gừng là một cứu cánh tuyệt vời và lâu đời đối với nhiều bệnh tiêu hóa. Đơn giản chỉ cần gọt vỏ hoặc rễ gừng và ngâm trong nước sôi; để làm trà uống giảm chứng ợ nóng, tác giả của Gutbliss nói: “Đó là một thực phẩm hiệu quả chống viêm và là một trong những thực phẩm tốt nhất cho trào ngược acid.”

Chuối – Trái cây tự nhiên ít acid

Trái cây tự nhiên ít acid này là một thực phẩm “thông minh” để hạn chế các triệu chứng ợ nóng. “Một quả chuối sẽ giúp giảm khó chịu vì nó sẽ dính vào niêm mạc thực quản bị kích thích” Gerard E. Mullin, MD nói. “Nó tạo thành một màng áo khoác bảo vệ và làm dịu kích thích.”

>>> Đọc thêm tin khác tại đây

Sữa hạnh nhân – giúp tránh các rắc rối tiêu hóa

Bạn sẽ bắt đầu một ngày của bạn tránh các rắc rối tiêu hóa, nếu bạn pha trộn một ly sinh tố sữa hạnh nhân cho ăn sáng. “Nếu bạn có xu hướng dễ trào ngược; sữa hạnh nhân là một cân bằng tuyệt vời” Chutkan nói. Hãy thử pha trộn với nhau 1 chén dâu tây, 1 quả chuối đông lạnh, sữa hạnh nhân không đường. Và rau bina để dùng có thể hạn chế tốt chứng ợ nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *