Tình hình giá cả và lạm phát tại Mỹ tăng cao chưa từng có trong 30 năm

Giá cả ở Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm và chưa có dấu hiệu kết thúc. CNN dẫn một báo cáo từ Cục Thống kê Lao động vào ngày 10 tháng 11, cho biết chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng trở lại trong tháng 10, với mức giá tăng 6,2% trong 12 tháng qua – đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11 năm 1990. Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, những mặt hàng có xu hướng biến động nhiều, chỉ số này đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/1991.

Giá cả hàng hóa tăng cao

Chỉ số giá tổng thể tăng 0,9% riêng trong tháng 10, được điều chỉnh theo sự thay đổi theo mùa. Cao hơn đáng kể so với mức 0,6%; mà các nhà kinh tế đã dự đoán và làm lu mờ mức tăng 0,4% trong tháng 9. Nếu không tính lương thực và năng lượng, giá đã tăng 0,6% trong tháng 10. Cao hơn so với tháng 9. Sự tăng giá của tháng trước là do sự kết hợp của tăng giá năng lượng, nhà ở, thực phẩm và ô tô. Giá lương thực đã tăng gần 1% trong hai tháng liên tiếp.

Giá năng lượng đang tăng vọt, tăng 4,8% trong tháng 10 và 30% trong 12 tháng qua. Lạm phát gia tăng là dấu hiệu phục hồi của đại dịch. Do sự kết hợp mạnh mẽ của nhu cầu. Tình trạng thiếu nguyên liệu thô và các điểm tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Và sự gia tăng chi phí năng lượng chỉ làm cho lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

Theo Rick Rieder, Giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock; vấn đề lạm phát của Mỹ có thể trở nên tồi tệ hơn bởi gói kích thích khổng lồ mà Washington đưa ra để quốc gia này vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch. Điều này thúc đẩy tiết kiệm, tài sản hộ gia đình và cuối cùng là nhu cầu.

Rieder cho hay, việc làm tăng thêm sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tăng. Và mức lương cao hơn sẽ là câu chuyện diễn ra trong nhiều tháng tới.

Lạm phát ở Mỹ tăng kỷ lục

Giá hàng hoá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 10 tăng mạnh khi người dân nước này phải trả nhiều tiền hơn cho xăng dầu và thực phẩm, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh nhất trong 30 năm. Tình trạng báo hiệu lạm phát có thể tiếp tục cao trong năm sau. Vì các chuỗi cung ứng toàn cầu gặp nhiều khó khăn.

Giá cả hàng hóa tăng cao
Tình trạng báo hiệu lạm phát

Lạm phát cao làm mất giá trị của việc tăng lương, gây thêm rủi ro chính trị cho Tổng thống Joe Biden khi tỷ lệ ủng hộ ông đang giảm sút vì người Mỹ lo lắng hơn về nền kinh tế. Nhà Trắng và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khẳng định giá hàng hoá sẽ giảm sau khi tình trạng “nút thắt cổ chai” trong các chuỗi cung ứng được giảm bớt.

“Ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát đang tăng lên, cho thấy lạm phát sẽ tồn tại lâu hơn dự đoán của Fed”, Andrew Hunter, nhà kinh tế học cấp cao tại hãng phân tích Capital Economics, đánh giá. Lạm phát nóng lên khi hàng ngàn tỷ USD tiền hỗ trợ từ các chính phủ trên thế giới đang làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hoá, khiến các chuỗi cung ứng toàn cầu càng chịu thêm áp lực trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Chính quyền lên tiếng về giá cả và lạm phát

Chính quyền Tổng thống Joe Biden và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khẳng định rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời và đã được dự liệu khi nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong một thế hệ.

Nhưng trong một tuyên bố hôm 10.11, Tổng thống Joe Biden nói: “Lạm phát làm tổn hại đến túi tiền của người Mỹ, và việc đảo ngược xu hướng này là ưu tiên hàng đầu đối với tôi”.

Ông Biden cũng chỉ ra chi phí năng lượng tăng và cho biết giá khí đốt tự nhiên đã giảm. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với CNN rằng mặc dù lạm phát đang ở mức cao. Nhưng nó không tệ bằng mức lạm phát tăng vọt vào những năm 1970. Khi nước Mỹ đang ở trong tình trạng lạm phát đình trệ. Do giá cả tăng và tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang bắt đầu “nhấn phanh” kích thích trong đại dịch. Bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản hàng tháng. Điều đó có thể giải tỏa một phần sức nóng của nền kinh tế. Xét cho cùng, giữ ổn định giá cả là một trong những nhiệm vụ chính của ngân hàng trung ương.

Chính quyền lên tiếng về giá cả và lạm phát
Các biện pháp của FED

Nhưng báo cáo tháng 10 nóng hơn dự kiến ​​đặt ra câu hỏi. Liệu FED có hành động đủ nhanh; hay liệu họ có phải quay trở lại các biện pháp kích thích nhanh hơn nữa hay không.

Mặc dù một tháng không tạo thành xu hướng; và sự tăng giá trong tháng 10 có thể diễn ra trong thời gian ngắn. Nhưng điều ngược lại cũng có thể đúng. Người tiêu dùng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho giá cả cao hơn; trong các đợt mua sắm trong kỳ nghỉ của họ.

Mời bạn đọc cập nhật thêm nhiều tin tức cùng chủ đề khác ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *